SUN WORLD
vi

25+ món ăn ngon ở Sa Pa: Thưởng thức trọn vẹn ẩm thực vùng cao

:28/05/2024
:18/07/2024

Đến với “xứ sở sương mù” Sa Pa, du khách không chỉ đắm chìm trong bức tranh phong cảnh ngoạn mục, tham quan bản làng của người đồng bào mà còn được thưởng thức nền ẩm thực đa dạng, phong phú. Đó có thể là những món đặc sản đậm vị núi rừng, thức quà chế biến từ nguồn nông sản bản địa hay các loại bánh truyền thống nổi tiếng. Hãy cùng Sun World điểm qua danh sách món ăn ngon ở Sa Pa trong bài viết này bạn nhé!

                                                                                Khám phá 25+ món ăn ngon ở Sa Pa với hương vị gây thương nhớ

Khám phá 25+ món ăn ngon ở Sa Pa với hương vị gây thương nhớ

(*) Lưu ý: Các thông tin bên dưới được cập nhật vào tháng 4 năm 2024.

1. TOP 13 món ăn đặc trưng ở Sa Pa không thể bỏ lỡ

Mẹ thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho mảnh đất và con người Tây Bắc vô vàn của ngon vật lạ gắn liền với những cánh rừng nguyên sinh rậm rạp cũng như giá trị văn hóa bản địa. Các món ăn đặc trưng ở Sa Pa thường sử dụng các nguyên liệu tươi ngon, tẩm ướp cùng nhiều loại gia vị nồng nàn như mắc khén, hạt dổi, gừng, sả…

1.1. Thịt lợn cắp nách

1 - Món ăn này có gì đặc biệt?

Lợn cắp nách là giống lợn ri nhỏ được người bản địa chăn nuôi theo phương thức thả rông và thường ăn các loại củ rễ, rau rừng có sẵn trong tự nhiên. Nhờ vậy, thịt lợn rất săn chắc, nhiều nạc, ít mỡ, đảm bảo đạt chuẩn sạch sẽ và dồi dào chất dinh dưỡng. Với cân nặng chưa đến 20kg, giống lợn này thường được dân làng cho vào gùi mây hoặc trực tiếp cắp nách đi rao bán quanh các phiên chợ tấp nập.

kham-pha-25-mon-an-ngon-o-sa-pa-voi-huong-vi-gay-thuong-nho.jpg

Lợn cắp nách được chăn thả tự do trên vùng đồi núi cao (Nguồn: Vinacel) 

Khi sơ chế lợn cắp nách, người đầu bếp phải dùng chanh tẩy rửa những bụi bẩn bám vào chân lông. Lợn sau đó được chế biến bằng cách xoa nước hàng và thui bằng bã mía hoặc rơm cho đến khi lớp bì lợn ngả màu vàng ruộm, hoặc làm lợn gác bếp, thịt lợn đồ hoa chuối... Từng bộ phận thịt được dùng để chế biến các món đặc sản khác nhau như thịt vai nướng, thịt giò nấu giả cầy, thịt bụng quay và lòng dồi hấp cách thủy. Chất thịt ngọt, da giòn sần sật khiến du khách không khỏi xuýt xoa trong khi thưởng thức.

lon-cap-nach-quay-so-huu-lop-bi-gion-tan-va-vi-ngon-kho-cuong.jpg

Lợn cắp nách quay sở hữu lớp bì giòn tan và vị ngon khó cưỡng (Nguồn: 2Trip)

2 - Mẹo nhỏ khi thưởng thức món ăn 

  • Chấm cùng lá nhội giã nhuyễn trộn với hạt dổi, ớt xanh đối với các món lợn cắp nách hấp - luộc để gia tăng hương vị.
  • Canh lửa cẩn thận khi nướng thịt lợn để tránh thịt bị dai, mất độ ẩm.
  • Chọn những địa chỉ bán lợn cắp nách uy tín, sơ chế thịt sạch sẽ.

3 - Mách nhỏ 2 địa chỉ thưởng thức món ăn từ thịt lợn cắp nách ngon

Thực khách khi đi du lịch Sa Pa có thể tham khảo 2 hàng quán địa phương có món lợn cắp nách được nhiều người yêu thích sau đây.

Điểm ăn uống

Thông tin liên quan

Nhà hàng Lợn Mẹt Dũng Long

  • Địa chỉ: 055B Xuân Viên, TX. Sa Pa, tỉnh Lào Cai
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi
  • Giờ mở cửa: 9h00 - 23h00 hằng ngày
  • Mức giá tham khảo: 70.000 - 400.000 VNĐ/phần

Nhà hàng Lợn Mẹt Mộc Lan Quán

  • Địa chỉ: 466 Điện Biên Phủ, TX. Sa Pa, tỉnh Lào Cai
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi
  • Giờ mở cửa: Cả ngày (có thể không chính xác)
  • Mức giá tham khảo: 120.000 - 250.000 VNĐ/phần

1.2. Thắng cố

1 - Món ăn này có gì đặc biệt?

Thắng cố là đặc sản của người H’Mông sinh sống ở Lào Cai, có nguồn gốc sâu xa từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Món ăn có vị đắng, mùi ngai ngái của nội tạng động vật, thoạt nhiên làm cho nhiều lữ khách miền xuôi phải e dè khi lần đầu trải nghiệm. Thế nhưng chính sự độc lạ của thắng cố lại là yếu tố gây “nghiện”, khiến ai đã trót quen với loại hương vị nồng nàn ấy đều khó lòng dừng đũa.

Thắng cố được chế biến từ thịt và lục phủ ngũ tạng của ngựa, trâu hoặc bò. Mỗi thành phần đều được thái nhỏ, nấu cùng thảo quả, hoa hồi, mắc khén và nhiều loại gia vị miền núi khác trên một chiếc chảo lớn và ninh sôi sùng sục trong hàng tiếng đồng hồ. Từng miếng thịt, lòng dồi vừa mềm, vừa dai thấm đượm hương thảo mộc nhẹ nhàng là món nhấm lý tưởng trong tiết trời ngày đông se lạnh.

Các loại thịt và nội tạng được ninh nhừ cùng nhiều loại gia vị thảo mộc (Nguồn: FB Thắng cố ngựa Sapa)

Các loại thịt và nội tạng được ninh nhừ cùng nhiều loại gia vị thảo mộc (Nguồn: FB Thắng cố ngựa Sapa)

2 - Mẹo nhỏ khi thưởng thức món ăn

  • Nên thưởng thức món ăn khi còn ấm nóng vì hương vị đặc trưng của nội tạng sẽ đậm hơn khi để nguội.
  • Thắng cố đúng điệu thường ăn kèm với mèn mén và rượu ngô.
  • Có thể nhúng thêm các loại cải mèo, cải ngồng, rau rừng để giảm độ ngấy.

3 - Mách nhỏ 2 địa chỉ thưởng thức thắng cố ngon

Nếu bạn đang tìm kiếm hàng quán thắng cố ngon chuẩn vị tại Sa Pa, hãy tham khảo ngay 2 tọa độ sau đây.

Điểm ăn uống

Thông tin liên quan

Thắng cố A Quỳnh

  • Địa chỉ: 15 Thạch Sơn, TX. Sa Pa, tỉnh Lào Cai
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi
  • Giờ mở cửa: 9h00 - 22h00 hằng ngày
  • Mức giá tham khảo: 200.000 - 500.000 VNĐ/phần

Thắng cố Quành 2

  • Địa chỉ: 088 Ngũ Chỉ Sơn, TX. Sa Pa, tỉnh Lào Cai
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi
  • Giờ mở cửa: 8h00 - 24h00 hằng ngày
  • Mức giá tham khảo: 400.000 - 1.000.000 VNĐ/phần

4 - Review thực tế từ du khách

Hương vị độc đáo của thắng cố để lại ấn tượng sâu sắc với nhiều người

Hương vị độc đáo của thắng cố để lại ấn tượng sâu sắc với nhiều người

1.3. Cốn sủi

1 - Món ăn này có gì đặc biệt?

Cốn sủi là một món ăn của người Hoa được du nhập vào Sa Pa thông qua giao thương mua bán và trở thành đặc sản nức tiếng của địa danh này. Tuy nhiên, người bản xứ đã biến đổi lại công thức nguyên bản để phù hợp với khẩu vị người Việt. Nguyên liệu chính của cốn sủi là những sợi bánh phở mỏng, dẹt kết với nước xốt sền sệt ninh từ xương ống heo và phảng phất hương thơm thảo quả, quế hồi.

