Mì Quảng là một trong những món ăn mang hương vị đặc trưng của ẩm thực xứ Quảng nói riêng và miền Trung Việt Nam nói chung. Mì Quảng có thể dễ tìm thấy ở Đà Nẵng vì đây cũng là cái nôi xuất xứ của mì Quảng. Đi cùng thời gian thì món mì Quảng Đà Nẵng cũng có nhiều sự biến tấu về cách ăn và các loại topping ăn kèm. Cùng Sun World tìm hiểu các quán mì Quảng ngon tại Đà Nẵng nhé.
Giới thiệu mì Quảng Đà Nẵng và những biến tấu độc đáo
Mì Quảng Đà Nẵng có nguồn gốc từ Quảng Nam, từ “Quảng” trong mì Quảng chính là Quảng Nam. Mì Quảng truyền thống thường sử dụng tôm, trứng cút, thịt heo hoặc gà làm nguyên liệu chính. Sau này, các quán ăn có sự biến tấu để làm mì Quảng thêm đặc sắc như là mì Quảng ếch, bò, cá lóc, chay…
Dưới đây là hình ảnh của các món mì Quảng nổi tiếng xứ Đà:
Mì Quảng gà là sự kết hợp giữa gà được nấu mềm với nghệ vừa tạo màu và vừa giúp món ăn thơm ngon hơn
Mì Quảng tôm thịt là món được nhiều người yêu thích nhất bởi sự kết hợp của tôm tươi kho với thịt heo mềm mềm
Mì Quảng ếch cũng được làm từ thịt ếch nấu mềm như gà nhưng thường da ếch sẽ được loại bỏ
Mì Quảng cá lóc là sự kết hợp giữa cá lóc được lọc xương và nấu với nghệ để khử bớt mùi tanh
Mì Quảng vị bò lại mang một hương vị khá khác biệt, mùi bò thơm nồng sẽ khiến bạn khó quên được hương vị
Dù là món chay nhưng hương vị mì Quảng chay vẫn lôi cuốn và bùi béo không thua gì món mì bình thường
2 quán mì Quảng tôm thịt “ăn là mê”
Mì Quảng tôm thịt là một trong những món mì Quảng phổ biến nhất và cũng được nhiều người yêu thích nhất. Như tên gọi nguyên liệu chính là tôm và thịt lợn. Tôm thường là tôm tươi nên chắc thịt và thịt lợn thường được nấu mềm cùng với tôm. Thường mì Quảng tôm thịt sẽ ăn kèm một chút rau xà lách, hoa chuối thái mỏng chan ít nước dùng thơm béo khiến hương vị hòa quyện, thơm béo trong miệng.
1. Mì Quảng Như
|
Mì Quảng Phú Chiêm là một trong những món mì Quảng nổi tiếng tại miền Trung và cũng là món mì có hương vị và sợi mì khác so với các loại còn lại. Mì Quảng Như vẫn giữ nguyên hương vị và cách nấu món ăn này nên nước dùng sẽ có thêm riêu cua và màu vàng hơn so với mì Quảng thường. Ngoài ra sợi mì Phú Chiêm cũng được làm từ loại gạo đặc biệt, trồng ở ven sống nên thơm hơn và dai hơn.
Mì Quảng ở đây tuy giá bình dân nhưng topping rất chất lượng, con tôm khá to, được rim chắc, không bị bở ngược lại dai và thấm đẫm gia vị. Thịt lợn không bị hôi, được ướp thấm đều, có cả nạc và mỡ để giúp nước dùng béo ngậy tự nhiên. Vậy nên đó là lý do quán luôn được đông người dân địa phương yêu thích.
Vì quán nằm gần khu sinh viên nên giá cũng khá mềm, chỉ từ 20.000 VNĐ cho một tô mì Quảng tôm thịt. Ngoài ra quán cũng có mì Quảng gà, được ninh mềm và nêm nếm vừa phải nên buổi sáng khá là đông khách, chủ yếu là người dân địa phương và sinh viên ghé ăn. Ngoài ra, quán khá nhỏ, chỉ có vài bàn nên bạn có thể đặt qua app để thưởng thức.
Mì Quảng Như là một trong những quán mì Quảng giá rẻ nằm trong khu trung tâm Đà Nẵng
Mì Quảng tôm thịt khá đầy đặn, có thêm trứng cút và bánh tráng giòn giòn ăn kèm
Vì là mì Quảng Phú Chiêm nên tôm ở đây là tôm đất và sợi mì sẽ trắng hơn so với mì Quảng khác
Nồi nhân hấp dẫn của mì Quảng Như
Review của thực khách về chất lượng mì Quảng quán Như
2. Mì Quảng Hương Quê
|
Cái tên mì Quảng Hương Quê không còn xa lạ với cả du khách thập phương và người dân Đà Thành bởi sự nhiệt tình của cô chú chủ quán cũng như sự tâm huyết trong từng món ăn mà cô chú gửi tới cho từng thực khách. Nước dùng và phần nhân đều đậm đà, nhưng vẫn giữ lại được hương vị vốn có như tôm thơm ngọt còn thịt heo được thái vừa, nạc mỡ đan xen.
