Sá sùng (hay sa trùng) là một loại hải sản quý hiếm, được mệnh danh là "nhân sâm của biển cả". Loài này có giá trị dinh dưỡng cao và nhiều tác dụng chữa bệnh. Hãy cùng Sun World Ha Long tìm hiểu chi tiết về con sá sùng trong bài viết dưới đây nhé!
1. Sá sùng là gì?
Sá sùng (còn được gọi với nhiều cái tên khác như là địa sâm, giun biển, sâu đất, sâu biển, chặt khoai, đồn đột, mồi…) là một loại hải sản quý hiếm thuộc họ Sipuncula. Tên tiếng Anh của sá sùng là Peanut Worms và tên khoa học là Sipunculus Nudus.
Con sá sùng tươi thường được tìm thấy ở các bờ biển có bãi cát trộn lẫn với bùn. Sá sùng được người dân khai thác nhiều nhất là vào khoảng đầu tháng 3 đến hết tháng 7 vì đây là lúc mà con sá sùng có chất lượng tốt nhất trong năm.
Sá sùng là đặc sản ở vùng biển Quảng Ninh, đặc biệt là Móng Cái và Quan Lạn. Trên thế giới, sá sùng được tìm thấy nhiều tại vùng biển Vạn Mỹ của Trung Quốc.
Sá sùng là một loài giun sống ở các vùng biển ven bờ, trong hang cát hoặc bùn cát ẩm ướt
Sá sùng có hình dạng thuôn dài, màu hồng hoặc nâu đỏ, trên thân có sợi vân nhỏ. Chúng là loài sinh vật thân mềm, trong giống như một con côn trùng đất và có khả năng đổi màu theo môi trường sống. Kích thước trung bình của mỗi con sá sùng khoảng 10 – 20cm hoặc có thể dài đến 40cm và đường kính từ 1 – 3cm.
Hình dạng thực tế của sá sùng như hình trên
Ngoài sá sùng tươi thì nó còn được chế biến thành khô. Sá sùng thường được phơi khô để chế biến thành nhiều món ngon. Cách làm sá sùng khô tốn khá nhiều thời gian. Để làm sá sùng khô thì người ta sẽ loại bỏ sạch đất cát trong ruột, đem trần sơ qua với nước sôi và phơi qua nhiều lần nắng to (nhiều nơi thì sẽ sấy trên than hồng lửa nhỏ để tạo hương vị đặc trưng). Sá sùng khô được sử dụng nhiều hơn sá sùng tươi vì dễ bảo quản, dùng được lâu mà vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.
Sá sùng khô rất đắt đỏ, được gọi vui là “mì chính nhà giàu” vì cung cấp vị ngọt tự nhiên
2. Tác dụng của sá sùng
Sá sùng là loại sinh vật giàu dinh dưỡng với lượng đạm khá cao, nhiều khoáng chất và nhiều acid amin quý. Theo nhiều tài liệu khoa học, sá sùng có tất cả 17 nguyên tố khoáng chất như sắt, kẽm, Mangan, Niken... cùng với 18 loại Acid Amin khác nhau như Alanin, Glycin, Succinic, Glutamine… trong đó có 8 loại vô cùng quan trọng mà cơ thể không có khả năng thay thế và phải bổ sung từ thực phẩm.
Sá sùng khô có chứa 10.3% Acid Amin trong đó Acid Amin có vị ngọt như Glutamin 0,25%; Alanin 2,5%; Glycin 3,2%; Succinic 0,35%... Nhờ vậy mà sá sùng khô có hương vị thơm ngọt tự nhiên. Không chỉ vậy trong sá sùng còn giàu taurin 3,2%, chất khoáng 1,2% nên được mệnh danh là địa sâm.
Sá sùng phù hợp với mọi đối tượng khác nhau, từ người già đến trẻ nhỏ, người đau ốm và đối với cả người đang khoẻ mạnh
Trong từng trường hợp, sá sùng sẽ phát huy những lợi điểm riêng biệt, cụ thể:
- Trẻ suy dinh dưỡng: Cung cấp Protein, Amino Acids, Khoáng chất, Vitamin, chất béo không bão hòa giúp trẻ nhỏ tăng cường đề kháng khoẻ, tăng chiều cao, ăn ngon miệng và hấp thụ thức ăn tốt hơn.
- Người lớn suy nhược: Cung cấp dinh dưỡng giúp bồi bổ sức khoẻ, tăng cường hệ miễn dịch khoẻ để chống lại các bệnh tật.