Cốn sủi là món ăn được người Hoa du nhập vào Sa Pa (Nguồn: Trần Tiến Trung)

Cốn sủi là món ăn được người Hoa du nhập vào Sa Pa (Nguồn: Trần Tiến Trung)

Phần nguyên liệu phụ của cốn sủi rất đa dạng, thường là thịt xá xíu thái sợi, nửa quả trứng luộc, củ dong hoặc khoai lang chiên giòn và rắc thêm tiêu, đậu phộng, rau thơm. Sự hòa quyện tinh tế đến từ độ mềm của sợi phở và độ đậm đà của nước xốt làm bật lên hương vị thơm ngon của món ăn.

Cốn sủi là món ăn sáng phổ biến tại Sa Pa (Nguồn: Nguyễn Hồng Phương)

Cốn sủi là món ăn sáng phổ biến tại Sa Pa (Nguồn: Nguyễn Hồng Phương)

2 - Mẹo nhỏ khi thưởng thức món ăn

  • Có thể ăn kèm dưa cải muối thái nhỏ, ớt, chanh theo sở thích cá nhân.
  • Nên ăn ngay khi còn nóng để tránh lớp rau củ chiên và đậu phộng mất đi độ giòn.
  • Trộn đều bát cốn sủi trước khi thưởng thức để nước sốt đậm đà bao phủ hết sợi phở và món ăn kèm.

3 - Mách nhỏ 2 địa chỉ thưởng thức cốn sủi ngon

Cốn sủi Sa Pa thường được bán tại các hàng quán gia truyền của người Hoa, tiêu biểu là hai địa chỉ dưới đây.

Điểm ăn uống

Thông tin liên quan

Cốn sủi ông Há

  • Địa chỉ: 436 Điện Biên Phủ, TX. Sa Pa, tỉnh Lào Cai
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi
  • Giờ mở cửa: 4h00 - 10h00 hằng ngày
  • Mức giá tham khảo: 50.000 VNĐ/phần

Cốn sủi A Lực

  • Địa chỉ: 032 Ngũ Chỉ Sơn, TX. Sa Pa, tỉnh Lào Cai
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi
  • Giờ mở cửa: 6h30 - 23h00 hằng ngày
  • Mức giá tham khảo: 40.000 VNĐ/phần

4 - Review thực tế từ du khách

Cảm nhận chân thực của du khách về hương vị cốn sủi Sa Pa

Cảm nhận chân thực của du khách về hương vị cốn sủi Sa Pa

1.4. Các món ăn từ thịt gà đen

1 - Món ăn này có gì đặc biệt?

Gà đen là giống gà đặc sản quý hiếm của người đồng bào H’Mông Sa Pa, thường được thả rông tự nhiên trên nương rẫy. Toàn thân con vật phủ lên một màu đen tuyền óng mượt từ lớp lông, da, thịt, xương cho đến nội tạng. Gà đen có vóc dáng thon gọn, cân đối, hoạt động sôi nổi và thích ngủ trên cành cao nên cho ra phần thịt săn chắc, ít mỡ, giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng axit glutamic vượt trội.

Các món ăn từ gà đen H’Mông (gà luộc, gà rang gừng, rang muối…) được xem như bài thuốc dân gian hữu hiệu đối với việc hỗ trợ điều trị bệnh lý, tăng cường sinh lực cho người bệnh. Trong đó phải kể đến món gà nướng mật ong thơm lừng và gà tiềm thuốc Bắc bổ dưỡng. Thịt gà vừa mềm, vừa dai, da dày và giòn kết hợp cùng các loại gia vị thảo mộc của rừng già khiến người thưởng thức phải mê mẩn không thôi.

Gà đen tiềm thuốc Bắc tại Sa Pa thường được ủ trong quả bí ngô để giữ độ nóng

Gà đen tiềm thuốc Bắc tại Sa Pa thường được ủ trong quả bí ngô để giữ độ nóng (Nguồn: Along Walker)

2 - Mẹo nhỏ khi thưởng thức món ăn

  • Không ăn kèm gà đen với muối vừng, rau thơm vì đặc tính đối chọi của các loại nguyên liệu có thể dẫn đến tình trạng chóng mặt, run rẩy toàn thân.
  • Tìm hiểu kỹ địa chỉ địa chỉ bán gà đen uy tín, không trộn lẫn với các giống gà công nghiệp khác.
  • Có thể chấm gà đen nướng với chẩm chéo để gia tăng hương vị.

3 - Mách nhỏ 2 địa chỉ thưởng thức các món ăn từ thịt gà đen ngon

Bài viết xin phép bật mí hai địa chỉ ăn uống sau đây để giúp bạn thưởng thức các món ăn thơm ngon từ thịt gà đen H’Mông.

Điểm ăn uống

Thông tin liên quan

Nhà hàng ẩm thực Mông Sapa

  • Địa chỉ: 08 Xuân Viên, TX. Sa Pa, tỉnh Lào Cai
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi
  • Giờ mở cửa: 9h00 - 23h00 hằng ngày
  • Mức giá tham khảo: 250.000 VNĐ/phần

Tiệm Gà Túk Túk Sapa

  • Địa chỉ: 639 Điện Biên Phủ, TX. Sa Pa, tỉnh Lào Cai
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi
  • Giờ mở cửa: Đang cập nhật
  • Mức giá tham khảo: 500.000 - 800.000 VNĐ/phần

4 - Review thực tế từ du khách

Du khách chia sẻ về hương vị và giá trị dinh dưỡng của thịt gà đen H’Mông

Du khách chia sẻ về hương vị và giá trị dinh dưỡng của thịt gà đen H’Mông

1.5. Thịt trâu gác bếp

1 - Món ăn này có gì đặc biệt?

Thịt trâu gác bếp (hay thịt trâu sấy khô, thịt trâu hun khói) là món đặc sản dân dã của vùng núi Tây Bắc, được chế biến từ thịt trâu bản tươi ngon. Từ thời xa xưa, người đồng bào đã sáng tạo ra món ăn này để bảo quản thịt được lâu hơn. Miếng thịt trâu gác bếp chuẩn chỉnh có màu nâu sẫm bên ngoài, hồng hào bên trong và quyện với mùi khói bếp quen thuộc.

Để chế biến thịt trâu gác bếp, người dân sẽ cắt thịt tươi thành những tảng to và tẩm ướp đậm vị cùng mắc khén, rượu trắng, tiêu cay, gừng, muối ớt… Từng xiên thịt trâu được treo lơ lửng cách mặt bếp than hoa tầm 60 - 70cm, sau đó hun khói liên tục khoảng 9 - 12 tiếng để thịt chín hẳn và dậy mùi thơm. Khi thưởng thức thịt trâu gác bếp, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt lịm, cay cay, độ mềm mịn, dai dai vừa phải và một chút tê tê ở đầu lưỡi.

Các tảng thịt được xiên vào những thanh tre và hun khói bếp (Nguồn: Hoàng Anh)

Các tảng thịt được xiên vào những thanh tre và hun khói bếp (Nguồn: Hoàng Anh)

Cận cảnh các thớ thịt trâu gác bếp hồng hào (Nguồn: Long Châu)

Cận cảnh các thớ thịt trâu gác bếp hồng hào (Nguồn: Long Châu)

2 - Mẹo nhỏ khi thưởng thức món ăn

  • Trước khi ăn nên dùng chày đập mềm và xé thịt thành những sợi nhỏ.
  • Có thể làm mềm thịt bằng cách hấp cách thịt hoặc cho vào lò vi sóng khoảng 2 phút.
  • Thịt trâu gác bếp ngon đúng điệu nên chấm cùng chẩm chéo và thưởng thức cùng các món đồ uống có cồn.

3 - Mách nhỏ 2 địa chỉ thưởng thức thịt trâu gác bếp ngon

Bạn có thể mua thịt trâu gác bếp để thưởng thức tại chỗ hoặc đem về làm quà biếu tặng tại 2 hàng quán dưới đây.

