Sa Pa không chỉ hấp dẫn du khách với cảnh sắc thiên nhiên hư ảo, các bản làng ngoại ô thanh bình mà còn bởi nền ẩm thực dân dã đậm chất núi rừng Tây Bắc. Hương vị thơm ngon khó cưỡng của gà đen Sa Pa - một giống gà bản địa quý hiếm đã khiến nhiều lữ khách miền xuôi phải thương nhớ khôn nguôi. Hãy cùng Sun World tìm hiểu các thông tin cơ bản và địa chỉ thưởng thức món đặc sản này bạn nhé!
Danh sách địa chỉ thưởng thức và các món ăn ngon chế biến từ gà đen Sa Pa (Nguồn: Nhà hàng Ô Quý Hồ)
1. Gà đen Sa Pa: nguồn gốc, cách phân biệt, giá trị dinh dưỡng & công dụng
Gà đen Sa Pa là giống gà bản địa của người H’Mông ở vùng núi cao, thường được chăn thả tự nhiên quanh nương ruộng, triền đồi và ăn các loại ngô, thóc, khoai, sắn, côn trùng… Đặc điểm nổi bật của loại gà này nằm ở thể hình nhỏ nhắn, trọng lượng khi trưởng thành chỉ đạt khoảng 1,2 - 1,5kg, toàn thân phủ lên một màu đen tuyền từ lông, mào, chân, móng đến da, xương và nội tạng bên trong. Thịt của gà đen rất săn chắc, hàm lượng mỡ ít, vị ngọt đậm, lớp da dai giòn sần sật, xương mềm nên có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.
Bạn có thể phân biệt gà đen Sa Pa của vùng núi Tây Bắc với giống gà ác thông thường của vùng đồng bằng thông qua một số yếu tố như sau:
Đặc điểm | Gà đen Sa Pa | Gà ác thông thường |
Hình ảnh |
(Nguồn: Pháp luật Plus) |
(Nguồn: Bình Điền Online) |
Lông | Màu đen ánh xanh, chất lông mượt | Màu trắng, chất lông bông xù |
Mào | Màu đen trơn | Màu đỏ thẫm, có thể có lông |
Mỏ | Màu đen từ ngoài vào trong | Màu đen từ ngoài vào trong |
Chân | Màu đen, gồm 4 ngón, nhìn khá cân đối | Màu đen, gồm 5 ngón, có thể có lông quanh phần gốc cựa |
Thịt | Màu đen, thớ thịt săn chắc, vị ngọt thanh | Màu đen, thớ thịt nhão, vị hơi tanh nếu nuôi theo kiểu công nghiệp |
Trọng lượng (khi trưởng thành) | Khoảng 1,2 - 1,5kg | Khoảng 0,5 - 0,8kg |
Bên cạnh hương vị độc đáo, gà đen Sa Pa còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như các loại axit amin, khoáng chất, vitamin A, vitamin B, vitamin E… Theo nghiên cứu, trong 100g thịt gà đen chứa khoảng 22,3g protein, 2,3g lipid, 210mg phốt pho, 17mg canxi, 2,4mg sắt… Đặc biệt, thịt gà rất ít chất béo nên không làm tăng đáng kể lượng cholesterol trong máu, phù hợp với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, tim mạch hoặc người đang trong chế độ ăn kiêng.
Trong y học cổ truyền, gà đen Sa Pa còn được xem như một loại dược liệu trân quý có công dụng đẩy mạnh lưu thông khí huyết, bồi bổ cơ thể, an thần, cầm máu, hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp và điều hòa kinh nguyệt. Do vậy, thịt gà khi nấu thường được kết hợp cùng các vị thuốc Đông y hoặc gia vị thảo mộc thiên nhiên. Đây là những món ăn bổ dưỡng dành cho người vừa ốm dậy, trẻ em còi xương, người cao tuổi sức yếu hoặc phụ nữ đang mang thai/sau sinh.
Thịt gà đen Sa Pa có hàm lượng dưỡng chất dồi dào tốt cho sức khỏe con người (Nguồn: Cungdi.net)
2. 12 quán thưởng thức gà đen Sa Pa thơm ngon chuẩn vị
Dạo qua các cung đường quanh co tại Sa Pa, du khách có thể tìm được những hàng quán địa phương có món gà đen đặc sản trứ danh. Mỗi địa chỉ lại sở hữu những phong cách chế biến đặc trưng để làm bật lên hương vị thuần túy của nguyên liệu.
(*) Lưu ý: Các thông tin được cập nhật vào tháng 5 năm 2024.