- Người bị chướng bụng, đầy hơi, táo bón: Hàm lượng chất xơ của sá sùng cao đến 0.6%/4g đủ để bảo vệ niêm mạc của dạ dày, giúp giảm chướng bụng đầy hơi và ngăn ngừa táo bón.
- Nam giới: Cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho nam giới giúp tăng cường sinh lực, bổ thận tráng dương, điều trị các bệnh nam khoa như liệt dương, mộng tinh, xuất tinh sớm…
- Bệnh nhân ung thư: Cung cấp chất chống oxy hoá, nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư giúp làm giảm tác dụng phụ của hóa trị liệu.
- Người có bệnh lý hô hấp: Hỗ trợ điều trị các bệnh hen suyễn, ho khan, ho có đờm hoặc lao phổi.
Ngoài ra, trong Y học Cổ truyền, sá sùng có vị mặn và tính hàn. Do đó, nó còn có công dụng giải độc gan, thanh nhiệt cơ thể, bồi bổ khí huyết, đổ mồ hôi trộm, sưng đau răng nướu...
Lưu ý: Sá sùng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên sá sùng là một loại hải sản, mà hải sản là nhóm thực phẩm dễ gây dị ứng. Do đó, những người có tiền sử bị dị ứng hải sản đặc biệt là dị ứng với các loài động vật thân mềm như nghêu, sò, ốc, hến… hoặc dị ứng với thực phẩm khác thì nên cân nhắc trước khi ăn; hoặc bạn có thể ăn một miếng nhỏ để xem có xuất hiện dấu hiệu dị ứng với sá sùng không.
Sá sùng tuy nhỏ nhưng “có võ” - là thực phẩm quý hỗ trợ người bệnh cải thiện sức khỏe
3. Sá sùng làm món gì ngon?
Với những công dụng và lợi ích sức khoẻ mà sá sùng đã trở thành một nguyên liệu không thể thế thiếu trong các món ăn, vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Bạn có thể tìm hiểu các món ăn từ sá sùng ngay sau đây nhé.
3.1. Món ngon từ sá sùng khô
Xưa kia, khi chưa có bột ngọt thì sá sùng khô được coi là một loại gia vị để tăng thêm độ ngọt đậm đà cho nước dùng phở, bún, cháo…
Sá sùng nấu phở
Nước phở khi cho thêm sá sùng thì hương vị thơm ngon, đậm đà và chuẩn vị hơn. Sá sùng còn giúp cho món phở tăng thêm giá trị dinh dưỡng. Sau đây là cách sử dụng sá sùng nấu phở:
1- Nguyên liệu (Phù hợp cho 7-10 người ăn)
- Sá sùng khô (200g)
- Xương bò (1kg)
- Đuôi bò (1kg)
- Thịt bò (1kg)
- Hành khô (3 củ)
- Quế (1 thanh)
- Hồi (5 cánh)
- Thảo quả (1 quả)
- Gừng (1 củ)
- Rau thơm, hành lá, rau mùi, chanh, ớt
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm…
2- Cách chế biến
- Nướng sá sùng, gừng, hành tây, hoa hồi, thảo quả.
- Chặt khúc xương đuôi bò (độ dài khoảng 2 đốt ngón tay), thịt gầu bò rửa sạch, trần sơ 1 nước
- Luộc sá sùng, xương bò và thịt. Khi nước sôi cho thêm hồi, quế, thảo quả, hành tây, gừng vào rồi tiếp tục ninh khoảng 1h.
- Khi thịt gầu bò đã mềm, bạn vớt ra, để ráo nước rồi mang thái mỏng.
- Vớt hết hồi, quế, thảo quả, tiếp tục ninh xương bò và sá sùng cho đến khi thật nhừ thì nêm lại gia vị cho vừa ăn.
- Bánh phở trần qua, cho vào bát, xếp lần lượt thịt chín đã thái mỏng, thêm hành mùi rồi chan nước dùng. Vậy là bạn đã có một bát phở thơm - ngon - ngọt và không mì chính.