Điểm ăn uống

Thông tin liên quan

Thịt trâu gác bếp Trần Quyền

  • Địa chỉ: Quốc lộ 4D Thác Bạc, TX. Sa Pa, tỉnh Lào Cai
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Tương đối nhỏ hẹp
  • Giờ mở cửa: Cả ngày
  • Mức giá tham khảo: 550.000 VNĐ/kg

A Trâu - Đặc sản Tây Bắc

  • Địa chỉ: 200 Thạch Sơn, TX. Sa Pa, tỉnh Lào Cai
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Tương đối nhỏ
  • Giờ mở cửa: Cả ngày
  • Mức giá tham khảo: 500.000 - 700.000 VNĐ/kg

1.6. Các món ăn từ cá hồi vân

1 - Món ăn này có gì đặc biệt?

Cá hồi vân là loài cá xứ lạnh có những chấm đen hình sao trên người và sinh trưởng chủ yếu ở Bắc Mỹ. Nhờ khí hậu mát mẻ quanh năm, Sa Pa đã trở thành môi trường nhân giống lý tưởng của cá hồi vân từ năm 2005 với các trại cá tập trung quanh khu vực Thác Bạc, Tả Giàng Phình, Bản Khoang. Thịt cá phi lê có màu hồng tươi, mềm mại, lớp da có độ bóng nhẹ và đường vân thịt ít mỡ.

Cá hồi vân Sa Pa được chế biến theo nhiều phương pháp khác nhau, trong đó phải kể đến sashimi cá hồi và lẩu cá hồi chua cay. Trong khi món sashimi giữ được chất ngọt nguyên bản của từng thớ thịt cá thì món lẩu lại dễ ăn và phù hợp với nhiều đối tượng du khách khi ăn kèm với nhiều loại rau nấm thanh mát.

2 - Mẹo nhỏ khi thưởng thức món ăn

  • Không ăn chung cá hồi với sữa vì có thể sản sinh độc tố gây rối loạn tiêu hóa.
  • Kiểm tra kỹ độ tươi của thịt cá hồi khi dùng món sashimi. Cá tươi có độ đàn hồi, khi chạm vào hơi dính tay.
  • Nên nhúng thịt cá hồi trong lẩu sôi khoảng 1 - 3 phút rồi vớt ra ngay để tránh thịt mất đi độ săn chắc.

3 - Mách nhỏ 2 địa chỉ thưởng thức các món ăn từ cá hồi vân ngon

Nếu có dịp khám phá Sa Pa, du khách có thể bổ sung hai hàng quán chuyên chế biến cá hồi vân sau đây vào lịch trình du lịch của mình.

Điểm ăn uống

Thông tin liên quan

Nhà hàng cá hồi vua Sapa

  • Địa chỉ: 015A Lê Văn Tám, TX. Sa Pa, tỉnh Lào Cai
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi
  • Giờ mở cửa: 9h00 - 22h00 hằng ngày
  • Mức giá tham khảo: 80.000 - 700.000 VNĐ/phần

Nhà hàng cá hồi Song Nhi Sa Pa 1

  • Địa chỉ: KDL Thác Bạc, TX. Sa Pa, tỉnh Lào Cai
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi
  • Giờ mở cửa: Cả ngày
  • Mức giá tham khảo: 100.000 - 500.000 VNĐ/phần

1.7. Thịt lợn muối chua

1 - Món ăn này có gì đặc biệt?

Thịt lợn muối chua là một trong những món đặc sản Sa Pa thơm ngon ít người biết đến. Công đoạn chế biến món ăn này không quá cầu kỳ nhưng đòi hỏi sự tinh tế trong từng thao tác. Thịt lợn sau khi luộc chín sẽ được trộn đều rượu và hỗn hợp gia vị bao gồm muối, riềng, ớt, lá quế, lá trầu không, lá mít… Quá trình ngâm kéo dài trong khoảng 2 - 3 tuần và cho ra hương vị chua chua, mằn mặn thú vị.

Để thưởng thức tròn vị món ngon, bạn nên rang hoặc nướng thịt lợn muối chua và nêm nếm lại theo khẩu vị tùy thích. Độ chua nhẹ của thịt và hương thơm thoang thoảng của lá cây đã làm giảm bớt cảm giác ngấy của mỡ. Bạn có thể ăn thịt lợn muối chua cùng cơm và rau sống trên mâm cơm gia đình hằng ngày.

2 - Mẹo nhỏ khi thưởng thức món ăn

  • Nên bảo quản thịt lợn muối chua thành phẩm trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian bảo quản thường kéo dài khoảng 3 - 6 tháng.
  • Theo kinh nghiệm của người đồng bào, thịt sau khi ngâm nên thái lát bằng dao tre, nứa vì các chất liệu như sắt, thép, gang có thể làm thịt bị tanh.
  • Kiểm tra kỹ chất lượng thịt lợn muối chua trước khi thưởng thức.

3 - Mách nhỏ 2 địa chỉ thưởng thức thịt lợn muối chua ngon

Nếu muốn trải nghiệm thử hương vị của thịt lợn muối chua Sa Pa, du khách có thể ghé thăm 2 hàng quán sau đây.

Điểm ăn uống

Thông tin liên quan

Nhà hàng Little Sapa 2

  • Địa chỉ: 38 Cầu Mây, TX. Sa Pa, tỉnh Lào Cai
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi
  • Giờ mở cửa: Đang cập nhật
  • Mức giá tham khảo: 150.000 VNĐ/phần

Nhà hàng lợn Ngòi Đum II

  • Địa chỉ: 106 Thạch Sơn, TX. Sa Pa, tỉnh Lào Cai
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi
  • Giờ mở cửa: Đang cập nhật
  • Mức giá tham khảo: 250.000 VNĐ/phần

4 - Review thực tế từ du khách

danh-gia-cua-nguoi-sanh-an-ve-huong-vi-thit-lon-muoi-chua.jpg

Đánh giá của người sành ăn về hương vị thịt lợn muối chua

1.8. Cá suối nướng

1 - Món ăn này có gì đặc biệt?

Do sinh sống quanh năm ở những khe suối hiểm trở, các loại cá bống, cá hoa tại Sa Pa thường có thân hình nhỏ nhắn và di chuyển khá nhanh nhẹn qua các vực thác, phiến đá. Cứ đến mùa mưa trong năm, đàn cá lại lũ lượt chạy theo con nước tiến về hạ nguồn các dòng suối lớn. Thịt cá suối Sa Pa nhiều xương nhưng chắc thịt, đặc biệt là không hề có vị tanh như các loại cá sông, cá hồ.

Cá suối thường có kích thước khá nhỏ và nhiều xương

Cá suối thường có kích thước khá nhỏ và nhiều xương (Nguồn: Du lịch Việt Nam)

Khi chế biến cá suối, người địa phương thường dùng những thanh tre để nẹp chắc thịt cá, sau đó nướng trực tiếp trên bếp than hồng. Hương cá nướng lan tỏa khắp không gian và hấp dẫn nhiều thực khách. Cá sau khi nướng lớp vỏ cháy xém nhẹ nhưng bên trong lại là lớp thịt trắng phau mọng nước. Bạn có thể chấm cá nướng cùng muối ớt, nước mắm cay hoặc các loại gia vị đặc trưng của núi rừng.

Cá suối được nẹp bằng các thanh tre và nướng trên bếp than

Cá suối được nẹp bằng các thanh tre và nướng trên bếp than (Nguồn: Savago Travel)

Cận cảnh lớp da vàng giòn của cá suối nướng

Cận cảnh lớp da vàng giòn của cá suối nướng (Nguồn: Sapa Trip)

2 - Mẹo nhỏ khi thưởng thức món ăn

  • Không nên tẩm ướp gia vị nướng cho cá để thịt giữ được chất ngọt tự nhiên.
  • Khi nướng nên canh lửa kỹ để tránh làm cháy khét món ăn.
  • Nên nhai chậm, thưởng thức từ tốn vì cá nhỏ và có nhiều xương.

3 - Mách nhỏ 2 địa chỉ thưởng thức cá suối nướng ngon

Du khách có thể tự tay bắt cá suối và nướng tại chỗ hoặc ghé qua 2 hàng quán có món cá suối nướng Sa Pa được đánh giá cao sau đây.

Điểm ăn uống

Thông tin liên quan

Nhà hàng Nam Khánh

  • Địa chỉ: 06 Xuân Viên, TX. Sa Pa, tỉnh Lào Cai
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi
  • Giờ mở cửa: 9h00 - 23h00 hằng ngày
  • Mức giá tham khảo: 200.000 VNĐ/phần

Chợ Tình Quán

  • Địa chỉ: 22 Ngũ Chỉ Sơn, TX. Sa Pa, tỉnh Lào Cai
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi
  • Giờ mở cửa: 8h30 - 23h00 hằng ngày
  • Mức giá tham khảo: 150.000 VNĐ/phần

1.9. Nem măng đắng

1 - Món ăn này có gì đặc biệt?