Điều làm nên hương vị đặc biệt cho món ăn chính là dầu đậu phộng và sợi mì Quảng được làm tại nhà do chính tay cô chú thái vừa để có thể hòa quyện với phần nước dùng tốt nhất. Ở đây có đầy đủ các loại nhân như cá lóc, tôm heo, và đặc biệt là có mì Quảng ếch và giá dao động từ 22.000 VNĐ trở lên.
Không gian quán mì Quảng Hương Quê khá rộng rãi, sạch sẽ và có trang bị đầy đủ quạt mát nên dù đi đông thì quán vẫn có thể nhiệt tình tiếp đãi. Bạn nên đi nhiều người để có thể thưởng thức hết được các món mì Quảng tại quán.
Không gian quán rộng rãi và khang trang với sức chứa lên đến 25 khách
Mì Quảng tôm thịt Hương Quê là một trong những món bán chạy nhất và được nhiều thực khách yêu thích nhất
Ngoài mì Quảng tôm thịt, quán còn có các món đặc sản khác của Đà Nẵng như cơm gà, chả bò
Review của thực khách về chất lượng mì Quảng Hương Quê
3. Mì Quảng Lân Phượng
|
Được biết đến như quán mì Quảng dành cho dân sành ăn xứ Đà Thành, mì Quảng Lân Phượng tuy núp trong con hẻm nhỏ của con đường Nguyễn Văn Linh nhưng vẫn được nhiều người biết đến và là địa điểm yêu thích của những người mê mì Quảng. Vì là quán ăn bình dân và nằm trong hẻm nên không gian ở đây chủ yếu là ngồi trong nhà và vỉa hè nhưng vẫn thoáng mát và sạch sẽ.
Ở đây có đầy đủ các topping từ bò, heo, cá, tôm thịt và topping luôn được chị chủ cho đầy ú ụ. Đặc biệt ở đây có món mì Quảng tôm thịt, mà thịt ở đây chị chủ sử dụng là sườn heo, được chặt miếng vừa ăn và ướp đẫm vị nên màu nước dùng ở đây đặc hơn và trông màu sắc bắt mắt hơn so với các quán khác.
Ngoài mì Quảng tôm thịt bạn nên gọi một tô thập cẩm vì sẽ được thưởng thức đầy đủ hết tất cả các topping với giá là 30.000 VNĐ. Giá này so với mặt bằng chung và với lượng topping như vậy là quá rẻ ở tại Đà Nẵng. Vậy nên, đây là quán mì Quảng đáng để thử nhất khi tới Đà Nẵng.
Mì Quảng Lân Phượng nằm núp trong con hẻm Nguyễn Văn Linh nhưng khá thoáng và rộng rãi
Ngoài mì Quảng tôm thịt à món được nhiều người yêu thích khi tới đây
Mì Quảng Lân Phượng nhận được nhiều công nhận về độ ngon và chất lượng của topping
4. Mì Quảng Phú Chiêm
|
Mì Quảng Phú Chiêm là một trong món mì Quảng đặc biệt bởi gạo làm ra mì được xuất xứ từ vùng Phú Chiêm, Điện Bàn. Vậy nên hương vị của sợi mì thơm hơn, mỏng hơn và mềm nhưng không hề bở. Chưa hết, nước dùng cũng có sử dụng cua đồng để tăng thêm hương vị của nước lèo và sợi mì nên đây là món khó nấu và nguyên liệu cũng khắt khe hơn so với mì Quảng thường.
Điểm đặc trưng của quán mì Quảng Phú Chiêm chính là lớp nước dùng đặc biệt được chế biến từ hành tây và nước lèo của cá nước ngọt, tạo nên hương vị đậm đà và độc đáo. Mì sợi to, dẹp và màu vàng được nấu chín vừa đủ, kết hợp với các loại thịt như tôm, thịt heo, hoặc thịt gà và rau sống như rau răm, rau mùi, bẹ chuối, hành phi và hạt tiêu.