Phở được nấu từ sá sùng khô thơm ngon và giàu dinh dưỡng
Bún sá sùng
Sùng sá để nấu nước dùng bún sẽ có vị ngọt thanh cực kỳ kích thích vị giác. Cách chế biến bún sá sùng như sau:
1- Nguyên liệu (Phù hợp cho 4-5 người)
- Sá sùng khô nướng (200g)
- Xương (1kg)
- Đầu tôm (200g)
- Rau cải (1 bó)
- Hải sản (tùy thích)
- Chả cá (nếu có)
- Xả (1 cây)
- Gừng nướng (1 củ)
- Hành tây nướng (1 củ)
- Hành khô (2 củ)
- Hành lá (100g)
- Bún tươi (1kg)
2- Cách thực hiện
- Hầm đầu tôm rang, xương, sá sùng khô nướng thơm, gừng nướng, hành khô nướng, 1 củ hành tây nướng trong 45 phút - 1 tiếng. Sau đó vớt hết các nguyên liệu trên để nước dùng trong và không lợn cợn rồi nêm gia vị (mắm, muối, mì chính) tùy khẩu vị.
- Hải sản hấp sả, khi chín cần bóc vỏ lấy thịt. Xào sơ phần thịt vừa tách với hành băm và dầu hào cho đậm vị.
- Trần bún qua nước nóng, thêm rau cải trần, hải sản, chả cá, xương hầm, đầu hành và hành lá cắt nhỏ vào bát. Chan nước dùng ngập nhân và thưởng thức khi còn nóng.
Sá sùng là nguyên liệu để làm nước dùng của khá nhiều món bún như bún bò, bún mọc, bún quậy…
Sá sùng hầm thuốc bắc
Sá sùng hầm thuốc bắc là món ngon giúp bổi bổ thể lực, đặc biệt với những người mới ốm dậy. Cách chế biến sá sùng hầm thuốc bắc như sau:
1- Nguyên liệu (Dành cho 1-2 người ăn)
- Sá sùng khô (100g)
- Đuôi bò chặt khúc (1kg)
- Sườn heo chặt khúc (1kg)
- Gia vị tần thuốc bắc (1 gói)
- Củ sen (nếu có)
- Táo đỏ (5 quả)
2- Cách thực hiện
- Trần đuôi bò và sườn heo qua 1 nước, ngâm sá sùng khô khoảng 15 phút rồi rửa cho sạch cát. Củ sen gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những khoanh tròn.
- Hầm đuôi bò, sườn, sá sùng, củ sen, 5 quả táo đỏ và gia vị tần thuốc bắc trong 1 tiếng.
- Thêm gia vị như muối, mắm cho vừa vị và thưởng thức.
Sá sùng hầm thuốc bắc nhân đôi giá trị dinh dưỡng
Sá sùng nướng
Sá sùng nướng ăn kèm với tương ớt và nhâm nhi một chút bia rượu sẽ tạo nên một sự trải nghiệm trong ẩm thực không thể nào quên được. Để có món sá sùng nướng thì chúng ta thực hiện như sau:
1- Nguyên liệu (Dành cho 4-5 người)
- Sá sùng khô (500g)
- Bếp than hoặc nồi chiên không dầu
2- Cách thực hiện
- Sá sùng khô bạn mang rửa sạch sẽ rồi ngâm trong nước sạch tầm 30 phút. Sau khi sá sùng khô đã mềm ra, bạn chỉ cần rửa sạch cát rồi để cho ráo nước là xong.
- Nướng than: Khi than đã ửng hồng, bạn cho vỉ nướng lên rồi bắt đầu nướng sá sùng cho đến khi sá sùng khô trong vỉ chuyển thành màu vàng cánh gián. Cuối cùng, bạn gắp ra đĩa và thưởng thức.
- Nướng bằng nồi chiên không dầu: Cho sá sùng khô đã được sơ chế vào nồi chiên không dầu, nướng trong 10 phút (nhiệt 180 độ). Sau 10 phút bạn lấy sá sùng ra đĩa là có thể thưởng thức được rồi.
Sá sùng nướng hơi dai nhẹ, cảm giác ăn như mực khô nướng nhưng hương vị khác hoàn toàn
Sá sùng ngâm rượu
Rượu sá sùng được xem là một thực phẩm chức năng có công dụng tăng cường sức khoẻ và cũng có thể dùng để điều trị bệnh như hen suyễn, ho đờm, sinh lý yếu, rối loạn cương dương, giải độc gan… Cách làm vô cùng đơn giản, các nguyên liệu cần chuẩn bị sẽ được liệt kê chi tiết dưới đây:
1- Nguyên liệu
- Sùng khô (1kg) hoặc sá sùng tươi (700-800g)
- 2 lít rượu nếp hoặc rượu khác vẫn được
2- Cách thực hiện
- Sơ chế sạch sẽ sá sùng, sau đó đặt vào đáy bình rồi đổ đầy rượu nếp.