Măng đắng là loại măng mọc hoang dã trong rừng đại ngàn Hoàng Liên, được dùng để chế biến nhiều món ăn dân dã nhưng nổi tiếng nhất vẫn là nem măng đắng độc đáo của dân tộc Tày. Măng sau khi hái về được luộc cùng một chút muối giúp giảm độ hăng, sau đó bóc thành những tấm lá mỏng như lụa để làm vỏ cho món nem đặc sản. Phần nhân nem bao gồm thịt gà tơ, gà đồi, củ kiệu, lá hẹ băm nhuyễn và được nêm nếm gia vị vừa phải.

Măng đắng thường sinh trưởng mạnh trong rừng vào mùa mưa

Măng đắng thường sinh trưởng mạnh trong rừng vào mùa mưa (Nguồn: Báo Lao động)

Sau khi khéo léo cuộn nem thành từng cuốn nhỏ, người địa phương cho nem vào chảo chiên ngập dầu đến khi vàng đều các mặt và tỏa hương thơm phức. Nem măng đắng Sa Pa có độ giòn ruộm của vỏ măng, độ dai mềm của thịt gà, mùi thơm của các loại gia vị và để lại một chút dư vị đăng đắng ở vòm họng.

Nem măng sau khi chiên có lớp vỏ ngoài giòn ruộm

Nem măng sau khi chiên có lớp vỏ ngoài giòn ruộm (Nguồn: Best Price)

2 - Mẹo nhỏ khi thưởng thức món ăn

  • Nên ăn kèm với các loại rau sống để giảm độ béo ngậy của dầu mỡ.
  • Nên thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng để giữ độ giòn.
  • Có thể chấm nem cùng tương ớt Mường Khương hoặc nước mắm tỏi.

3 - Mách nhỏ 2 địa chỉ thưởng thức nem măng đắng ngon

Nếu chưa tìm được địa điểm thưởng thức nem măng đắng ngon như ý tại Sa Pa, hãy tham khảo ngay 2 hàng quán dưới đây.

Điểm ăn uống

Thông tin liên quan

Red Dzao House

  • Địa chỉ: 4B Thác Bạc, TX. Sa Pa, tỉnh Lào Cai
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi
  • Giờ mở cửa: 7h30 - 22h00 hằng ngày
  • Mức giá tham khảo: 70.000 - 100.000 VNĐ/phần

Khu ẩm thực chợ đêm Sa Pa

  • Địa chỉ: đường N1, tổ 3B, TX. Sa Pa, tỉnh Lào Cai
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi
  • Giờ mở cửa: 16h00 - 22h00 từ thứ 6 đến Chủ Nhật
  • Mức giá tham khảo: 50.000 - 100.000 VNĐ/phần

4 - Review thực tế từ du khách

Hương vị của món nem măng đắng qua lời kể của du khách

Hương vị của món nem măng đắng qua lời kể của du khách

1.10. Thịt bò cuốn rau cải mèo

1 - Món ăn này có gì đặc biệt?

Thịt bò cuốn rau cải mèo là một trong những món đặc sản Sa Pa không nên bỏ qua đối với những du khách đam mê đồ nướng. Thịt bò được thái mỏng, tẩm ướp đậm đà với gia vị rồi cuộn lại cùng rau cải mèo. Từng xiên thịt nướng trên bếp than hoa tỏa ra hương thơm quyến rũ khắp các khu phố và mang đến cho người miền xuôi trải nghiệm ẩm thực mới mẻ.

Bò cuốn rau cải mèo là món ăn đường phố thân thuộc tại Sa Pa

Bò cuốn rau cải mèo là món ăn đường phố thân thuộc tại Sa Pa (Nguồn: Quán ngon rẻ)

Cải mèo được cuộn chặt trong một lớp thịt bò mỏng

Cải mèo được cuộn chặt trong một lớp thịt bò mỏng (Nguồn: Merci Tour)

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng vị đắng của cải mèo xen lẫn hài hòa với vị ngọt của thịt bò. Phần rau thanh mát vẫn giữ được độ giòn dù tiếp xúc với lửa than, giúp đảm bảo độ mềm ẩm cho phần thịt nướng cháy cạnh. Đây là một món ăn hoàn hảo để nhâm nhi cùng hội bạn bè vào những buổi đêm se lạnh ở Sa Pa.

2 - Mẹo nhỏ khi thưởng thức món ăn

  • Nên chọn quán nướng có không gian bếp núc sạch sẽ, hợp vệ sinh.
  • Chú ý đảo đều xiên nướng để tránh cháy khét.
  • Có thể chấm kèm chấm chéo để làm dậy mùi hương của món nướng.

3 - Mách nhỏ 2 địa chỉ thưởng thức bò cuốn rau cải mèo ngon

Nếu bạn đang có ý định tìm kiếm hàng quán chế biến bò cuốn rau cải mèo thơm ngon, hãy cân nhắc 2 gợi ý sau đây của Sun World.

Điểm ăn uống

Thông tin liên quan

Nướng ngói Gia Bảo Sapa

  • Địa chỉ: 498 Điện Biên Phủ, TX. Sa Pa, tỉnh Lào Cai
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi
  • Giờ mở cửa: 10h00 - 23h30 hằng ngày
  • Mức giá tham khảo: 155.000 VNĐ/phần

BBQ Trà Phương Quán

  • Địa chỉ: 026 Ngũ Chỉ Sơn, TX. Sa Pa, tỉnh Lào Cai
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi
  • Giờ mở cửa: Cả ngày
  • Mức giá tham khảo: 150.000 - 200.000 VNĐ/phần

4 - Review thực tế từ du khách

du-khach-to-ve-hai-long-khi-thuong-thuc-thit-bo-cuon-rau-cai-meo.jpg

Du khách tỏ vẻ hài lòng khi thưởng thức thịt bò cuốn rau cải mèo

1.11. Cơm lam

1 - Món ăn này có gì đặc biệt?

Cơm lam là món ăn giản dị gắn liền với những chuyến du canh, săn bắn lâu ngày trên vùng đồi núi hoang vu của người đồng bào Sa Pa. Gạo dùng để nấu cơm lam thường là loại gạo nếp nương hạt to, mẩy, màu trắng đục, sau khi vo sạch được cho vào một đầu của ống nứa tươi, đổ thêm 2 phần nước suối tinh khiết, nêm một chút muối rồi bịt kín lại bằng lá chuối. Ống cơm được nướng đều trên lửa và tỏa ra hương thơm ngào ngạt đượm chút khói bếp.

Cơm lam nấu từ ống nứa có lớp vỏ ngoài màu trắng mỏng manh bao bọc, hạt cơm bên trong dẻo mềm, bùi bùi và có vị ngọt thanh tự nhiên. Người ta thường chấm cơm lam với một chút muối vừng hoặc muối riềng để món ăn thêm đậm đà. Dù cách chế biến có phần đơn giản nhưng cơm lam vẫn để lại ấn tượng khó phai trong lòng du khách về nền ẩm thực dung dị của Tây Bắc.

Cơm lam sau khi nướng có lớp vỏ vàng ươm đẹp mắt

Cơm lam sau khi nướng có lớp vỏ vàng ươm đẹp mắt (Nguồn: Saostar)

Cơm lam là món ăn không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Sa Pa

Cơm lam là món ăn không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Sa Pa (Nguồn: The Pepper King Resort)

2 - Mẹo nhỏ khi thưởng thức món ăn

  • Nên ăn kèm với thịt xiên nướng hoặc các món mặn khác.
  • Có thể rọc bỏ ống nứa và chiên sơ qua cơm lam để tăng độ giòn của lớp vỏ ngoài cùng.
  • Cơm lam có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 - 6 ngày.

3 - Mách nhỏ 2 địa chỉ thưởng thức cơm lam ngon

Hầu như ở bất kỳ hàng quán địa phương nào tại Sa Pa, du khách đều có thể thưởng thức món cơm lam đặc sản, trong đó nổi bật là hai địa chỉ dưới đây.

