Tựa như viên ngọc quý của vịnh Bắc Bộ, quần đảo Cát Bà khiến nhiều du khách phải ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên vừa hữu tình, vừa hoang sơ. Đồng thời, địa thế “tựa sơn hướng thủy” và hệ sinh thái phong phú, đa dạng đã ban tặng cho địa danh này nhiều món sản vật độc đáo. Hãy cùng Sun World điểm qua danh sách 19 món đặc sản Cát Bà không nên bỏ lỡ thông qua bài viết này bạn nhé!
Khám phá 19 món đặc sản ở Cát Bà nên thưởng thức và mua về làm quà (Nguồn: Tổng hợp)
(*) Lưu ý: Các thông tin bên dưới được cập nhật vào tháng 4 năm 2024.
1. 11 loại hải sản tươi ngon tại Cát Bà
Được mệnh danh là thiên đường biển đảo Bắc Bộ, Cát Bà không chỉ sở hữu những bãi cát trắng đẹp như tranh vẽ mà còn nổi tiếng với những loại hải sản đặc hữu quý hiếm có giá trị kinh tế cao. Mỗi loại hải sản đều mang đến những hương vị thơm ngon và cách chế biến riêng biệt.
1.1. Sam biển
1 - Đặc trưng món ăn
Sam biển là loài động vật giáp xác sinh sống dưới đáy biển thuộc quần đảo Cát Bà nên rất khó đánh bắt. Thịt sam chứa hàm lượng đạm cao và giúp thanh nhiệt cơ thể nhưng phải được sơ chế một cách cẩn thận. Thông thường, người dân sẽ cắt đầu, chân, rìa vây của sam biển, khéo léo lọc bỏ phần ruột sao cho không dính vào thịt, cuối cùng rửa sạch phần thịt tươi ngon dưới vòi nước.
Loài sam biển được các nhà khoa học gọi là hóa thạch sống của biển cả (Nguồn: Genengnews)
Sam nướng trước khi chế biến phải trải qua giai đoạn sơ chế kỳ công (Nguồn: Báo Giao thông)
Có nhiều cách chế biến sam biển như xào sả ớt, súp, gỏi, cháo… nhưng món ăn được nhiều du khách ưa chuộng hơn cả là sam biển nướng. Thịt và trứng sam được đặt trên vỏ mai và phết lên một lớp mỡ hành, đậu phộng, hành phi và nướng trên vỉ than đỏ lửa. Ăn kèm với món sam nướng hấp dẫn là củ cải ngâm giấm thái nhỏ, bưởi chua tách muối và nước mắm tỏi ớt cay cay.
Món sam nướng mỡ hành được nhiều thực khách yêu thích (Nguồn: FB Hải sản tươi sống)
2 - Lưu ý khi thưởng thức món ăn
- Không nhầm lẫn giữa con sam và con so vì dù có ngoại hình khá giống nhau nhưng thịt so lại chứa chất độc nguy hiểm. Cách phân biệt dễ nhất là nhìn vào phần đuôi, trong khi đuôi của con sam có tiết diện hình tam giác và gai nhọn thì đuôi của con so lại có tiết diện hình tròn/ hình bầu dục và không gai.
- Mùa đánh bắt sam biển tại Cát Bà thường kéo dài từ tháng 10 đến tháng 2 m lịch.
- Không ăn quá nhiều món ăn làm từ sam vì đây là loại thực phẩm mang tính hàn, có thể gây chướng bụng, khó tiêu.
3 - Gợi ý 2 địa chỉ thưởng thức sam biển ngon
Nếu có dịp đi du lịch Cát Bà, du khách có thể thưởng thức các món đặc sản Cát Bà làm từ sam biển tại 2 nhà hàng sau đây.
Điểm ăn uống | Thông tin liên quan |
Marigold Restaurant Cat Ba |
|
Nhà hàng Làng Chài - Cát Bà |
|
4 - Trải nghiệm thực tế từ du khách
Chia sẻ của du khách về hương vị của sam biển Cát Bà
1.2. Tu hài
1 - Đặc trưng món ăn
Tu hài (hay ốc vòi voi, con thập thò) là loài nhuyễn thể sinh sống dưới lớp cát mịn của bãi biển Cát Bà và có giá trị dinh dưỡng cao. Kích thước tu hài bản địa khá nhỏ nhắn nhưng lại được đánh giá cao về hương vị so với các vùng khác. Quy trình sơ chế loại hải sản đặc sản Cát Bà này khá đơn giản, chỉ cần rửa sạch lớp vỏ ngoài và phần thịt, loại bỏ ruột, sau đó dùng dao rọc một đường cắt nhỏ trên chiếc vòi để các gia vị hoặc nước chấm thấm đều hơn.