Nhà hàng Nam Khánh - 06 Xuân Viên, TX. Sa Pa (4,9/ 5 sao)
|
Nằm ngay tại trung tâm thị trấn, nhà hàng Nam Khánh là một trong những tọa độ thưởng thức ẩm thực được nhiều du khách và dân địa phương yêu thích. Các món gà đen Sa Pa tại đây được chế biến từ nguồn nguyên liệu tươi ngon, chú trọng vào cách nêm nếm bằng gia vị truyền thống. Đó có thể là món gà đen hấp chấm cùng muối tiêu chanh với chất thịt ngọt mềm tự nhiên hoặc món gà tiềm bí đỏ cầu kỳ mang phong cách trang trọng của cung đình Huế. Không gian nhà hàng thoáng đãng, sức chứa lớn và được trang trí bằng những vật dụng thổ cẩm tinh xảo.
Thực đơn các món gà đen Sa Pa tại nhà hàng Nam Khánh (Nguồn: Nhà hàng Nam Khánh)
Những phần gà đen hấp được bày biện ngon mắt trên chiếc bàn rộng (Nguồn: Nhà hàng Nam Khánh)
Không gian nhà hàng khá ấm cúng nhờ những ánh đèn vàng và nội thất gỗ trầm mặc (Nguồn: Nhà hàng Nam Khánh)
Lưu ý khi thưởng thức gà đen tại nhà hàng Nam Khánh:
- Nếu muốn đảm bảo riêng tư, bạn có thể liên hệ đặt phòng ăn với không gian kín và được phục vụ chu đáo.
- Nhà hàng có có nhận đặt tổ chức sự kiện với sân khấu biểu diễn rộng rãi, thích hợp cho các nhóm gia đình, bạn bè tổ chức tiệc liên hoan, sinh nhật hoặc giao lưu văn nghệ cuối tuần.
Nhà hàng Hương Rừng Sa Pa - 15 Thác Bạc, TX. Sa Pa 4,8 sao
|
Nhà hàng Hương Rừng Sa Pa là địa chỉ ăn uống chuyên phục vụ các món đặc sản của người dân tộc, trong đó có các món liên quan đến gà đen như gà hấp lá chanh, gà rang gừng, gà om nấm… Hầu hết các món đều có hương vị đậm đà, trình bày đẹp mắt và ăn kèm với những loại rau củ xứ lạnh tươi mát.
Thực đơn các món gà đen Sa Pa tại nhà hàng Hương Rừng (Nguồn: Nguyễn Đức Thịnh)
Thịt gà đen rang cùng gừng tươi tạo nên món ăn cuốn hút, thích hợp để giải nhiệt, giảm cảm mạo (Ảnh minh họa - Nguồn: Dam San Hills)
Nội thất bên trong nhà hàng chủ yếu sử dụng các chất liệu mộc mạc như dây leo, cành đào, tranh ảnh người đồng bào, khăn trải bàn thổ cẩm… tạo nên một bầu không khí thân mật và truyền tải tinh hoa văn hóa vùng miền.
Tông màu nâu trầm chủ đạo khiến không gian ăn uống trở nên ấm áp và thân mật hơn (Nguồn: Nhà hàng Hương Rừng)
Lưu ý khi thưởng thức gà đen tại nhà hàng Hương Rừng:
- Nếu đi cùng đoàn đông người và đặt chỗ trước qua số điện thoại, bạn sẽ có cơ hội nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn về giá, miễn phí trà và nước suối, tặng quà lưu niệm…
- Ưu tiên chọn chỗ ngồi ở khu vực ban công nếu muốn ngắm nhìn phố xá và hòa mình vào nhịp sống thường nhật của thị trấn.
Nhà hàng Dân Tộc Quán Sa Pa - 442 Điện Biên Phủ, TX. Sa Pa 4,9 sao
|
Khi đi qua cổng chợ văn hóa Sa Pa, du khách sẽ tìm được một nhà hàng 4 tầng rộng rãi mang tên Dân Tộc Quán với những món ăn lưu giữ tinh hoa văn hóa ẩm thực Tây Bắc. Trong đó phải nhắc đến đặc sản gà đen được chế biến từ nguồn nguyên liệu tươi sống, sạch sẽ với thớ thịt săn chắc và lớp da dai giòn.
Ngoài những món ăn phổ biến như lẩu gà, gà hấp, gà nướng, Dân Tộc Quán còn gây ấn tượng với món kê gà tần đậm vị thuốc Bắc, có tác dụng bổ thận tráng dương. Thiết kế của nhà hàng tập trung vào những chi tiết nghệ thuật sáng tạo như đèn đó tre, mảng tường hoa văn thổ cẩm hay tranh ảnh mô tả bản làng.
