Đảo ngọc Cát Bà không chỉ sở hữu bờ biển đẹp, cảnh quan thiên nhiên đa dạng mà còn là thiên đường ẩm thực với nhiều món ăn ngon được chế biến từ hải sản như: Sam biển, tôm hùm, tu hài, bún tôm… hay những đặc sản nổi tiếng như nước mắm Cát Hải, mật ong rừng Vườn Quốc gia Cát Bà.
- Sam biển
Với nguồn gốc tự nhiên, sam ở Cát Bà luôn được đảm bảo độ tươi và trở thành món ngon không thể bỏ qua khi du lịch tại Cát Bà. Đến du lịch đảo Cát Bà, bạn nhất định không thể bỏ qua món sam vì hương vị đậm đà và đặc biệt hơn nhiều nơi khácSam được chế biến thành nhiều món ngon, phổ biến là súp, gỏi, xào sả ớt, chua ngọt, miến, cháo… nhưng hấp dẫn và được nhiều khách ưa chuộng nhất là món sam nướng. Đặc biệt, những con sam cái khi vào mùa sinh sản thường mang bụng trứng to, giàu đạm nên khi nướng lên trở thành món ngon khó quên.
- Tu hài
Tu hài hay gọi là ốc vòi voi, vốn nổi danh là một trong những hải sản quý hiếm, dinh dưỡng cao và hương vị đặc biệt. Cát Bà là nơi có vùng biển thích hợp với sự sinh trưởng và phát triển của loài nhuyễn thể này nên tu hài tại đảo Cát Bà có chất lượng vô cùng thơm ngon.Tu hài có thể chế biến được nhiều món ăn như nướng, hấp mỡ hành, hấp xả ớt, hay nấu cháo…
- Tôm hùm
Một trong những đặc sản nhất định phải thưởng thức khi tới Cát Bà là tôm hùm. Con tôm được đánh bắt ngay trong ngày, kích thước lớn, màu đỏ au. Tôm hùm có nhiều loại: tôm hùm to, tôm hùm xanh, tôm hùng bông… mỗi loại với nhiều cách chế biến khác nhau. Người dân trên đảo Cát Bà có thói quen dùng rượu tại chỗ, sau đó đem hấp bia hoặc nướng.
- Bún tôm
Có thể nói, bún tôm chính là món ăn đặc trưng riêng có của vùng biển Cát Bà. Chỉ bằng những nguyên liệu rất đơn giản như tôm, chả cá, rau thơm và bún thôi nhưng hương vị của nó khiến cho du khách nhớ mãi không quên.Những con tôm biển tươi ngon được đánh bắt từ ngay vùng biển Cát Bà, sau khi được làm sạch, bóc vỏ thì xào cùng một chút dầu ăn và hành khô cho thật săn. Cùng với đó là những miếng chả cá vàng ươm, thêm chút dọc mùng, chả lá lốt, chút hành răm, thì là và mấy lát cà chua được chan đầy nước dùng thơm, ngọt, chua thanh thanh của me.
- Nước mắm Cát Hải (Vạn Vân)
Nước mắm Cát Hải được sản xuất tập trung tại huyện đảo Cát Hải, là một mặt hàng chủ lực và nổi tiếng nhất của đảo Cát Hải, Hải Phòng. Trước đây, đa phần người miền Bắc Việt Nam vẫn biết đến nước mắm Cát Hải nhiều hơn dưới tên gọi là nước mắm Vạn Vân qua câu ca dao nổi tiếng về đặc sản ẩm thực miền Bắc: “Dưa La, húng Láng, nem Báng, tương Bần, nước mắm Vạn Vân, cá rô đầm Sét”.Khác biệt với những loại nước chấm công nghiệp vẫn đang có trên thị trường, nước mắm Cát Hải có độ đạm cao, giàu giá trị dinh dưỡng, hương thơm và hương vị rất đặc biệt.
- Mật ong hoa rừng Cát Bà
Được thiên nhiên ưu đãi, hệ thực vật đa dạng, môi trường không khí trong lành nên Cát Bà là nơi có tiềm năng để phát triển nghề nuôi Ong. Trong đó, các loài hoa rừng là nguồn cho mật hoa và phấn hoa quý giá, tạo nên thương hiệu mật ong Cát Bà. Nói đến Mật ong hoa rừng Cát Bà, cảm nhận đầu tiên của những ai đã từng có cơ hội được sử dụng chắc hẳn sẽ thấy ngay sự khác biệt rõ ràng so với các loại mật ong có xuất xứ từ những vùng miền khác bởi màu sắc vàng tươi rất đặc trưng, hương vị thơm ngon, ngọt đượm không hề có chút “khé” của vị đường, vị mía.Đặc biệt, mật ong Cát Bà vào vụ chiêm là tốt nhất, vì đây là thời điểm trong rừng có nhiều loài hoa quý nên chất lượng mật cũng cao hơn. Ngoài những giá trị dinh dưỡng gồm nhiều loại vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe và làm đẹp, sự khác biệt quan trọng của Mật ong rừng Cát Bà là có dược tính cao giúp hỗ trợ phòng và điều trị một số bệnh như: dạ dày, viêm nhiễm, ổn định đường huyết… do nguồn phấn hoa được các chú ong thợ gom, lượm từ hàng trăm loài hoa tự nhiên ở các cánh rừng trên đảo.