- Ngâm khoảng 2 tháng trong phòng mát, tránh ánh nắng chiếu vào làm bay hơi rượu, mất vị ngon.
Sá sùng có vị ngọt tự nhiên nên khi ngâm rượu sẽ tạo nên hương vị vừa thơm vừa ngọt mà vẫn giữ được vị cay xè đặc trưng
3.2. Món ngon từ sá sùng tươi
Sá sùng tươi có vị ngọt nhẹ và dai giòn sần sật, có thể chế biến thành nhiều món ngon như xào, nướng, rim mặn ngọt... vừa đưa cơm và vừa làm “mồi nhậu” rất tuyệt.
Cách sơ chế sá sùng tươi thực hiện như sau:
- Bước 1: Sá sùng ngâm rửa sơ sau đó dùng một que nhỏ lộn ngược sá sùng ra. Tiếp tục rửa để làm sạch hết cát, bụi bẩn và các tạp chất khác bên trong sá sùng. Lưu ý khi lộn ngược sá sùng phải thật khéo léo xiên que dọc theo thân để tránh làm rách thân sá sùng. Đặc biệt, khi lộn sá sùng phải lộn ngược toàn bộ thân chúng ra để làm sạch được hết cát, từ đó đảm bảo được chất lượng của sá sùng.
- Bước 2: Để loại bỏ mùi tanh của sá sùng, bạn mang ngâm cùng 2 muỗng canh rượu trắng và một ít gừng đập dập trong vòng 20 phút; tiếp đó, bạn vớt sá sùng ra vắt để hết mùi rượu.
- Bước 3: Đem sá sùng đi tẩm ướp với gia vị như đường, nước mắm, muối, hạt nêm... cùng một ít dầu ăn để giữ được độ mềm của thịt sá sùng, không bị khô khi nướng.
Trước khi tìm hiểu sá sùng làm món gì ngon thì chúng ta cần sơ chế để loại bỏ hết đất cát trong nó
Cháo sá sùng
Vào những ngày cơ thể mệt mỏi, một bát cháo sá sùng là sự lựa chọn tốt nhất để bạn bồi bổ sức khoẻ. Các bước nấu cháo sá sùng khô như sau:
1- Nguyên liệu (Phù hợp cho 4-5 người ăn)
- Sá sùng (1 bát)
- Gạo tẻ (1 nửa bát)
- Hành tím băm (1 muỗng canh)
- Tỏi băm (1 nửa muỗng canh)
- Một ít hành lá
- Muối (1 muỗng cà phê)
- Đường phèn (1 muỗng canh)
- Bột ngọt (1 nửa muỗng cà phê)
- Tiêu say (1 nửa muỗng cà phê)
- Nước mắm sá sùng (1 nửa muỗng canh)
2- Cách chế biến
- Cho vào chảo 1 muỗng dầu ăn, phi thơm hành tím và tỏi, thêm sá sùng khô vào xào khoảng 3 phút ở lửa vừa rồi đổ ra đĩa.
- Rang vàng gạo với 1 muỗng dầu ăn.
- Đun 1 lít nước (muốn cháo đặc hay loãng thì bạn tăng giảm lượng nước) đến khi sôi lăn tăn thì đổ gạo vào. Đun đến khi thấy hạt gạo nở ra thì thêm sá sùng đã xào.
- Nêm gia vị vừa ăn rồi múc ra tô đã có sẵn hành lá, hạt tiêu là có ngay món cháo sá sùng thơm ngon, dinh dưỡng.
Lưu ý: Cách làm cháo sá sùng tươi tương tự như cách làm cháo sá sùng khô.