Thực đơn các món gà đen Sa Pa tại nhà hàng Dân Tộc Quán (Nguồn: Dân Tộc Quán Sapa)
Mâm gà đen Sa Pa hấp dẫn đang chờ đợi được cho vào nồi lẩu sôi sùng sục (Nguồn: Khuyen Pham)
Ngắm nhìn thiết kế độc đáo của nhà hàng với những mảng tường hoa văn thổ cẩm sặc sỡ kết hợp cùng đèn đó tre mộc mạc (Nguồn: Dân Tộc Quán Sapa)
Lưu ý khi thưởng thức gà đen tại nhà hàng Dân Tộc Quán:
- Nếu muốn thưởng thức kê gà tần, bạn nên đặt trước với quán vì số lượng kê bán trong ngày khá hạn chế.
- Nhà hàng có dàn âm thanh sống động phục vụ thực khách hát karaoke để khuấy động bầu không khí nên có thể sẽ hơi ồn ào.
Nhà hàng Ngư Ông - 552 Điện Biên Phủ, TX. Sa Pa 4,7 sao
|
Nhà hàng Ngư Ông là điểm dừng chân lý tưởng của du khách trên hành trình khám phá ẩm thực địa phương của Sa Pa với các món gà đen bổ dưỡng và ngon miệng. Nguồn gốc của thịt gà luôn đảm bảo độ uy tín, chất lượng, đúng chuẩn gà đen bản địa. Nếu có cơ hội trải nghiệm tại đây, bạn nên thưởng thức thử món lẩu gà đầy đặn cùng phần nước dùng ngọt thanh ninh từ xương, ăn kèm với các loại nấm và rau củ thanh mát.
Thực đơn các món gà đen Sa Pa tại nhà hàng Ngư Ông (Nguồn: Nhà hàng Ngư Ông)
Phần thịt gà nấu lẩu đầy ắp được sắp xếp gọn gàng trên mâm (Nguồn: Nhà hàng Ngư Ông)
Nội thất gỗ và lối bày trí của nhà hàng cũng đem đến cảm giác mộc mạc, thân quen cho thực khách. Nhìn lên trần nhà, mảng tường hoặc mái hiên, bạn sẽ bắt gặp những chiếc đèn lồng thổ cẩm, giàn ngô khô, tranh ảnh về ruộng bậc thang hoặc bản làng của người đồng bào dân tộc…
Nhà hàng chủ yếu sử dụng nội thất gỗ kết hợp với những món đồ trang trí quen thuộc (Nguồn: Nhà hàng Ngư Ông)
Lưu ý khi thưởng thức gà đen tại nhà hàng Ngư Ông:
- Nhà hàng chia thành hai gian riêng, một bên bàn cao ghế tựa, một bên bàn thấp ngồi bệt để thực khách tùy ý lựa chọn theo sở thích của mình.
- Ngoài gà đen Sa Pa, nhà hàng còn nổi danh nhờ món bún cá Ngư Ông và gỏi cá được chế biến từ nguồn nguyên liệu tươi sống đánh bắt trực tiếp từ bể chứa.
Nhà hàng Ô Quý Hồ - 08 Thạch Sơn, TX. Sa Pa 4,5 sao
|
Không phải ngẫu nhiên khi nhiều người công nhận Nhà hàng Ô Quý Hồ là một trong những hàng quán đi đầu trong các món đặc sản về gà tại Sa Pa từ giống gà bản chạy bộ đến gà đen quý hiếm. Món ăn “signature” của nhà hàng là gà đen ủ bí ngô nấu cùng nhiều vị thuốc Bắc như kỷ tử, đẳng sâm, táo tàu, hạt sen, ý dĩ… Nhờ đó, thịt gà vừa có độ dai đặc trưng nhưng cũng vừa mềm, thoang thoảng hương thơm thảo mộc dịu nhẹ kết hợp với vị bùi bùi của quả bí vườn đã tạo nên một tổng thể cân xứng và hài hòa.
Thực đơn các món gà đen Sa Pa tại nhà hàng Ô Quý Hồ (Nguồn: Nhà hàng Ô Quý Hồ)
Mê mẩn với món gà ủ bí ngô có công hiệu bổ gan thận và tăng cường lưu thông khí huyết (Nguồn: Nhà hàng Ô Quy Hồ)
Không gian nhà hàng được trang trí lung linh với những quả bí to tròn cùng các vật dụng sinh hoạt của người đồng bào dân tộc (Nguồn: Nhà hàng Ô Quý Hồ)
Lưu ý khi thưởng thức gà đen tại nhà hàng Ô Quý Hồ:
- Nếu muốn vừa ăn uống, vừa ngắm cảnh vật phố phường, bạn nên chọn chỗ ngồi ở khu vực ban công tầng 2 hoặc sát bên khung cửa sổ tầng 3.