Ngoài mì Quảng Phú Chiêm ở đây có mì Quảng gà ta, mì Quảng tôm thịt với giá dao động từ 15.000 - 25.000 VNĐ. Không gian quán khá rộng do nằm ngay mặt tiền Châu Thị Vĩnh Tế, khu sinh viên của Đà Nẵng. Quán cũng chỉ bán buổi sáng nên bạn có thể đến sớm vừa ngắm phố xá vừa thưởng thức bữa sáng.
Mì Quảng Phú Chiêm là quán vỉa hè nằm ngay trên đường Châu Thị Vĩnh Tế nhưng vẫn có mái che đầy đủ
Sợi mì Quảng vàng óng kết hợp với nước dùng thơm mùi cua đồng và trứng thịt khiến ai cũng mê
Quán đông tới mức nếu bạn đi lúc hơn 9 giờ thì topping chỉ còn lại trứng và tôm thôi
3 quán mì Quảng ếch trứ danh tại Đà Nẵng
Mì Quảng ếch là một trong những món mì khá khó nấu vì sự kỳ công khi xử lý được ếch. Ở Đà Nẵng, khi nhắc tới món mì Quảng ếch, người ta sẽ thường nghĩ ngay tới Bà Mua, Bếp Trang hoặc mì Quảng Thi.
5. Mì Quảng Bà Mua
|
Nhắc đến Bà Mua ngoài bánh tráng thịt heo thì sẽ nghĩ ngay tới quán mì Quảng lâu đời tại Đà Thành
Bà Mua là một trong những nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng tại miền Trung vậy nên rất nhiều người tò mò về món ăn của một nghệ nhân sẽ có hương vị như thế nào hay chỉ là “hữu danh vô thực". Và sau khi thưởng thức các món ăn quán Bà Mua - một người với 40 năm kinh nghiệm trong việc nấu mì Quảng thì món ăn thật sự rất xứng đáng.
Ngoài các món topping như gà, tôm heo, bò, lươn thì mì Quảng ếch nơi đây là cái tên được nhiều người thích nhất bởi muốn chế biến được ếch ngon cần có những kỹ năng xử lý món đặc biệt, vừa giữ hương vị của thịt ếch nhưng không làm mất đi vị đặc trưng của món mì Quảng. Vị ếch có một chút mùi nghệ, kết hợp với các gia vị nên tăng thêm hương vị thơm ngon của thịt ếch.
Giá của bà Mua cũng nhỉnh hơn so với các quán khác một phần do nằm mặt đường chính thành phố và sự chất lượng trong đồ ăn ở đây. Không gian quán rộng rãi, có những chiếc quạt máy to chạy nên dù khách có đông tới đâu cũng không quá nóng nực. Các món mì ở đây dao động từ 45.000 - 55.000 VNĐ nên thường sẽ người lớn tuổi hoặc khách du lịch ghé tới nhiều hơn.
Mì Quảng ếch được trình bày trong thố, ăn tới đâu sẽ chấm tới đó giúp mì không bị nở và ếch không bị tanh
Mì Quảng bà Mua không chỉ thơm ngon mà còn được trang trí vô cùng bắt mắt
Review của thực khách về chất lượng mì Quảng quán bà Mua
6. Mì Quảng Bếp Trang
|
Mì Quảng ếch Bếp Trang là một trong số ít những quán mì Quảng nổi tiếng với không gian cũng như chất lượng đồ ăn khá ổn. Tuy giá thì hơi cao so với mặt bằng chung, tầm 55.000 VNĐ trở lên nhưng khá tương xứng với không gian lớn và rộng rãi cũng như dịch vụ và chất lượng món ăn ở đây đem lại.
Mì Quảng ếch Bếp Trang khá nổi tiếng vì được nhiều các người nổi tiếng tới review
Không gian ăn uống của mì Quảng Bếp Trang
Mì Quảng ếch bếp Trang được bỏ trong niêu sứ xanh, ăn tới đâu là chấm tới đó. Hương vị món ăn tuy không quá đặc biệt nhưng hậu vị nước dùng khá thanh và ngọt, nước hơi sệt và màu vàng đậm để có thể kết dính với sợi mì. Ếch ở đây cũng là ếch tươi được sơ chế nguyên con sạch sẽ và ướp gia vị vừa miệng.
Ngoài mì Quảng ếch ở đây bán các đặc sản khác của Đà Nẵng như chả bò, bún mắm… Các món ăn cũng được trang trí và bày biện đẹp mắt. Đây cũng là địa điểm check in đáng để thử vì không gian ở đây theo phong cách Hội An với màu đặc trưng là vàng.