Điểm ăn uống

Thông tin liên quan

Nhà hàng Viet Deli - Món ngon Tây Bắc

  • Địa chỉ: 54A Cầu Mây, TX. Sa Pa, tỉnh Lào Cai
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi
  • Giờ mở cửa: 8h00 - 22h00
  • Mức giá tham khảo: 50.000 VNĐ/phần

Nhà hàng Ô Quý Hồ

  • Địa chỉ: 8 Thạch Sơn, TX. Sa Pa, tỉnh Lào Cai
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi
  • Giờ mở cửa: 9h00 - 22h00
  • Mức giá tham khảo: 75.000 VNĐ/phần

1.12. Phở chua Bắc Hà

1 - Món ăn này có gì đặc biệt?

Điểm sáng tạo của phở chua Bắc Hà nằm ở sự kế thừa công thức truyền thống của phở Hà Nội, kết hợp cùng sợi phở hồng làm từ loại gạo lứt nương đỏ trồng ở vách núi khô cằn của cao nguyên trắng. Loại gạo này khi nấu cơm rất cứng nhưng khi giã nguyễn thành bột và tráng bánh phở lại mềm và thơm. Các nguyên liệu khác cũng là những sản vật bình dị của người bản địa như thịt lợn đen, gà đồi, hạt sẻn, quế hồi, thảo quả…

Bánh phở có màu hồng nâu đặc trưng

Bánh phở có màu hồng nâu đặc trưng, thường được tráng ngay tại tiệm và không sử dụng hàn the (Nguồn: Du lịch Lào Cai)

Một bát phở chua Bắc Hà nóng hổi bao gồm bánh phở mềm mướt, thịt xá xíu thái lát, thịt gà vàng giòn, rau thơm và rắc thêm chút đậu phộng giã nhuyễn. Linh hồn của món ăn nằm ở phần nước chua lên men từ rau cải làm dịu lại độ ngọt thanh của nước dùng ninh xương trong veo. Hiện nay, bạn có thể thưởng thức phở chua Bắc Hà với hai kiểu biến tấu là phở chan và phở trộn. Mỗi kiểu biến tấu lại đem đến cho du khách trải nghiệm thú vị riêng.

2 - Mẹo nhỏ khi thưởng thức món ăn

  • Có thể trộn thêm đậu xị, ớt xào vào bát phở tùy theo sở thích cá nhân.
  • Nên ăn kèm với rau sống để cung cấp chất xơ cho cơ thể.
  • Nên thưởng thức món ăn khi còn nóng.

3 - Mách nhỏ 2 địa chỉ thưởng thức phở chua Bắc Hà ngon

Không cần phải di chuyển lên cao nguyên Bắc Hà xa xôi, du khách cũng có thể thưởng thức món phở chua trứ danh tại 2 tọa độ sau đây.

Điểm ăn uống

Thông tin liên quan

Deli Corner Sapa

  • Địa chỉ: 01 Suối Hồ, TX. Sa Pa, tỉnh Lào Cai
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi
  • Giờ mở cửa: Đang cập nhật
  • Mức giá tham khảo: 50.000 VNĐ/phần

Phở sạch Bắc Hà Quân Luyến

  • Địa chỉ: 053 Lê Văn Tám, TX. Sa Pa, tỉnh Lào Cai
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Tương đối nhỏ
  • Giờ mở cửa: Cả ngày
  • Mức giá tham khảo: 50.000 VNĐ/phần

1.13. Rau mầm đá

1 - Món ăn này có gì đặc biệt?

Rau mầm đá Sa Pa là một loại nông sản mọc trên những đỉnh núi cao trong thời gian từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Rau có bẹ to sần sùi, lá ít, nhiều mầm nhỏ mọc tua tủa như những búp măng. Khi thời tiết trở lạnh, mầm đá lại càng ngọt và ngon hơn. Khi xưa, loại rau này thường nằm trong danh sách món ngon tiến vua vì hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, có khả năng hỗ trợ điều trị các vấn đề xương khớp.

Hương vị của rau mầm đá khá giống cải ngồng nhưng giòn và ngọt thanh hơn. Để thưởng thức hương vị thuần túy của món sản vật, người bản xứ thường luộc rau chín tới và chấm cùng muối vừng lạc hoặc nước tương tỏi ớt dầm trứng luộc. Ngoài ra, bạn cũng có thể xào mầm đá với tỏi, thịt bò hoặc nấm và bổ sung vào thực đơn gia đình hằng ngày.

2 - Mẹo nhỏ khi thưởng thức món ăn

  • Chỉ nên luộc mầm đá trong khoảng 3 - 5 phút để giữ được độ giòn của rau.
  • Có thể nêm nếm nước luộc rau với một chút muối, chanh để làm thành món canh.
  • Nên thái nhỏ mầm đá khi xào nấu để các gia vị thấm vào dễ hơn.

3 - Mách nhỏ 2 địa chỉ thưởng thức rau mầm đá ngon

Khi dừng chân ghé lại Sa Pa, du khách có thể thưởng thức các món ăn thơm ngon làm từ rau mầm đá tại 2 địa chỉ sau đây.

Điểm ăn uống

Thông tin liên quan

Nhà hàng Bản Phố

  • Địa chỉ: 17 Lê Văn Tám, TX. Sa Pa, tỉnh Lào Cai
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi
  • Giờ mở cửa: 9h00 - 24h00 hằng ngày
  • Mức giá tham khảo: 55.000 VNĐ/phần

Nhà hàng Sang Mèo Sapa

  • Địa chỉ: 29 Fansipan, TX. Sa Pa, tỉnh Lào Cai
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi
  • Giờ mở cửa: 8h00 - 22h00 hằng ngày
  • Mức giá tham khảo: 60.000 VNĐ/phần

4 - Review thực tế từ du khách

 

do-ngot-va-gion-cua-rau-mam-da-sa-pa-duoc-nhieu-du-khach-yeu-thich.jpg

Độ ngọt và giòn của rau mầm đá Sa Pa được nhiều du khách yêu thích

2. TOP 4 món ăn Sa Pa phù hợp mua về/ làm quà biếu

Nhờ lợi thế về khí hậu nhiệt đới giao thoa ôn đới cũng như thổ nhưỡng màu mỡ phân hóa theo độ cao địa hình, vùng đất Sa Pa là môi trường canh tác thuận lợi cho các loại nông sản xứ lạnh như thanh mai, mận, đào, táo đỏ… Du khách có thể mua những món ăn được chế biến từ những loại nông sản này để mang về làm quà sau chuyến du lịch xa nhà.

2.1. Ô mai thanh mai

1 - Món ăn này có gì đặc biệt?

Thanh mai là một loại dâu rừng mọc nhiều tại Quảng Ninh và Lào Cai, kích thước khá nhỏ, vỏ quả khi chín chuyển sang màu đỏ mọng như một đốm lửa nhỏ đẹp mắt. Loại quả này có hương vị thanh mát, chua ngọt vừa phải, có tác dụng chữa ho và các chứng khó tiêu, đau dạ dày. Khi thu hoạch thanh mai, người dân phải đi lên rừng để tìm kiếm nên sản lượng quả cho ra không đồng đều, phụ thuộc vào điều kiện thời tiết mỗi năm.

Khi chế biến ô mai thanh mai, người ta thường chọn những quả chua rồi rửa sạch bụi bẩn bằng nước muối pha loãng. Thanh mai được ngâm trong hỗn hợp đường và gừng trong khoảng 6 - 8 tiếng đến khi đường tan hẳn, sau đó đun nhỏ lửa đến khi nước đường keo lại. Tùy theo sự gia giảm định lượng quả và đường, ô mai thanh mai có tỷ lệ chua ngọt khác nhau và thoang thoảng hương gừng dịu nhẹ.

2 - Mẹo nhỏ khi thưởng thức món ăn

  • Mùa thanh mai tại Sa Pa thường kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5.
  • Ô mai thanh mai có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng 6 tháng - 1 năm.
  • Không nên ăn ô mai thanh mai với các loại hải sản vì có thể sản sinh độc tố arsenic trioxide.

3 - Mách nhỏ 2 địa chỉ thưởng thức ô mai thanh mai ngon

Du khách có thể tìm thấy nhiều cửa hàng bán ô mai thanh mai ngon tại Sa Pa, trong đó phải kể đến 2 địa chỉ sau.