- Nhà hàng có biểu diễn sáo vào một số ngày nhất định, bạn nên liên hệ trước để hỏi thời gian biểu diễn nếu trong đoàn có người muốn tìm hiểu về nét đẹp văn hóa Tây Bắc.
Nhà hàng A Phủ Sa Pa - 15 Fansipan, TX. Sa Pa 4,5 sao
|
Tọa lạc đối diện trung tâm thương mại Sun Plaza, nhà hàng A Phủ có lẽ đã không còn quá xa lạ với dân “sành ăn” khi đi du lịch Sa Pa. Ngoài những món đặc sản liên quan đến ngựa, địa chỉ này còn thành công “ghi điểm” trong mắt du khách bằng các món ăn chế biến từ gà đen bản địa như gà hầm thuốc Bắc, gà nướng, lẩu gà. Đặc biệt, món gà hầm thuốc bắc của nhà hàng được nấu kỹ trong thời gian dài để các gia vị thấm sâu vào từng thớ thịt mềm rục, tưởng chừng như có thể tan chảy trong miệng ngay lập tức khi vừa thưởng thức.
Thực đơn các món gà đen Sa Pa tại nhà hàng A Phủ (Nguồn: Nhà hàng A Phủ)
Thịt gà đen tươi roi rói của món lẩu được thái đều thành những miếng vừa ăn (Nguồn: Phan Huynh Quang Huy)
Kiến trúc nhà hàng được lấy cảm hứng từ những ngôi nhà truyền thống của người H’Mông (Nguồn: Nhà hàng A Phủ)
Lưu ý khi thưởng thức gà đen tại nhà hàng A Phủ:
- Thường có tiết mục trình diễn sáo trúc tại tầng trệt của nhà hàng để phục vụ khách hàng và lan tỏa bản sắc văn hóa miền sơn cước.
- Mặc dù diện tích nhà hàng lên đến 300m2 nhưng các dãy bàn ghế lại đặt khá sát nhau, tạo cảm giác chật chội và có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm của thực khách.
Nhà hàng Ẩm Thực Mông Sa Pa - 08 Xuân Viên, TX. Sa Pa 4,4 sao
|
Với không gian thưởng thức ẩm thực mang dấu ấn đặc trưng của người đồng bào và sự đa dạng trong phương thức chế biến món ăn, Ẩm Thực Mông Sa Pa được nhiều du khách đánh giá cao về hương vị lẫn chất lượng phục vụ. Nhà hàng sử dụng nguồn nguyên liệu gà đen tươi sạch đã qua sơ chế kỹ lưỡng, kết hợp cùng cách nêm nếm đậm đà và tinh tế để làm bật lên vị ngon vốn có của món sản vật. Điều này được thể hiện trong món gà rang muối mặn mà, lẩu gà ngọt thanh cùng nhiều loại rau củ hay gà hầm bí đỏ giúp bồi bổ sức khỏe.
Thực đơn các món gà đen Sa Pa tại nhà hàng Ẩm Thực Mông (Nguồn: Nhà hàng Ẩm thực Mông)
Mẹt thịt gà đầy đặn với hương vị thơm ngon sẵn sàng phục vụ thực khách (Nguồn: Nhà hàng Ẩm thực Mông Sa Pa)
Lưu ý khi thưởng thức gà đen tại nhà hàng Ẩm Thực Mông:
- Có thể hỏi mua các món đặc sản để mang về làm quà biếu tặng như thịt trâu gác bếp, thịt lợn sấy, hạt dẻ rừng, ruốc cá hồi…
- Nên chọn vị trí ngồi ở tầng 2 để có tầm nhìn thoáng đãng hướng về mặt hồ phẳng lặng và những dãy núi trùng điệp phía xa.
Nhà hàng Sang Mèo Sa Pa - 29 Fansipan, TX. Sa Pa 4,4 sao
|
Tọa lạc ở phía cuối tòa nhà Sun Plaza, Nhà hàng Sang Mèo Sa Pa luôn nằm trong danh sách những hàng quán địa phương được du khách tin tưởng lựa chọn nhờ đội ngũ đầu bếp dày dặn kinh nghiệm và phong cách bày trí trang nhã. Nhà hàng chuyên phục vụ các món ngon làm từ gà đen như gà nướng, lẩu gà, gà tần thuốc Bắc, kết hợp cùng gia vị hạt dổi và mắc khén cay nồng của Tây Bắc để tăng thêm hương vị. Miếng thịt gà chắc, dai, ngọt ăn kèm với xôi nếp dẻo mịn khiến nhiều người nhớ mãi không quên.