Cháo sá sùng không những giàu dinh dưỡng, dễ ăn mà cách chế biến cực kỳ dễ
Sá sùng tươi xào rau củ
Sá sùng tươi xào rau củ là món ăn vừa ngon, vừa dinh dưỡng lại cực kỳ dễ thực hiện. Món ăn này chế biến khá đơn giản, vừa hấp dẫn mà còn phòng ngừa nguy cơ táo bón rất tốt. Cách làm như sau:
1- Nguyên liệu (Dành cho 3-4 người ăn)
- Sá sùng tươi (300g)
- Cà rốt (1 củ)
- Cần tây (2 cây)
- Hành tím (2 củ)
- Gừng đập dập (1 ít)
- Rượu trắng (2 muỗng canh)
- Nước mắm (1 muỗng cà phê)
- Dầu ăn (4 muỗng canh)
- Hạt nêm (1 muỗng cà phê)
- Muối (1 ít)
2- Cách thực hiện
- Cần tây bạn cắt gốc mang rửa sạch rồi cắt thành khúc vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ rồi rửa sạch cắt miếng vừa ăn. Hành tím đập dập băm nhỏ rồi chia thành 2 phần.
- Phi thơm hành tím với 2 thìa dầu ăn, xào thơm sá sùng trong 2-3 phút đồng thời nêm 1 muỗng mắm/hạt nêm.
- Thêm lần lượt cà rốt, hành tây, cần tây vào đảo chín, nêm nếm lần cuối cho vừa ăn rồi trình bày lên đĩa.
Sá sùng tươi xào rau củ vừa ngon, vừa dinh dưỡng rất đáng thử
Sá sùng xào xả ớt
Sá sùng xào xả ớt là món nhậu vừa cay cay của vị xả ớt vừa có độ dai giòn của con sá sùng. Cách nấu sá sùng xào xả ớt như sau:
1- Nguyên liệu (Dành cho 5-6 người ăn)
- Sá sùng tươi (500g)
- Sả (3 củ)
- Ớt sừng (2 quả)
- Hành khô (2 củ)
- Hành lá (1 ít)
- Tỏi băm (1 muỗng canh)
2- Cách thực hiện
- Sả rửa sạch thái mỏng, xéo dao để thành hình elip. Hành khô bóc vỏ, cắt gốc, đập dập ra rồi băm nhỏ. Ớt sừng rửa sạch bỏ hạt rồi thái lát hoặc thái sợi đều được. Hành lá cắt gốc rửa sạch rồi cắt thành khúc dài 1 đốt ngón tay.
- Ướp sá sùng với muối, hạt tiêu, dầu hào, hành và tỏi trong 3 - 5 phút cho thấm gia vị.
- Phi hành, thêm sả vào rang đến khi hơi ngả vàng rồi cho sá sùng đã ướp vào đảo đều.
- Khi sá sùng vừa chín, thêm ớt sừng và nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi trình bày lên đĩa.
Sá sùng xào xả ớt nhâm nhi với vài lon bia thì ngon miễn bàn luôn
Sá sùng chiên giòn
Sá sùng chiên giòn thơm thơm beo béo của lớp bột áo bên ngoài, một ít vị ngọt và dai giòn của thịt sá sùng. Cách làm sá sùng chiên giòn như sau:
1- Nguyên liệu (Dành cho 3-4 người ăn)
- Sá sùng tươi (500g)
- Bột chiên giòn (2 gói)
- Dầu ăn.
2- Cách thực hiện
- Trần sá sùng đã sơ chế với nước sôi trong 3 phút rồi vớt ra để cho ráo nước.
- Phủ lên sá sùng một lớp bột chiên giòn rồi thả vào dầu nóng, chiên vàng giòn, vớt ra và để ráo dầu. Sá sùng chiên sẽ thưởng thức cùng tương ớt cay nồng.
Sá sùng chiên giòn sẽ là món ăn phá vỡ quy tắc ăn kiêng khắt khe đảm bảo ăn ngon không cưỡng lại được
Sá sùng xào măng chua
Sá sùng xào măng chua không chỉ có vị dai giòn đặc trưng mà nay còn kết hợp với vị chua chua ngọt ngọt của măng. Cách làm như sau:
1- Nguyên liệu (Dành cho 5-6 người ăn)
- Sá sùng tươi (1kg)
- Măng chua (500g)
- Tỏi băm (4 tép nhỏ)
- Ới hiểm (1 trái)
- Rượu trắng (1 nửa muỗng canh)
- Nước mắm (1 muỗng canh)
- Dầu ăn (2 muỗng canh)
- Gia vị thông dụng khác: đường, muối, hạt nêm, bột ngọt (1 ít)
2- Cách thực hiện
- Măng chua rửa lại với nước sạch, để ráo nước trước khi chế biến.
- Sá sùng ướp với 1 muỗng canh bột ngọt, 1 nửa muỗng canh hạt nêm, 1 nửa muỗng canh rượu trắng, 1 ít muối, 1 nửa muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 nửa tỏi băm, 1 ít ớt băm trong 5 - 10 phút.