Điểm bán

Thông tin liên quan

Cửa hàng đặc sản Quà Tây Bắc

  • Địa chỉ: xóm 3B, TX. Sa Pa, tỉnh Lào Cai
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi
  • Giờ mở cửa: Cả ngày
  • Mức giá tham khảo: Đang cập nhật

Cửa hàng đặc sản Tây Bắc - Thủy Tuấn

  • Địa chỉ: 29 Xuân Viên, TX. Sa Pa, tỉnh Lào Cai
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Tương đối nhỏ
  • Giờ mở cửa: 7h00 - 23h00 hằng ngày
  • Mức giá tham khảo: Đang cập nhật

4 - Review thực tế từ du khách

Hương vị chua ngọt của ô mai thanh mai được du khách đề cao

Hương vị chua ngọt của ô mai thanh mai được du khách đề cao

2.2. Mứt mận/đào Sa Pa

1 - Món ăn này có gì đặc biệt?

Mận và đào là hai loại trái cây nổi tiếng của Sa Pa nói riêng và Lào Cai nói chung. Trong khi quả mận vỏ tím đỏ căng mọng, vị chua ngọt tươi mát thì quả đào lại sở hữu độ giòn vừa phải và vị ngọt thanh hơn. Nếu có dịp đi qua bản Ô Quy Hồ hoặc vùng ngoại ô Sa Pa vào những tháng hè oi ả, bạn có thể bắt gặp vườn đào, vườn mận sai quả trĩu cành như đang mời gọi lữ khách đường xa đến thưởng thức.

Mảnh đất Sa Pa nổi tiếng với nhiều giống mận ngon như mận Tả Lý, mận Tam Hoa, mận hậu…

Mảnh đất Sa Pa nổi tiếng với nhiều giống mận ngon như mận Tả Lý, mận Tam Hoa, mận hậu… (Nguồn: Báo Dân tộc)

Đào Sa Pa tuy không kích thước không lớn nhưng có vị ngọt thanh

Đào Sa Pa tuy không kích thước không lớn nhưng có vị ngọt thanh (Nguồn: Yuth Farm)

Để làm nên món mứt mận/đào Sa Pa, người dân phải chọn lọc kỹ lưỡng những quả tươi, không bị sâu mọt và có kích thước đồng đều. Quả sau khi gọt vỏ, tách hạt thì được ướp với đường trong khoảng 8 tiếng, sau đó sên đều tay trên bếp lửa liu riu. Mứt mận/đào Sa Pa thành phẩm vừa mềm, vừa dẻo, mang đến hương vị ngọt lịm cũng như màu sắc bóng lưỡng nổi bật.

Người địa phương tỉ mỉ chế biến mứt mận đặc sản

Người địa phương tỉ mỉ chế biến mứt mận đặc sản (Nguồn: Báo Lào Cai)

2 - Mẹo nhỏ khi thưởng thức món ăn

  • Mùa mận/đào Sa Pa thường kéo dài từ tháng 4 đến tháng 6.
  • Túi/hộp mứt đậy kín ở nơi khô thoáng có thể bảo quản khoảng 6 - 8 tháng.
  • Không nên ăn quá nhiều mứt cùng một lúc vì có thể làm tăng lượng đường huyết.

3 - Mách nhỏ 2 địa chỉ thưởng thức mứt mận/đào Sa Pa ngon

Nếu bạn đang tìm mua mứt mận/đào Sa Pa trong khi đi du lịch, hãy tham khảo ngay 2 cửa hàng dưới đây.

Điểm bán

Thông tin liên quan

Cửa hàng đặc sản Lý Mẩy

  • Địa chỉ: đường N2, TX. Sa Pa, tỉnh Lào Cai
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi
  • Giờ mở cửa: 6h00 - 22h00 hằng ngày
  • Mức giá tham khảo: 60.000 - 70.000/túi 0.5kg

Safarm - Đặc sản Sa Pa - Siêu thị Hải Yến Mart

  • Địa chỉ: Lương Định Của, TX. Sa Pa, tỉnh Lào Cai
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi
  • Giờ mở cửa: 7h00 - 24h00
  • Mức giá tham khảo: Đang cập nhật

2.3. Mọc cốm

1 - Món ăn này có gì đặc biệt?

Khi những thửa ruộng bậc thang Sa Pa chuyển mình sang sắc vàng óng ả, bà con người Tày bắt đầu thu hoạch lúa nếp non ngậm sữa và đưa vào lò sấy thủ công cho khô vừa tới. Gạo sấy xong được giã nhuyễn bằng tay đến khi trấu, tấm, cám tách hẳn khỏi hạt cốm. Cốm đạt chuẩn khi có độ tơi xốp, dẻo mềm và hương thơm lúa chín đòng đòng.

Cốm là nguyên liệu trong nhiều món ăn của người Tày Sa Pa

Cốm là nguyên liệu trong nhiều món ăn của người Tày Sa Pa (Nguồn: Gotadi)

Hạt cốm được người đồng bào sàng lọc cẩn thận

Hạt cốm được người đồng bào sàng lọc cẩn thận (Nguồn: Báo Quân đội nhân dân)

Có nhiều món ăn chế biến từ cốm nhưng cầu kỳ hơn cả vẫn là món mọc cốm đặc sản của vùng rẻo cao. Người đầu bếp phải thái thịt vịt thành từng lát mỏng dài, băm nhuyễn các bộ phận còn lại của con vịt và xào chín để làm nhân mọc. Cốm và nhân mọc sau đó được bọc lại trong một lớp lá dong và đem đi hấp cách thủy cho đến khi kết dính lại với nhau. Vị dẻo ngọt tự nhiên của hạt cốm quyện vào độ béo ngậy của thịt vịt đã tạo nên một món ăn “độc nhất vô nhị”.

Mọc cốm được bọc trong lớp lá dong và thắt chặt bằng dây lạt

Mọc cốm được bọc trong lớp lá dong và thắt chặt bằng dây lạt (Nguồn: Mytour)

2 - Mẹo nhỏ khi thưởng thức món ăn

  • Mọc cốm truyền thống thường được nấu vào mùa lúa chín tháng 9 - tháng 10.
  • Có thể chấm mọc cốm cùng chẩm chéo, muối vừng để gia tăng hương vị.
  • Nên thưởng thức mọc cốm trong khoảng 2 - 3 ngày sau khi nấu chín.

3 - Mách nhỏ 2 địa chỉ thưởng thức mọc cốm ngon

Mọc cốm là món đặc sản của mùa thu Sa Pa nên không dễ tìm kiếm, chủ yếu được bày bán ở các khu chợ của người đồng bào.

Điểm bán

Thông tin liên quan

Chợ Sa Pa

  • Địa chỉ: Lương Định Của, TX. Sa Pa, tỉnh Lào Cai
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi
  • Giờ mở cửa: Đang cập nhật
  • Mức giá tham khảo: 180.000 - 300.000 VNĐ/kg

Chợ văn hóa Bắc Hà

  • Địa chỉ: trung tâm H. Bắc Hà, tỉnh Lào Cai
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi
  • Giờ mở cửa: 7h30 - 21h00 hằng ngày
  • Mức giá tham khảo: 180.000 - 300.000 VNĐ/kg

4 - Review thực tế từ du khách

Mọc cốm Sa Pa lôi cuốn vị giác của du khách

Mọc cốm Sa Pa lôi cuốn vị giác của du khách

2.4. Táo đỏ (Hồng táo) sấy

1 - Món ăn này có gì đặc biệt?

Táo đỏ là loại táo sở hữu hình dáng nhỏ gọn, vỏ quả màu xanh lục, khi chín chuyển dần sang nâu sẫm và thịt quả có hương vị chua ngọt lạ miệng. Cây táo tàu thường phân bố chủ yếu trong rừng Hoàng Liên hoặc được người dân trồng tại vườn nhà. Loại hoa quả này có nhiều công dụng đối với sức khỏe như tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tiêu hóa, giảm căng thẳng và hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ.

Để bảo quản táo đỏ được lâu hơn, người bản địa thường sử dụng phương pháp sấy khô ở nhiệt độ cao. Táo đỏ sấy mặc dù mất đi độ mọng nước vốn có nhưng bù lại giòn và ngọt hơn táo tươi. Bạn cũng có thể sử dụng táo đỏ sấy để làm nguyên liệu chế biến các món ăn bổ dưỡng khác như gà tiềm, chân giò hầm, chè dưỡng nhan…

2 - Mẹo nhỏ khi thưởng thức món ăn

  • Mùa táo đỏ Sa Pa thường kéo dài từ tháng 8 đến tháng 10.
  • Không nên ăn quá nhiều táo đỏ sấy vì dễ dẫn đến chướng bụng, khó tiêu.
  • Người có tiền sử bệnh tiểu đường không nên ăn táo đỏ sấy vì có thể làm tăng lượng đường huyết trong cơ thể.