Thực đơn các món gà đen Sa Pa tại nhà hàng Sang Mèo Sa Pa (Nguồn: Viet Tran)
Thích thú với đĩa thịt gà đen săn chắc cùng lớp da bóng bẩy (Nguồn: Ngô Hồng Việt)
Gà đen nướng cùng nhiều loại gia vị núi rừng ăn kèm nước chấm chẩm chéo thơm lừng (Nguồn: Daniel S)
Lưu ý khi thưởng thức gà đen tại nhà hàng Sang Mèo:
- Giá trên menu nhà hàng chưa bao gồm thuế VAT 10% nên bạn cần tự tính toán để chủ động nắm bắt thông tin khi thanh toán.
- Theo nhận xét của nhiều thực khách, nhà hàng thường đông khách vào mỗi tối thứ 7 nên nếu đi ăn vào thời điểm này, bạn có thể liên hệ đặt chỗ và gọi món trước qua số điện thoại để tránh phải chờ đợi quá lâu.
Nhà hàng Trúc Mây Sa Pa - 03 Lương Định Của, TX. Sa Pa 4,3 sao
|
Hoạt động dựa trên phương châm “món ăn từ tâm - nâng tầm Tây Bắc”, nhà hàng Trúc Mây đang ngày càng khẳng định vị thế của mình trong lòng các tín đồ đam mê ăn uống. Nhà hàng luôn đa dạng hóa thực đơn để đáp ứng nhu cầu của thực khách, đặc biệt biến tấu món gà đen theo nhiều phương thức chế biến như nướng, hầm, rang, xào… Tuy vậy, hương vị món gà bản địa vẫn giữ được nét tinh túy nguyên bản trong việc nêm nếm gia vị thảo mộc của rừng ngàn để đem đến cho bạn trải nghiệm ẩm thực vùng miền ưng ý.
Thực đơn các món gà đen Sa Pa tại nhà hàng Trúc Mây (Nguồn: Nhà hàng Trúc Mây)
Thịt gà đen được hầm kỹ trong quả bí đỏ để hấp thụ chất ngọt tự nhiên và đảm bảo độ ấm nóng cho món ăn (Nguồn: Nhà hàng Trúc Mây)
Không gian nhà hàng được quét dọn sạch sẽ, trên trần nhà trang trí thêm dây leo và những chiếc đèn lồng xinh xắn (Nguồn: Nhà hàng Trúc Mây)
Lưu ý khi thưởng thức gà đen tại nhà hàng Trúc Mây:
- Nên ghé nhà hàng vào các ngày thứ Tư hằng tuần để được hưởng chương trình siêu ưu đãi giảm giá 10 - 20% áp dụng từ ngày 20/3/2024 (thời gian kết thúc chương trình sẽ được cập nhật trên fanpage).
- Nhà hàng có sân khấu tổ chức sự kiện riêng để phục vụ tiệc tùng, liên hoan với dàn âm thanh và ánh sáng hiện đại.
Nhà hàng Dao đỏ - 04B Thác Bạc, TX. Sa Pa 4,3 sao
|
Sau 13 năm trụ vững giữa lòng phố núi thơ mộng, Nhà hàng Dao đỏ đã nhận được sự yêu mến của du khách nhờ những món ăn đặc sản thấm đượm hồn quê dân dã. Ngay khi vừa bước vào nhà hàng, bạn sẽ được đón tiếp nồng hậu bởi đội ngũ nhân viên khoác lên mình sắc áo giản dị, trên đầu buộc chiếc khăn truyền thống của phụ nữ Dao đỏ. Tại đây, bạn sẽ được thưởng thức gà đen Sa Pa chế biến theo phong cách truyền thống và bày trí khéo léo trên đĩa cùng các loại rau củ được cắt tỉa tỉ mỉ.
Thực đơn các món gà đen Sa Pa tại nhà hàng Dao đỏ (Nguồn: MIA)
Món gà đen hấp nguyên con hấp dẫn cùng các loại rau củ được tạo hình bông hoa, thiên nga… (Nguồn: Nhà hàng Dao đỏ)
Nhà hàng còn gây thương nhớ với các món ăn liên quan đến cá hồi, cá tầm (Nguồn: Nhà hàng Dao đỏ)
Nhà hàng Dao đỏ còn vinh dự đạt giải nhì Chiếc thìa vàng năm 2014 - cuộc thi nấu ăn danh giá dành cho các đầu bếp, nhà hàng trên cả nước (Nguồn: Lê Hoài Thiên Tâm)
Lưu ý khi thưởng thức gà đen tại nhà hàng Dao đỏ:
- Nhà hàng có chương trình ưu đãi giảm giá 10% khi đặt bàn hoặc check-in qua fanpage.
- Nếu muốn tận hưởng không khí trong lành, bạn nên chọn vị trí ngồi ngoài trời hoặc góc ban công sát bên giàn cây cảnh. Ngược lại, nếu muốn thưởng thức món ăn với không gian sang trọng hơn, bạn nên chọn vị trí ngồi bên trong.