- Phi thơm tỏi, xào sá sùng đến khi săn lại thì thêm măng chua vào đảo cùng khoảng 5 phút, đến khi chín sẽ thêm hành mùi (theo sở thích).
Sá sùng xào măng chua là một món ăn đưa cơm hoặc nếu làm món nhậu cũng rất hợp lý
3.3. Đặc sản làm từ sá sùng
Sá sùng ngoài phơi khô hoặc chế biến tươi thì còn được ủ để làm nước mắm. Nước mắm sá sùng là một loại gia vị có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều hàm lượng tốt cho sức khỏe. Loại nước mắm này vẫn chưa được biết đến và sử dụng rộng rãi vì có giá thành cao hơn nước mắm công nghiệp.
Nước mắm sá sùng được sản xuất theo phương pháp truyền thống - phơi nắng, rồi lên hương tự nhiên. Nguyên liệu làm mắm chủ yếu là muối biển và ủ lên men tự nhiên trong suốt 12 – 36 tháng. Từ đó mới cho ra một loại nước mắm mang hương vị ngon ngọt và một chút vị mặn vừa phải.
Sau đây là một số thương hiệu sản xuất nước mắm sá sùng được người dân đất Quảng Ninh tin chọn:
- Nước mắm sá sùng Vân Đồn có giá từ 200.000 – 350.000 VNĐ tùy loại.
- Nước mắm sá sùng DASAVINA được bán với giá từ 350.000 – 400.000 VNĐ/ 500ml tùy loại.
- Nước mắm sá sùng Cái Rồng có giá bán trên thị trường từ 52.000 – 400.000 VNĐ.
4. Giá sùng giá bao nhiêu tiền?
Sá sùng tươi khi vào mùa có giá khoảng 500.000 VNĐ/kg chưa qua sơ chế. Sá sùng khô có giá đắt nhất là 5.550.000 VNĐ/kg, thấp nhất khoảng 1.800.000 VNĐ/kg.
Sá sùng có giá thành khá đắt đỏ. Đặc biệt, giá bán của sá sùng có xu hướng tăng cao ngoài mùa vụ do nguồn cung hạn chế. So với sá sùng tươi thì sá sùng khô có giá thành cao hơn bởi công đoạn chế biến và bảo quản rất cầu kỳ.
Sá sùng có giá thành tương đối cao
Sá sùng chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu, vừa hỗ trợ điều trị một vài bệnh lý, quá trình đánh bắt khá vất vả mà lại không có quanh năm. Do vậy mà giá bán sá sùng trên thị trường tương đối cao. Cụ thể:
- Khó khăn trong việc khai thác: Sá sùng sống ở một nơi khá đặc biệt, có khả năng ẩn sâu lên đến 30m đất cát. Do vậy, để khai thác được chúng, đòi hỏi sự kiên nhẫn, tinh tường và khéo léo của người dân. Công việc này có vất vả hơn khi phải đi khai thác chúng vào sáng sớm tinh mơ, ánh nắng mặt trời chưa xuất hiện để tránh làm sá sùng rúc sâu vào hang.
- Mùa vụ khai thác ngắn: Mùa vụ của sá sùng chỉ kéo dài từ 3 - 4 tháng/năm, thường là từ đầu tháng 3 đến tháng 7. Người dân chỉ có thể thu hoạch chúng khi nước biển xuống thấp, đặc biệt là vào buổi sáng – khi thủy triều bắt đầu rút cạn. Với nhu cầu thị trường cao mà mùa vụ thì lại ngắn, việc đánh bắt sá sùng quá mức dẫn đến hạn chế về nguồn cung, từ đó giá cả tăng lên gấp nhiều lần.
- Giá trị dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh: Sá sùng chứa nhiều đạm, vitamin và nhiều khoáng chất hỗ trợ khả năng sinh lý của nam giới, bồi bổ sức khỏe cho người ốm, cải thiện các vấn đề nóng trong người, thậm chí còn có khả năng điều trị bệnh ung thư.
5. Mua sá sùng ở đâu?
Sá sùng là đặc sản của huyện Hải Hà, đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn của tỉnh Quảng Ninh. Bên cạnh đó, sá sùng ở cù lao Ré của tỉnh Quảng Ngãi cũng được đánh giá cao và là nguồn cung chính của cả nước.