3 - Mách nhỏ 2 địa chỉ thưởng thức táo đỏ sấy ngon

Táo đỏ sấy chắc chắn là thức quà ý nghĩa dành tặng cho gia đình, bạn bè sau chuyến đi xa. Bạn có thể tìm thấy món đặc sản này ở 2 cửa hàng sau đây.

Điểm bán

Thông tin liên quan

Em Thảo Sa Pa - Đặc Sản Tây Bắc

  • Địa chỉ: 492 Điện Biên Phủ, TX. Sa Pa, tỉnh Lào Cai
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi
  • Giờ mở cửa: 6h00 - 23h00 hằng ngày
  • Mức giá tham khảo: 650.000 VNĐ/kg

Đặc sản Sapa - Vihan

  • Địa chỉ: 233 Điện Biên Phủ, Tổ 1A, TX. Sa Pa, tỉnh Lào Cai
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi
  • Giờ mở cửa: Cả ngày
  • Mức giá tham khảo: Đang cập nhật

4 - Review thực tế từ du khách

Chia sẻ của du khách về hương vị táo đỏ sấy Sa Pa

Chia sẻ của du khách về hương vị táo đỏ sấy Sa Pa

3. TOP 5 loại bánh thơm ngon - mang đậm hương vị Sa Pa

Ngoài những món ăn đặc trưng và nông sản đã qua chế biến, Sa Pa còn chiêu đãi du khách những món bánh hấp dẫn, khiến ai cũng phải gật gù khen ngon. Bạn có thể tìm mua các loại bánh này tại một số chợ phiên trong bảng liệt kê bên dưới.

Điểm bán bánh ngon

Thông tin liên quan

Chợ phiên Y Tý

  • Địa chỉ: Trung tâm X. Y Tý, H. Bát Xát, tỉnh Lào Cai
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi
  • Thời gian hoạt động: Thứ 7
  • Mức giá tham khảo: 10.000 - 50.000 VNĐ/phần

Chợ phiên Cán Cấu

  • Địa chỉ: Trung tâm X. Cán Cẩu, H. Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi
  • Thời gian hoạt động: Thứ 7
  • Mức giá tham khảo: 10.000 - 50.000 VNĐ/phần

Chợ Mường Hum

  • Địa chỉ: Trung tâm X. Mường Hum, H. Bát Xát, tỉnh Lào Cai
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi
  • Thời gian hoạt động: Chủ Nhật
  • Mức giá tham khảo: 10.000 - 50.000 VNĐ/phần

Chợ phiên Cốc Ly

  • Địa chỉ: Trung tâm X. Cốc Ly, H. Bắc Hà, tỉnh Lào Cai
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi
  • Thời gian hoạt động: Thứ 3
  • Mức giá tham khảo: 10.000 - 50.000 VNĐ/phần

3.1. Bánh dày Páu Plậu

1 - Món ăn này có gì đặc biệt?

Bánh dày Páu Plậu là một trong những món ngon có tiếng của Sa Pa, được làm từ những hạt gạo nếp nương căng tròn. Để làm ra món ăn này, người đồng bào phải ngâm gạo nấu xôi, sau đó giã nhuyễn xôi trong cối đá và vo viên, cán dẹt thành từng chiếc bánh dày nho nhỏ. Mỗi chiếc bánh có màu trắng tinh khôi, thường ăn kèm nhân đậu xanh bùi bùi và chấm mật ong rừng, đôi khi có thể biến tấu kẹp cùng giò lụa như người miền xuôi.

Bánh thường được ăn kèm với nhân đậu xanh

Bánh thường được ăn kèm với nhân đậu xanh (Nguồn: Kinhdofood)

Những chiếc bánh dày Páu Plậu vừa mềm vừa dẻo, tỏa hương nếp chín nhẹ nhàng nên rất dễ thưởng thức. Độ béo của vỏ bánh kết hợp cùng vị ngọt thanh của đậu xanh, mật ong khiến cho món ăn này dễ dàng làm mê đắm các tín đồ đam mê đồ ngọt. Hương vị bánh làm từ loại nếp nương đặc trưng của miền cao nên đem đến cảm giác mới mẻ so với nhiều loại bánh dày truyền thống khác.

Mặt khác, bánh dày Páu Plậu còn được sáng tạo ăn cùng giò chả như người đồng bằng

Mặt khác, bánh dày Páu Plậu còn được sáng tạo ăn cùng giò chả như người đồng bằng (Nguồn: HanoTour)

2 - Mẹo nhỏ khi thưởng thức món ăn

  • Bánh sau khi hấp nên thoa một ít dầu và đậy lại bằng một tấm lá chuối để tránh mặt bánh bị khô.
  • Bánh có thể bảo quản trong khoảng một tuần, nếu muốn bảo quản lâu hơn thì nên rắc một lớp bột ngô bao quanh bánh.
  • Có thể nướng hoặc chiên bánh nếu thích lớp vỏ ngoài vàng giòn.

3.2. Bánh đao Páu Cò

1 - Món ăn này có gì đặc biệt?

Khoảng từ tháng 6 đến tháng 10, một số hộ dân địa phương tại Sa Pa lại lục đục chuẩn bị làm mẻ bánh đao Páu Cò nhân vụ thu hoạch. Nguyên liệu làm bánh không quá phức tạp, chỉ bao gồm gạo nếp xay thành bột mịn và bột đao (bột sắn/ bột năng) với tỷ lệ 1 nếp - 2 đao. Người dân phải căn nước sao cho thật chuẩn để trộn bột, sau đó dùng đôi tay khéo léo của mình để nặn và gói bánh bằng lá chuối tươi.

Bánh đao sau khi hấp chín có độ kết dính của nếp kết hợp độc đáo với bột đao và mùi thơm dịu của lá chuối. Bánh không cần nêm nếm nhiều gia vị để giữ được chất ngọt thanh tự nhiên của hạt gạo làng. Khi trực tiếp thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận rõ độ mềm dẻo của bánh đao Páu Cò cũng như chất thôn quê của nền ẩm thực Sa Pa.

2 - Mẹo nhỏ khi thưởng thức món ăn

  • Bánh đao có thể bảo quản ở nơi khô thoáng trong khoảng 10 ngày.
  • Có thể chấm cùng muối vừng hoặc đường mía nếu cảm thấy bánh hơi nhạt so với khẩu vị cá nhân.
  • Bánh sau khi bóc vỏ nên thưởng thức ngay trong ngày.

3 - Review thực tế từ du khách

Bánh đao Páu Cò được nhiều du khách ưa thích

Bánh đao Páu Cò được nhiều du khách ưa thích

3.3. Bánh ngô Páu Pó Cừ

1 - Món ăn này có gì đặc biệt?

Bánh ngô Páu Pó Cừ đã đi vào đời sống của người Sa Pa như một món ăn vặt đường phố tiện lợi. Bánh được làm chủ yếu từ hạt ngô non, hay còn được ưu ái ví von như hạt ngọc quý của đất trời Tây Bắc. Ngô sau khi bóc vỏ, tách hạt được xay nhuyễn bằng cối đá, không thêm nước trong quá trình xay để giữ hương vị thuần túy. Bột ngô mịn ướp cùng vài loại gia vị cơ bản rồi gói lại trong lá chuối, sau cùng đem đi hấp hoặc nướng.

Bánh Páu Pó Cừ được làm từ những hạt ngô non chắc và mẩy

Bánh Páu Pó Cừ được làm từ những hạt ngô non chắc và mẩy (Nguồn: Báo Quảng Ninh)

Bánh ngô hấp nóng hổi có độ dẻo mềm, vị ngọt thanh tự nhiên và thơm hương sữa ngô ngào ngạt. Trong khi đó, bánh ngô nướng dàn mỏng trên vỉ than lại có lớp vỏ ngoài vàng giòn và thường được rắc thêm một lớp hạt ngô băm nhỏ để thêm phần đậm đà. Không cần trình bày quá cầu kỳ, bánh Páu Pó Cừ vẫn ngon đến lạ thường và lan tỏa tinh hoa ẩm thực vùng miền đến với du khách gần xa.