Hotpot Center - 71 Xuân Viên, TX. Sa Pa (4,1 sao)
|
Với mong muốn mang ẩm thực địa phương đến gần hơn với khách du lịch, Hotpot Center luôn nỗ lực cải tiến thực đơn và chất lượng dịch vụ của mình. Nhà hàng có 4 tầng rộng rãi, chia thành nhiều khu bàn ghế và được thiết kế theo phong cách kiến trúc Á Đông. Các món lẩu là thế mạnh của Hotpot Center, đặc biệt là món lẩu gà đen đặc sản cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng. Thịt gà được thái miếng vừa ăn, nấu cùng nước lẩu ngọt thanh và các loại rau củ tươi mát khiến nhiều thực khách phải tấm tắc khen ngon.
Thực đơn các món gà đen Sa Pa tại Hotpot Center (Nguồn: Hotpot Center)
Lẩu gà đen của nhà hàng thường ăn kèm rau nấm và váng đậu dai dai (Nguồn: Hotpot Center)
Không gian mở của nhà hàng giúp bạn thỏa sức hít hà khí trời khoáng đạt, mát mẻ của Sa Pa (Nguồn: Hotpot Center)
Lưu ý khi thưởng thức gà đen tại Hotpot Center:
- Nhà hàng cung cấp 1 voucher giảm 5% khi dùng bữa tại Hotpot Center đối với khách hàng check-in tại nhà hàng trên các hội nhóm Facebook về du lịch Sa Pa (như Sapa Review Tất Tần Tật) và 1 voucher giảm 10% đối với khách bar khi có hóa đơn dùng bữa tại nhà hàng có giá trị trên 1.000.000 VNĐ (liên hệ với fanpage để biết thông tin chi tiết hơn).
- Nên chọn vị trí ngồi ở ban công tầng 2 - 3 - 4 để có thể chiêm ngưỡng bao quát hồ mắt ngọc và phong cảnh núi non hùng vĩ.
Nhà hàng Mộc Lan Quán - 446 Điện Biên Phủ, TX. Sa Pa (4,0 sao)
|
Dạo một vòng quanh hồ Sa Pa, du khách sẽ tìm thấy địa chỉ của nhà hàng Mộc Lan Quán trên một trong những tuyến đường nhộn nhịp bậc nhất của thị trấn. Nhà hàng chia thành 2 tầng tách biệt với thiết kế mộc mạc, chủ yếu sử dụng vật liệu gỗ để tạo không gian trầm ấm. Đến với Mộc Lan Quán, bạn sẽ được đắm mình vào hương vị dân dã của ẩm thực Tây Bắc với món gà đen chuẩn H’Mông. Thịt gà dù hấp hay nướng đều tiết ra vị ngọt đặc trưng, chấm cùng muối tiêu hoặc chẩm chéo khiến thực khách phải xuýt xoa “ngon quên lối về”.
Thực đơn các món gà đen Sa Pa tại nhà hàng Mộc Lan Quán (Nguồn: Nhà hàng Mộc Lan Quán)
Thịt gà đen nấu lẩu chắc thịt được bày biện gọn gàng trên đĩa (Nguồn: Nhà hàng Mộc Lan Quán)
Món “signature” của nhà hàng là mẹt lợn đầy ắp bao gồm thịt hấp, thịt nướng, thịt quay, nem thính, lòng phèo luộc (Nguồn: Nhà hàng Mộc Lan Quán)
Nội thất gỗ tông vàng nâu mang lại không gian ăn uống thân mật, thích hợp để các nhóm khách tụ tập và trò chuyện tâm tình (Nguồn: Nhà hàng Mộc Lan Quán)
Lưu ý khi thưởng thức gà đen tại nhà hàng Mộc Lan Quán:
- Nên chọn vị trí ngồi ở tầng 2 vì khu vực tầng 1 khá bí bách và ẩm thấp.
- Nếu muốn thưởng thức món tiết canh của của Mộc Lan Quán, thực khách cần liên hệ đặt trước để nhà hàng có thời gian chuẩn bị nguyên liệu và chế biến món ăn.
3. 3+ địa chỉ mua gà về chế biến & giá tham khảo
Ngoài thưởng thức trực tiếp tại các hàng quán, du khách cũng có thể mua gà đen Sa Pa tại các khu chợ phiên, trang trại kinh doanh gà hoặc nhà đồng bào dân tộc để về tự chế biến theo sở thích của mình. Giá bán gà đen dao động từ 170.000 - 250.000 VNĐ/kg.