Sau khi sơ chế, ếch được chia thành các miếng vừa ăn và cũng để bỏ vừa hũ sứ
Các món ăn bếp Trang đều được trang trí và có nhiều rau sống ăn kèm
Bếp Trang nhận được các lời nhận xét ổn về cả không gian và đồ ăn
7. Mì Quảng Thi
|
Nhắc đến mì Quảng gia truyền không thể không nhắc tới mì Quảng Thi với hơn 20 năm trong nghề. Thực khách đến quán mì quảng Thi không chỉ để lại những lời khen về độ ngon của mì mà cả thái độ và không gian tại quán. Mì quảng ếch với nhân là thịt ếch đồng đặc biệt là một món ăn độc đáo và hấp dẫn với nước dùng thơm, không quá sệt nhưng vẫn hòa quyện với sợi mì, đem lại cảm giác mướt trong khoang miệng.
Ngoài mì quảng ếch, quán còn có rất nhiều loại mì quảng khác nhau để khách hàng lựa chọn. Khách hàng có thể thưởng thức mì quảng gà, mì quảng cá lóc, mì quảng sườn và còn nhiều hơn nữa. Mì Quảng ở đây không chỉ đơn thuần là mì quảng truyền thống, mà còn được chế biến sáng tạo bằng cách kết hợp với một số món khác như ram, bánh mì, phá lấu. Giá món ăn ở đây có nhỉnh hơn một số quán nhưng không nhiều, khoảng 25.000 VNĐ.
Mì Quảng Thi nằm ngay cung đường quán ăn Hoàng Diệu và có biển xanh nổi bật
Tô mì Quảng Thi nhìn thì đơn giản không quá bắt mắt nhưng hương vị lại không thể lẫn đi đâu được
Mì Quảng của Thi xứng đáng với danh hiệu “mì Quảng gia truyền” khi khiến thực khách hài lòng về hương vị
3 quán mì Quảng gà Đà Nẵng ngon “nhức nách”
Một trong những topping phổ biến và được nhiều người yêu thích nhất của món mì Quảng đó chính là thịt gà. Mì Quảng gà Đà Nẵng chủ yếu là chọn loại gà dai, được sơ chế và tẩm ướp kỹ càng sau đó mới đem lên xào trên lửa nhỏ để gà mềm nhưng vẫn giữ được độ dai mọng.
8. Mì Quảng bà Anh
|
Quán mì Quảng bà Anh nằm trong con hẻm nhưng lúc nào cũng đông và tấp nập khách ra vào. Quán mở từ 5 giờ sáng nhưng thường tới 9 giờ sáng đã hết mì nên bạn có thể đến sớm hơn để thưởng thức. Vì nằm trong hẻm, thường sẽ ngồi ngoài đường thường nên hay hết chỗ do là đông sinh viên, người dân địa phương ăn.
Mì Quảng gà là món ăn đắt khách nhất ở quán. Khi thưởng thức, bạn sẽ ấn tượng bởi da gà dai ngon hoà cùng với nước sốt đậm đà, thịt gà bên trong mềm ẩm nhưng vẫn giữ được độ dai và thấm vị trong từng thớ thịt. Rau sống sạch sẽ được chia thành các đĩa nhỏ ăn cùng sợi mì dai và trắng và nước dùng hầm xương gà với dầu đậu nành nên vẫn giữ được mùi vị của gà. Ngoài mì Quảng gà, quán còn bán mì Quảng tôm thịt, giá từ 20.000 VNĐ.
Quán bà Anh là khoảng sân trước gian nhà nhỏ có những cây hoa giấy nở rộ
Mì Quảng gà khá đầy đặn với những miếng gà to chắc nịch
Quán nhận được nhiều lời khen từ thực khách dù quán chỉ mở đồ ăn sáng
9. Mì Quảng cô Sáu
|
Một trong những số ít quán mì Quảng có không gian rộng rãi trong nhà và là địa điểm yêu thích của nhiều người dân địa phương là mì Quảng cô Sáu. Bát mì Quảng gà của quán đầy đủ bánh tráng, sợi mì trắng dẻo dai, với topping tôm, thịt, trứng, gà, ếch ăn với rau sống được rửa rất sạch để đảm bảo hương vị thanh ngọt của nước dùng mì.
Mì Quảng gà của quán là món được nhiều người yêu thích bởi gà ở đây đều được tuyển chọn kỹ càng, là gà dai nguyên con chứ không phải gà công nghiệp. Gà được chặt miếng vừa ăn và đều nhau để thấm gia vị. Nước dùng ở đây thơm mùi dầu đậu nành, kết hợp với sợi mì mỏng thơm mùi gạo tạo nên hương vị bùi béo.