Đơn vị bán | Địa chỉ | Giá sá sùng | Hình ảnh sản phẩm |
Hotline: 0869650666 | Địa chỉ: Số 50 đường Mễ Trì Thượng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thủ đô Hà Nội | 1.600.000 - 5.500.000 VNĐ/kg sá sùng khô tùy loại | |
Hotline: 0862238383 | Địa chỉ: Số 466 đường Hoàng Hoa Thám, phường Bưởi, quận Tây Hồ, thủ đô Hà Nội | 1.000.000 - 7.000.000 VNĐ/kg sá sùng khô tùy loại | |
Hotline: 1900986865 | Địa chỉ: Số 11 đường Kim Đồng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, thủ đô Hà Nội | 3.300.000 - 3.400.000 VNĐ/kg sá sùng khô tùy loại | |
Hotline: 0962083232 | Địa chỉ: Khu bệnh xá 371, phường Tiên Dược, quận Sóc Sơn, thủ đô Hà Nội | 3.600.000 - 4.500.000 VNĐ/ kg sá sùng khô tùy loại | |
Hotline: 0974863889 | Địa chỉ: Tầng 1, Số 4 ngõ 46 Phố Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình, thủ đô Hà Nội | 1.800.000 - 6.500.000 VNĐ/kg sá sùng khô tùy loại | |
Hải sản Vân Đồn 399 | Địa chỉ: Số 399, Đường Lý Anh Tông, TT. Cái Rồng, Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh | 600.000 VNĐ/kg sá sùng tươi và 2.000.000/kg sá sùng khô | |
Chợ hải sản Cái Dăm – Bãi Cháy | Địa chỉ: 20 đường Hoàng Quốc Việt, Bãi Cháy, Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh | Sá sùng tươi giá khoảng: 500.000 VNĐ/kg Sá sùng khô giá khoảng: 1.800.000 VNĐ/kg | |
Chợ hải sản Hòn Gai | Địa chỉ: Hòn Gai, Hạ Long, Quảng Ninh. | Sá sùng tươi giá khoảng: 500.000 VNĐ/kg Sá sùng khô giá khoảng: 1.800.000 VNĐ/kg | |
Chợ cá cảng Hạ Long | Địa chỉ: Vạn Xuân, P. Bạch Đằng, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh | Sá sùng tươi giá khoảng: 500.000 VNĐ/kg Sá sùng khô giá khoảng: 1.800.000 VNĐ/kg | |
Chợ cá Bến Do | Khoảng 4.000.000 - 7.000.000 VNĐ/kg sá sùng khô, tùy loại | ||
Hotline: 0905367088 | Địa chỉ: 242/53 Nguyễn Xí, P.13, Q. Bình Thạnh, TP.HCM | Sá sùng tươi giá: 790.000 VNĐ/kg Sá sùng khô giá: 3.500.000 VNĐ/kg | |
Hotline: 0927002002 | Địa chỉ: 62/1/28 Trương Công Định, P.14, Q. Tân Bình, TP.HCM | Khoảng 2.500.000 VNĐ/kg sá sùng khô |
Lưu ý: Bạn nên tìm những đơn vị cung cấp sá sùng uy tín, có nguồn gốc xuất xứ từ Quảng Ninh vì đây là nơi có chất lượng ngon và có giá thành sát nhất với giá thị trường. Tránh mua phải các loại hàng giá rẻ, kém chất lượng làm ảnh hưởng đến sức khỏe vì đây rất có thể là hàng bị mốc, ôi thiu, quá hạn sử dụng... dẫn đến tiền mất tật mang.
Mua sá sùng từ nguồn đáng tin cậy không chỉ đảm bảo sức khỏe mà còn hỗ trợ các nhà sản xuất chân chính trong ngành
Trên đây là những thông tin đầy đủ về sá sùng, hy vọng bài viết này đã cung cấp thêm nhiều kiến thức bổ ích cho bạn đọc. Hãy theo dõi những bài viết trên trang Sun World để cập nhật nhiều thông tin về đặc sản Hạ Long, Quảng Ninh nhé!
Nếu bạn dự định ghé thăm Sun World Ba Na Hills, Asia Park… trong thời gian sắp tới, đừng quên lên kế hoạch cho chuyến đi của mình ngay từ hôm nay bằng cách đặt vé tham quan qua những trang tin chính thống của Sun World sau:
- Website: https://halong.sunworld.vn/
- Hotline: +84 (0) 989 200 699