3.1. Mua tại chợ phiên
Các khu chợ phiên là nơi người bản xứ trao đổi, mua bán các mặt hàng nông sản như gà đen, lợn cắp nách, hoa quả, rau củ… Tuy nhiên, chợ thường chỉ họp vào một ngày cố định trong tuần và cách trung tâm thị trấn khá xa nên khó tiếp cận với một số đối tượng du khách. Giá bán gà đen thường rơi vào khoảng 200.000 - 250.000 VNĐ/kg tùy từng thời điểm khác nhau, thường là gà sống hoặc đã qua sơ chế sạch sẽ. Do nguồn gốc xuất xứ của gà tại chợ khó đảm bảo 100% nên khi mua, bạn nên kiểm tra kỹ các đặc điểm nhận diện như màu lông, số móng chân, vóc dáng…
Địa điểm mua | Địa chỉ cụ thể | Lưu ý |
Chợ phiên Cốc Ly | Trung tâm X. Cốc Ly, H. Bắc Hà, tỉnh Lào Cai |
|
Chợ phiên Cán Cấu | Trung tâm X. Cán Cẩu, H. Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai |
|
Chợ phiên Bắc Hà | Trung tâm TT. Bắc Hà, H. Bắc Hà, tỉnh Lào Cai |
|
3.2. Mua qua các trang trại kinh doanh gà
Mô hình trang trại gà đen đang ngày phát triển trên địa bàn tỉnh Lào Cai và đem lại sinh kế cho nhiều hộ gia đình. Gà được chăn nuôi theo quy cách chuẩn nên có chất lượng khá đồng đều, ít bệnh và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Giá bán gà tại trại thường khá rẻ, chỉ khoảng 170.000 - 190.000 VNĐ/kg. Thêm vào đó, bạn cũng có thể hỏi mua gà con giống để mang về chăn thả tại vườn nếu có nhu cầu.
Địa điểm mua | Địa chỉ cụ thể | Lưu ý |
Trại gà H’Mông của anh Dũng | Đ. Na Bủ, X. Thanh Bình, H. Mường Khương, tỉnh Lào Cai |
|
Trại gà đen của anh Nguyễn Tiến Sỹ | Thôn Nậm Châu, X. Tà Chải, H. Bắc Hà, tỉnh Lào Cai |
|
3.3. Mua tại nhà đồng bào dân tộc
Nếu có dịp khám phá các bản làng ở Sa Pa có đông người H’Mông sinh sống như bản Cát Cát, bản Tả Van, bản Lao Chải, bản Ý Linh Hồ… du khách có thể tìm đến nhà đồng bào dân tộc để hỏi mua gà đen với mức giá bình quân 190.000 - 220.000 VNĐ/kg. Mặc dù số lượng không nhiều nhưng gà thả vườn tại thôn bản luôn đảm bảo chất lượng tươi ngon, đúng chuẩn giống gà bản địa. Khi mua gà tại đây, bạn sẽ được tìm hiểu thêm về nếp sống thường nhật của cộng đồng dân cư cũng như những phong tục, tập quán lâu đời.
4. 4 món ăn ngon chế biến từ gà đen Sa Pa
Để thưởng thức trọn vẹn vị ngon của gà đen Sa Pa, bạn có thể tham khảo công thức chế biến món gà đen tiềm/ hầm thuốc Bắc, lẩu gà đen, lẩu cháo gà đen hoặc gà đen um bí đỏ được chia sẻ dưới đây.
4.1. Gà đen tiềm/ hầm thuốc Bắc
Trong Đông y, gà đen tiềm thuốc Bắc được ví von như một loại “thần dược” giúp tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp, huyết áp, tim mạch, cảm cúm… Thịt gà do được nấu cùng nhiều vị thuốc quý trong hàng giờ liền nên rất mềm, có vị đắng nhẹ đặc trưng và đượm hương dược liệu thoang thoảng. Đây là món ăn tẩm bổ lý tưởng dành cho người suy nhược cơ thể, người cao tuổi hoặc phụ nữ sau sinh.
Các bước làm món gà đen tiềm thuốc Bắc bao gồm:
- Bước 1: Chà xát muối lên thịt gà và rửa lại nhiều lần bằng nước sạch để khử mùi tanh, sau đó đem ướp với muối, hạt nêm, tiêu xay, hành tỏi băm trong khoảng 30 - 40 phút.
- Bước 2: Ngâm các vị thuốc Bắc trong nước nóng khoảng 15 - 20 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo nước.
- Bước 3: Cho gà và các vị thuốc vào nồi, thêm nước xâm xấp mặt gà, đậy vung lại và đun nhỏ lửa trong vòng 2 tiếng.
- Bước 4: Khi thấy gà đã mềm thì nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, sau đó tắt bếp, rắc thêm hành lá và tiêu xay để dậy mùi.