Giá mì ở đây nhỉnh hơn so với các quán khác từ 5.000 - 10.000 đồng/tô, tuy nhiên, không gian rộng rãi, cách bài trí hợp lý cùng cách phục vụ niềm nở nên đây vẫn là quán ăn xứng đáng lọt vào list quán mì Quảng nên thử khi đến Đà Nẵng. Bên cạnh đó, quán có bán mang về hoặc giao tận nhà nếu không có thời gian.
Mì Quảng cô Sáu được trang trí theo phong cách hơi giống của Hội An với tông màu chính là màu vàng
Mì Quảng gà có cả các phần lòng gà được chế biến sạch sẽ và nấu cùng thịt gà
Mì Quảng cô Sáu được trang trí bắt mắt trong chén sứ xanh làm nổi bật lên topping vàng
Mì Quảng cô Sáu được nhiều lời khen về cả món ăn lẫn không gian
10. Mì Quảng cô Ánh
|
Dù nhiều lần di chuyển nơi bán nhưng mì Quảng cô Ánh vẫn luôn được nhiều người ủng hộ bởi công thức nấu mì Quảng Phú Chiêm độc quyền với hương vị độc đáo mà ít quán nào có được. Quán của cô Ánh chủ yếu ngồi trong nhà và chỉ bán buổi sáng nên bạn tranh thủ ghé quán để được thưởng thức.
Mì Quảng gà cô Ánh với nước dùng được nấu từ nước cua đồng, có cả gạch cua nên nước dùng ngọt và thơm béo hơn so với các quán khác. Mì Quảng ở đây là mì Phú Chiêm nên sợi mì dai, mỏng và nức mùi gạo. Đặc biệt gà được ướp qua đêm và rim trên lửa nhỏ nên không bị dai, độ mềm vừa đủ và thấm đẫm gia vị.
Ngoài mì Quảng gà ở đây có mì Quảng tôm thịt và nhiều loại topping như bò, cá lóc. Đặc biệt giá ở đây chỉ dao động từ 15.000 - 30.000 đồng, mức giá này hợp lý cho một bữa sáng ở Đà Nẵng.
Không gian mì Quảng cô Ánh ngập nắng
Mì Quảng cô Ánh luôn đầy ụ topping và rau ăn kèm sạch sẽ và đầy đủ
3 quán mì Quảng cá lóc nổi tiếng nhất Đà Nẵng
Mì Quảng cá lóc là món ăn khá độc lạ về cá lóc bởi rất ít quán có thể lọc sạch xương cá và khử được mùi tanh của cá. Nhưng nếu ai đã từng thưởng thức sợi mì mềm mại, dẻo dai, kết hợp với thịt cá lóc thơm ngon, ăn kèm với rau sống và hành phi, tạo nên sự cân bằng về hương vị và khó có thể nào quên được hương vị này.
11. Mì Quảng Huệ
|
Mì Quảng Huệ là quán mì Quảng được yêu thích bởi nhiều dân sành ăn xứ Đà Thành. Du khách có thể ngồi cả trong nhà và ngoài trời nhưng đa phần sẽ ngồi trong nhà vì quán nằm ngay mặt đường chính Tiểu La nên khá đông đúc xe cộ nên bạn cần lưu ý hỏi chủ quán chỗ để xe trước khi vào ăn.
Ở mì Quảng Huệ món được yêu thích nhất là mì Quảng cá lóc với nhân cá được xao qua cho không bở nát nhưng vẫn giữ được vị mềm, ẩm. Phần nước dùng sền sệt, ngọt vị xương, ăn kèm với mì và rau sống vẫn tạo nên hương vị hài hòa, thanh thanh trong miệng.
Ngoài mì Quảng cá, ở đây có mì Quảng bò, gà với giá dao động từ 30.000 - 40.000 đồng/tô. Các topping đều được nấu vừa chín, không quá mềm và vẫn giữ được độ ẩm của thịt. Ở đây có ăn kèm rau sống và bánh tráng, bạn nên bỏ ớt để gia tăng thêm hương vị món ăn.
Quán nằm ngay mặt đường Tiểu La nên khá đông đúc và chủ yếu ngồi trong nhà vì có quạt mát và sạch sẽ hơn
Tuy trình bày không quá đặc sắc nhưng mì Quảng ở đây rất thấm hương vị
Quán được nhận nhiều lời khen về hương vị đặc biệt của mì Quảng
12. Mì Quảng Hiền
|
Mì Quảng Hiền tuy là quán mới nhưng lại được khá nhiều người ghé đến bởi sự tò mò về một quán ăn đặc sản nhưng trang trí khá bắt mắt và quầy chế biến lúc nào cũng sạch sẽ. Không gian quán thoáng đãng, có thể nhìn thẳng ra mặt đường ngắm phố xá và nằm trong con đường gần cầu Rồng nên cũng khá nhiều người qua lại.