Bánh ngô nướng có màu vàng giòn hấp dẫn

Bánh ngô nướng có màu vàng giòn hấp dẫn (Nguồn: Mytour)

2 - Mẹo nhỏ khi thưởng thức món ăn

  • Bánh ngô gói kín trong lá chuối có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2 - 3 ngày.
  • Nên thưởng thức bánh khi còn nóng để cảm nhận sâu sắc hương vị món ăn.
  • Có thể chấm kèm đường hoặc tương ớt nếu cảm thấy bánh hơi nhạt so với khẩu vị cá nhân.

3.4. Bánh hạt dẻ

1 - Món ăn này có gì đặc biệt?

Trong những năm gần đây, bánh hạt dẻ đã và đang trở thành một món ăn vặt phổ biến được nhiều du khách ưa chuộng. Vị ngon của bánh nằm ở nguyên liệu hạt dẻ rừng Sa Pa tươi ngon có màu vàng óng ánh và vị bùi bùi đặc trưng. Bánh hạt dẻ chia thành hai lớp bao gồm phần vỏ mỏng làm từ bột mì và rải hạt vừng, phần nhân làm từ hạt dẻ nghiền nhuyễn mịn và nêm một chút mật ong.

banh-hat-de-duoc-lam-tu-loai-hat-de-rung-dia-phuong.jpg

Bánh hạt dẻ được làm từ loại hạt dẻ rừng địa phương nên có hương vị khác biệt (Nguồn: Cungdi.net)

Bánh hạt dẻ Sa Pa được chiên chín vàng trong chảo dầu nóng nhưng không bị ngấm quá nhiều dầu. Qua đó, bạn sẽ cảm nhận rõ độ giòn của vỏ bánh hòa quyện vào vị ngọt bùi của hạt dẻ rừng và hương thơm dịu nhẹ của mật ong. Còn gì tuyệt vời khi được thưởng thức bánh hạt dẻ mới ra lò trong tiết trời lành lạnh ban đêm và nhâm nhi tách cà phê, tách trà nóng hổi.

2 - Mẹo nhỏ khi thưởng thức món ăn

  • Nên mua loại bánh sống (chưa rán) nếu muốn đem về làm quà biếu tặng.
  • Bánh chín có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 10 - 20 ngày, khi ăn nên chỉ cần áp chảo hoặc cho vào lò nướng.
  • Nên thưởng thức bánh khi còn nóng để tránh bánh bị cứng và mất vị ngon.

3.5. Bánh chưng đen

1 - Món ăn này có gì đặc biệt?

Bánh chưng đen là món ăn ngày Tết cổ truyền của người Tày tại Sa Pa với hương vị đặc trưng của núi rừng. Các nguyên liệu làm bánh phải được chọn lọc kỹ, bao gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn bản và các loại gia vị. Đặc biệt, màu đen của bánh được tạo ra từ bột than của cây lúc lắc hoặc rơm nếp làm cốm, giúp khử mùi chua của gạo nếp. Theo Đông y, lúc lắc là một loại dược liệu quý có tác dụng thanh nhiệt giải độc hiệu quả, hỗ trợ điều trị cảm cúm, ho khan.

Bánh chưng đen của người Tày được gói thành trụ dài hoặc hình gù trong lớp lá dong tươi, mỗi chiếc bánh có chiều dài khoảng 30cm, đường kính 6 - 7cm. Công đoạn gói bánh thể hiện được sự khéo léo, tỉ mỉ của người đầu bếp. Sau khi luộc xuyên suốt một đêm, vỏ bánh chín sẽ có độ dẻo quánh kết dính với nhân thịt ba chỉ béo ngậy, đậu xanh bùi bùi, thơm hương thảo quả, lá dong, đọng lại chút vị đắng nhẹ của bột than lúc lắc.

2 - Mẹo nhỏ khi thưởng thức món ăn

  • Bánh chưng đen có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng 5 - 10 ngày.
  • Nên tận dụng dây lạt buộc bánh để cắt bánh chưng.
  • Có thể chiên sơ bánh để giảm độ ngấy của tinh bột.

4. Gợi ý thêm 3+ món ăn phổ thông nên thử khác khi đến Sa Pa

Đa phần các món đặc sản tại Sa Pa đều được chế biến cùng các loại gia vị thảo mộc nên khó tiếp cận với các đối tượng kén ăn, nhẹ bụng hoặc trẻ nhỏ. Vì vậy, du khách nên bổ sung danh sách các món ăn phổ thông, phù hợp với khẩu vị nhiều người vào lịch trình du lịch của mình.

4.1. Món nước (bún riêu, nui, phở,...)

Các địa điểm bán bún riêu, nui, phở… tại Sa Pa khá đa dạng từ nhà hàng cao cấp đến quán ăn bình dân và thường hoạt động chủ yếu vào buổi sáng. Các món nước được phục vụ nóng hổi, giúp bạn đánh thức vị giác và khởi động một ngày mới năng động. Khi thưởng thức, bạn có thể ăn kèm với các loại rau của Sa Pa như cải mèo, cải ngồng, rau chua…

4.2. Món cơm (cơm tấm, cơm chiên,...)

Vào bữa trưa hoặc bữa tối, du khách nên ưu tiên thưởng thức các món cơm để đảm bảo chắc bụng. Cơm tại Sa Pa thường được nấu từ loại gạo tẻ hạt to, chắc mẩy và bóng đẹp, khi chín có độ dẻo mềm và hương thơm cốm dịu nhẹ. Bạn có dùng thử cơm tấm, cơm chiên hoặc cơm trắng ăn cùng với các món thuần Việt khác như thịt kho, canh đậu, trứng rán…

4.3. Món cháo (cháo gà, cháo vịt,...)

Nếu đang gặp phải chứng khó tiêu vì chưa quen với sự chênh lệch khí hậu giữa đồng bằng và đồi núi, bạn nên thưởng thức các món cháo thơm ngon tại các hàng quán địa phương Sa Pa. Bát cháo nóng hổi kết hợp với thịt gà, thịt vịt thái vừa ăn sẽ giúp bạn làm dịu bao tử và có tâm trạng thoải mái hơn.

Những ưu điểm về khí hậu, địa hình cũng như bản sắc văn hóa lâu đời đã kiến tạo nên một nền ẩm thực dân dã đậm chất núi rừng nơi đất trời giao thoa. Hy vọng những thông tin hữu ích bên trên đã giúp bạn biết được điểm thú vị và địa chỉ thưởng thức các món ăn ngon ở Sa Pa. Qua đây, Sun World xin chúc bạn có một chuyến du lịch trọn vẹn bên cạnh người thân và bạn bè trong thời gian sắp tới!

SUN WORLD
Tạm dừng đón khách để bảo trì định kỳ hệ thống cáp treo và tàu hỏa leo núi
Fansipan
26/09/2022
Lịch bảo trì định kỳ tại Sun World Fansipan Legend
SUN WORLD
Thế giới giải trí triệu niềm vui Sun World hợp tác cùng Đường sắt Việt Nam & Hàng không Quốc gia Vietnam Airlines tặng gift voucher & ưu đãi lên tới 50% giá vé show diễn tại Đà Nẵng và Phú Quốc cho du khách trong tháng 7 - 8 - 9/2024.
SUN WORLD
Với thông điệp nhân văn “Tránh những sai lầm đáng tiếc có thể xảy ra cũng như đối diện với bản án dù là của pháp luật hay bản thân mình, điều cần thiết là phải chấp hành nghiêm chỉnh luật và có ý thức an toàn khi tham gia giao thông”, Asia Park mang tới cho du khách một thử thách cực hay ho để khám phá lòng dũng cảm và giới hạn bản thân của mỗi người – “Ngôi nhà ma”.
SUN WORLD
Vườn quốc gia Phú Quốc có tổng diện tích lên đến hơn 31.000ha với đa dạng hệ sinh thái, hội tụ đủ rừng, biển, núi...
SUN WORLD
Sun World Ba Na Hills ưu đãi giảm đến 100k Combo cáp treo và Buffet trưa
SUN WORLD
Thế giới giải trí triệu niềm vui Sun World hợp tác cùng Đường sắt Việt Nam & Hàng không Quốc gia Vietnam Airlines tặng gift voucher & ưu đãi lên tới 50% giá vé show diễn tại Đà Nẵng và Phú Quốc cho du khách trong tháng 7 - 8 - 9/2024.