Công thức chế biến gà đen tiềm thuốc Bắc
4.2. Lẩu gà đen
Trong những ngày thời tiết se lạnh, còn gì tuyệt bằng khi được quây quần cùng gia đình, bạn bè và thưởng thức món lẩu gà đen nghi ngút khói. Bí quyết để làm nên món lẩu gà “chuẩn chỉnh” nằm ở phần nước dùng đậm đà ninh từ xương ống hoặc các loại củ quả. Thịt gà thấm quyện gia vị nước lẩu nên càng tiết ra chất ngọt tự nhiên, ăn kèm với nhiều loại rau nấm để cung cấp chất xơ cần thiết cho cơ thể.
Các bước làm món lẩu gà đen bao gồm:
- Bước 1: Sơ chế thịt gà sạch sẽ rồi thái thành những miếng vừa ăn, rửa kỹ rau nấm và để ráo nước, đồng thời gọt vỏ củ cải trắng, củ cà rốt rồi cắt thành khúc nhỏ.
- Bước 2: Phi thơm hỗn hợp hành, tỏi, sả băm nhuyễn, đổ nước, củ cải trắng, củ cà rốt vào nồi và ninh nhỏ lửa trong khoảng 30 - 40 phút cho ngọt nước, sau đó thêm vào dầu màu điều, hạt nêm, nước mắm, đường…
- Bước 3: Sau khi nước lẩu đã đạt thì cho thịt gà vào nồi để nấu chín, đồng thời nhúng kèm các loại rau nấm tùy thích.
Công thức chế biến lẩu gà đen
4.3. Lẩu cháo gà đen
Lẩu cháo gà đen không những dễ thưởng thức, phù hợp với nhiều người từ trẻ em cho đến người lớn mà còn mang lại nhiều công dụng tốt cho cơ thể, giúp giải cảm hiệu quả trong những ngày tiết trời chuyển mùa. Hạt cháo bung mềm kết hợp với thịt gà đen dai dai, ăn kèm rau nấm thanh mát đã tạo thành một món ăn kích thích vị giác.
Các bước làm món lẩu cháo gà đen bao gồm:
- Bước 1: Sơ chế thịt gà sạch sẽ rồi thái thành những miếng vừa ăn, vo gạo, rửa kỹ đậu xanh, rau nấm và để ráo nước.
- Bước 2: Cho gạo vào nồi nước đun sôi trong khoảng 10 phút để gạo nở đều, sau đó thêm vào đậu xanh và tiếp tục nấu trong vòng 40 phút để cháo chín mềm.
- Bước 3: Khi cháo đã đạt thì nêm nếm gia vị đường, muối, nước mắm, hạt nêm… cũng như rắc thêm hành lá, hành phi và tiêu xay để dậy mùi, cuối cùng nấu chín thịt gà đen, rau nhúng lẩu là có thể thưởng thức.
Công thức chế biến lẩu cháo gà đen
4.4. Gà đen um bí đỏ
Món gà đen um bí đỏ quả xứng đáng là một món ăn mỹ vị hội đủ tinh hoa của các nguyên liệu bổ dưỡng thông qua một loạt công đoạn chế biến công phu. Thịt gà được đặt gọn trong quả bí to tròn và um trong thời gian khá lâu, làm cho vị ngọt của bí thấm dần vào từng thớ thịt săn chắc. Ngay khoảnh khắc vừa nhấc nắp bí lên, bạn sẽ phải trầm trồ với mùi thơm nức mũi của bí, của gà hòa quyện vào nhau theo làn khói trắng xóa.
Các bước làm gà đen um bí đỏ bao gồm:
- Bước 1: Sơ chế thịt gà sạch sẽ rồi thái thành những miếng vừa ăn, ướp thịt cùng hành tím băm, muối, dầu hào và nước tương trong khoảng 15 phút.
- Bước 2: Chọn quả bí tròn căng rồi rửa kỹ, khoét nắp ở phần cuống, dùng muỗng nạo rỗng phần ruột, sau đó cho thịt gà cùng các vị thuốc Bắc vào trong quả bí, rót nước ngập nguyên liệu và đậy nắp lại.
- Bước 3: Hấp cách thủy quả bí trong vòng 2 tiếng đồng hồ, lúc gần chín có thể nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị cá nhân.
Công thức chế biến gà đen um bí đỏ
Hương vị hấp dẫn và độc đáo của gà đen Sa Pa đã chinh phục vị giác của các du khách cũng như góp phần làm phong phú hơn kho tàng ẩm thực Tây Bắc dung dị. Nếu đang lên kế hoạch du lịch Sa Pa trong thời gian tới, đừng bỏ lỡ các địa chỉ thưởng thức gà đen ngon đúng điệu và khám phá các trải nghiệm thú vị tại Sun World Fansipan Legend bạn nhé!