Nằm ngay con đường vắng nhưng quán lúc nào cũng đông khách du lịch ghé ủng hộ
Mì Quảng cá lóc là một trong những món đắt khách nhất vì các miếng cá tươi ngon được ướp đậm đà và không hề còn mùi tanh của cá. Điểm khác biệt nữa là cá được cắt miếng vừa ăn chứ không phải nguyên nửa khoanh như các quán khác nên thường sẽ lọc sạch xương hơn.
Ngoài mì Quảng cá lóc còn có mì Quảng tôm thịt, gà, bò và sườn non. Về hương vị mỗi món sẽ mang mùi vị chính của topping. Sợi mì ở đây đục và nhỏ hơn nên dễ dàng thấm vị nước dùng hơn, đem lại cảm giác các hương vị hòa quyện trong khoang miệng.
Không chỉ có mì Quảng cá lóc ngon, mì Quảng tôm thịt ở đây cũng đậm đà với con tôm to
Mì Quảng Hiền không những ngon về phần vị mà phần “nhìn” cũng rất chỉn chu
Review của thực khách về chất lượng mì Quảng quán Hiền
13. Mì Quảng bà Hai Đà Nẵng
|
Quán mì Quảng bà Hai lại được khá nhiều người “làm giả thương hiệu" bởi mì Quảng ở đây không chỉ ngon, giá rẻ mà dịch vụ cũng chất lượng nên quán lúc nào cũng đông người dân địa phương. Dù quán nằm trong con hẻm nhỏ nhưng sáng nào cũng đông đúc thực khách ghé ăn.
Một suất mì ở đây không quá nhiều mà vừa vặn, bạn sẽ không cảm thấy bụng quá no hay ăn chưa đủ đã. Rổ rau sống luôn sạch sẽ và được chia thành các đĩa nhỏ, nếu muốn, bạn có thể xin thêm. Đặc biệt nhất là mì Quảng cá lóc vì cá được khử tanh và lóc hết xương, tẩm ướp gia vị vừa ăn và nấu mềm vừa tới không bị bở nên đây là món được nhiều người yêu thích nhất.
Nước dùng ở đây hơi nhạt so với khẩu vị của một số người nhưng thường quán sẽ cho thêm một chén nước mắm ớt bên cạnh cho những ai yêu thích sự đậm đà. Ngoài mì Quảng cá lóc, quán còn một số topping khác như gà, tôm thịt và giá cũng không quá cao, dao động từ 25.000 VNĐ.
Tô mì Quảng cá lóc bà Hai luôn đầy đặn nhân cá, có từ 4 - 5 miếng cá trong một tô
Các thực khách đều đánh giá cao chất lượng các món ăn của quán
2 quán mì Quảng bò Đà Nẵng thơm ngon
Mì Quảng bò gây ấn tượng với thực khách bằng những miếng to được tẩm ướp vừa vặn, thơm mùi gừng, nước sốt sền sệt đậm đà, khi ăn sẽ thêm đậu phộng, rau sống, bánh tráng giòn. Nếu bạn yêu thích mì Quảng bò, bạn có thể tham khảo thêm các quán sau:
14. Mì Quảng 1A
|
Mì Quảng 1A Hải Phòng là ký ức và tuổi thơ của rất nhiều đứa trẻ lớn lên ở Đà Thành bởi so ra về giá hiện tại quán cũng đã nhỉnh hơn so với các quán có những món giống như vậy nhưng vẫn thường xuyên đông đúc.
Mì Quảng bò ở đây được chế biến rất tỉ mỉ với nước dùng cũng được nêm nếm theo công thức gia truyền mặn ngọt hài hòa, thơm mùi xương heo. Thịt bò được kho mềm, không có mùi gây tanh vì được sơ chế kĩ với gừng và rượu trắng. Đặc biệt quán dùng phồng tôm thay cho bánh tráng giòn nên cũng khiến nhiều người nhớ tới quán hơn.
Không gian quán ăn trong nhà, sạch sẽ, có chỗ để xe trên thềm phục vụ cho khách hàng. Ngoài mì Quảng bò, menu quán cũng có mì Quảng tôm thịt, mì Quảng gà...
Nếu từng ghé qua con đường Hải Phòng thì ít nhất bạn sẽ ngoảnh lại nhìn quán thêm một chút vì sự đặc sắc trong cách quảng cáo và hương thơm món mì Quảng
Mì Quảng bò có nước dùng đậm hơn và hương vị cũng đậm đà hơn
Quán không chỉ được người dân địa phương yêu thích mà còn nhận được nhiều đánh giá tốt từ khách hàng khác
15. Mì Quảng bà Ngân
|
Sợi mì trong tô mì Quảng Bà Ngân được làm từ gạo quê. Các nguyên liệu chính như thịt bò sạch, gà là gà ta da vàng được gửi từ ngoài quê Quảng Nam vào nên bạn sẽ thấy yên tâm hơn về chất lượng nguyên liệu. Giá của mì Quảng bà Ngân khá giống với mặt bằng chung, dao động từ 25.000 - 35.000 VNĐ.
Mì Quảng bò là một trong những món được yêu thích nhất khi khách ghé quán bà Ngân bởi nước dùng làm từ bò hầm, topping có 4 - 5 miếng bò to, độ dày chừng nửa đốt ngón tay. Quán sử dụng bò thăn có đan xen nạc gân, tẩm ướp đậm đà thơm mùi gừng, khi đưa vào miệng, thịt không bị bở mà vẫn giữ được độ chắc của từng thớ thịt.
Ngoài mì Quảng bò, các thực khách khá yêu thích mì Quảng gà vì thịt gà ở đây khá dai và thơm ngon. Không gian quán tuy không quá rộng rãi nhưng khá sạch sẽ và được lau dọn thường xuyên.
Mì Quảng bà Ngân được nhiều người dân địa phương biết đến hơn so với các quán khác
Tô mì Quảng bà Ngân siêu hấp dẫn với các phần nhân bắt mắt
Các món ăn của mì Quảng bà Ngân được khách đánh giá như quán ăn lâu đời mang hương vị của gia đình
Review của thực khách về chất lượng mì Quảng quán bà Ngân
2 quán mì Quảng chay Đà Nẵng
Nếu bạn là người ăn chay hoặc thích thử mì Quảng chay thì bạn vẫn có thể được thưởng thức được món ăn này với các nguyên liệu thuần chay như tàu hủ, chả giò chay, thịt chay, các loại rau nấm ăn kèm và được các đầu bếp nêm nếm không thua gì hương vị của mì Quảng gốc.
16. Trúc Lâm Viên
|
Trúc Lâm Viên là nhà hàng kết hợp với cà phê trong một khu dân cư ngay gần cầu Rồng. Tuy nằm ngay giữa phố xá nhưng không gian ở đây rất rộng và thoáng mát theo kiểu nhà hàng sân vườn. Ở đây menu được chia thành các món ăn sáng, ăn trưa - tối và có rất nhiều đặc sản của Đà Nẵng như mì Quảng chay và mặn, bún bò Huế, bánh bèo, bánh tráng cuốn,...
Đặc biệt nhất ở đây có mì Quảng chay vào ngày mùng 1 và rằm hàng tháng để cho thực khách có thêm sự lựa chọn và món mì Quảng chay ở đây cũng rất ngon. Món mì Quảng chay được làm từ các nguyên liệu chay thường thấy như nấm, cà rốt, đậu hủ, tàu hủ ki ăn kèm với chả giò chay để tăng thêm hương vị của món ăn. Nước dùng cũng là thuần chay, được ninh từ rau củ trong nhiều giờ.
Ngoài mì Quảng chay ở đây vẫn có mì Quảng tôm thịt, cá lóc, ếch và mì Quảng xào cũng là món bạn nên thử. Vì là nhà hàng nên các món ăn ở đây thường dao động từ 50.000 - 85.000 đồng cho một món ăn có đầy đủ các topping và nước uống đi kèm.
Không gian quán như một căn nhà cổ ở cách xa phố xá thế nhưng lại nằm ngay giữa lòng Đà Nẵng
Mì Quảng chay quán Trúc Lâm Viên
17. Quán Ngọc Chi
|
Nếu như bạn là tín đồ ăn chay nhưng vẫn muốn thưởng thức mì Quảng chay thì vẫn có thể ghé qua nhà hàng chay Ngọc Chi bởi ở đây có đầy đủ các món ăn đặc sản của Đà Nẵng nhưng được chế biến theo công thức thuần chay. Quán có hai món mì Quảng là mì Quảng chay và mì Quảng chay xào cho những thực khách muốn thưởng thức một phiên bản khác của mì Quảng.
Các nguyên liệu làm mì Quảng đều là đồ chay như chả giò chay, nấm, đậu hũ và được nêm nếm tỉ mỉ, tẩm ướp đậm đà sao cho đảm bảo hương vị gần giống với món Quảng thật nhất. Đặc biệt hơn, quán cũng trang trí các món sao cho bắt mắt, có đầy đủ màu sắc từ rau củ. Giá các món ăn lẻ như mì Quảng chỉ dao động từ 35.000 VNĐ - giá vô cùng hợp lý cho một nhà hàng ở trung tâm thành phố.
Ngoài mì Quảng chay ra quán còn có cao lầu, lẩu chay, cơm chay hoặc các set buffet chay cho bạn tổ chức tiệc tùng. Không gian ở đây khá ấm cúng và rộng rãi, được trang trí bằng các món đồ theo xu hướng Phật giáo nên bạn yên tâm dù ở ngay đường lớn nhưng quán không quá ồn, đủ yên tĩnh thưởng thức một bữa ăn chay.
Nhà hàng chay Ngọc Chi nằm ngay trên cung đường Hoàng Diệu gần với cầu Rồng
Mì Quảng xào chay tại Ngọc Chi vô cùng hấp dẫn, có nhiều loại nguyên liệu chay
Cách nấu mì Quảng tôm thịt đúng vị ngay tại nhà
Nếu bạn chưa có cơ hội đến Đà Nẵng, bạn cũng có thể thưởng thức mì Quảng tôm thịt đúng vị ngay tại nhà. Bởi đây là món ăn phổ biến và dễ dàng chế biến nhất trong các loại mì Quảng. Cùng tìm hiểu công thức nấu mì Quảng ngay:
1- Chuẩn bị nguyên liệu (Cho 5 - 6 người ăn)
- 300g xương đuôi heo hoặc gà
- 300g thịt ba chỉ
- 300g tôm tươi
- 500g sợi mì Quảng
- 15 quả trứng cút
- 200ml dầu đậu phộng
- 100g đậu phộng rang
- Củ nén (hành tăm), hành tây
- Củ cải trắng, nghệ tươi (khô)
- Gia vị, tỏi ớt, hành khô
- Rau sống các loại ăn kèm
Nguyên liệu làm món mì Quảng khá đơn giản và dễ kiếm, bạn chỉ cần lựa chọn đồ tươi là món đã được thành công một nửa.
2- Sơ chế nguyên liệu
- Xương đuôi heo hoặc xương gà luộc sơ qua với gừng sau đó vớt ra rửa sạch và bỏ vào nồi ninh với một chút muối.
- Củ cải trắng, hành tây, bỏ vỏ, cắt miếng vừa.
- Tỏi, ớt, hành khô, hành tăm bỏ vỏ và băm nhuyễn.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng dày cỡ 1cm, ướp qua với chút dầu ăn, hạt nêm và tiêu.
- Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu và đuôi, lấy chỉ tôm và ướp qua với hạt nêm và tiêu.
- Trứng cút luộc và lột sạch vỏ.
3- Chế biến món ăn
- Xương đuôi heo hoặc gà được chặt nhỏ, luộc qua một nước để bỏ phần bụi bẩn sau đó cho thêm củ cải, hành tây, chút muối, hạt nêm để ninh lấy nước dùng.
- Cho dầu đậu phộng vào xào thơm tỏi, hành và cho thịt và tôm vào xào săn lại và cho trứng vào nấu chung khoảng 20 phút thì tắt bếp. Nhớ thả bột nghệ và hành tăm vào xào chung để món ăn có cả màu lẫn mùi đặc trưng.
- Sau cùng hỗn hợp thịt tôm đã xào vào nồi nước dùng, nấu sôi 5 phút và tắt bếp.
- Rau sống rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn. Lạc có thể đập nhỏ một chút.
Màu vàng đẹp mắt của nước dùng sẽ lấy từ dầu màu điều
4- Trình bày và thưởng thức
Cho mì vào tô sau đó múc thịt tôm và trứng bỏ vào tô. Tiếp theo chan nước dùng vào, có thể bỏ thêm đuôi heo lên ăn cùng. Đặt rau sống, rải lạc và bẻ một vài miếng bánh tráng nướng để lên trên cùng. Như thế bạn đã có được một món mì Quảng Đà Nẵng thơm ngon ngay tại nhà.
Mì Quảng không phải là món ăn nóng, thường nước dùng của mì Quảng chỉ ở mức hơi ấm ấm
Sun World đã giới thiệu tới bạn các quán mì Quảng Đà Nẵng nổi tiếng với các hương vị và nguyên liệu chính khác nhau. Bạn cũng có thể tự nấu và thưởng thức mì Quảng ngay tại nhà với hướng dẫn nấu mì Quảng đơn giản và các nguyên liệu dễ kiếm.
Nếu như bạn đang có ý định du lịch Đà Nẵng và cần tham khảo thêm những bí kíp “ăn chơi" tại Đà Nẵng có thể tham khảo thông tin của Sun World qua:
- Fanpage: https://www.facebook.com/SunWorldBaNaHills/
- Website: https://sunworld.vn/
- Hotline: +84 (0) 905 766 777