Tu hài Cát Bà có hình thể khá nhỏ nhắn so với các loại ốc nhập khẩu (Nguồn: Du lịch Khát vọng Việt)
Phương thức hấp giúp giữ lại hương vị nguyên bản của tu hài (Nguồn: Vivu.net)
Đây là một món đặc sản quý vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng (Nguồn: Du lịch Tầm nhìn Việt)
Tu hài được dùng để chế biến nhiều món ăn đặc sản bằng cách nướng, gỏi, lẩu, cháo, cháy tỏi… Trong đó phải kể đến món tu hài hấp hành, hấp sả với vị ngọt thanh tự nhiên được giữ lại nguyên vẹn, ăn kèm với muối ớt xanh hoặc nước mắm tỏi ớt. Đặc biệt, chiếc vòi độc đáo của tu hài vừa dai, vừa giòn, khiến ai cũng phải gật gù xuýt xoa khi thưởng thức.
2 - Lưu ý khi thưởng thức món ăn
- Tu hài tại Cát Bà có thể cung cấp sản lượng quanh năm nhưng thường sinh trưởng mạnh vào mùa hè và mùa thu.
- Chỉ nên hấp/ luộc tu hài trong khoảng 5 - 10 phút tùy kích thước để tránh làm mất các dưỡng chất có trong thịt.
- Có thể thưởng thức tu hài cùng các loại rau thơm để gia tăng hương vị.
3 - Gợi ý 2 địa chỉ thưởng thức tu hài ngon
Nếu du khách đang tìm kiếm những địa chỉ ăn uống đặc sản Cát Bà có thực đơn bao gồm đặc sản tu hài, hãy tham khảo ngay 2 gợi ý sau đây.
Điểm ăn uống | Thông tin liên quan |
Nhà hàng nổi Nhật Anh |
|
Nhà hàng Hải Yến - Hải sản Cát Bà |
|
4 - Trải nghiệm thực tế từ du khách
Cảm nhận chân thật của du khách khi thưởng thức tu hài Cát Bà
1.3. Bàn mai dài, bàn mai đen
1 - Đặc trưng món ăn
Bàn mai dài, bàn mai đen (hay sò mai) là loài nhuyễn thể phân bố rải rác quanh vịnh Bến Bèo, vịnh Lan Hạ, quần đảo Cát Bà. Vỏ bàn mai dày và cứng, trông như một chiếc cánh quạt giấy màu đen với kích thước to bằng bàn tay. Theo người địa phương, thịt của loài đặc sản Cát Bà này rất giàu kẽm, sắt, canxi nên có thể hỗ trợ chữa các chứng đau lưng, thấp khớp.
Bàn mai có lớp vỏ ngoài đen bóng và cứng cáp (Nguồn: Hải sản Hùng Trường Sa)
Khi sơ chế bàn mai, người ta thường chỉ giữ lại phần thịt cồi trắng nõn nối liền giữa hai mảnh vỏ sò. Mặc dù chỉ to bằng ngón tay cái nhưng cồi bàn mai lại gây ấn tượng với độ ngọt thịt, săn chắc và dai giòn sần sật. Nếu có cơ hội ghé thăm vịnh Lan Hạ, bạn nên thưởng thức thử món bàn mai nướng mỡ hành quyện cùng trứng cút, hành phi, đậu phộng hoặc bàn mai nướng phô mai thơm lừng.
Mê mẩn với món bàn mai nướng mỡ hành (Nguồn: Buffet Poseidon)
Vị ngọt của cồi bàn mai kết hợp hoàn hảo với vị béo của phô mai tan chảy (Nguồn: Nghị Kitchen)
2 - Lưu ý khi thưởng thức món ăn
- Mùa đánh bắt bàn mai thường kéo dài từ tháng 3 đến tháng 7 m lịch.
- Có thể ăn kèm bàn mai nướng với rau răm và nước mắm chua ngọt.
- Không nên ăn những bộ phận khác ngoài cồi bàn mai vì thịt khá nhão và tanh.
3 - Gợi ý 2 địa chỉ thưởng thức bàn mai dài, bàn mai đen ngon
Hãy để Sun World bật mí cho bạn 2 nhà hàng, quán ăn đặc sản Cát Bà chế biến bàn mai dài, bàn mai đen ngon mê ly tại đảo ngọc.
Điểm ăn uống | Thông tin liên quan |
Nhà hàng Hải Đăng |
|
Phi Nhung Quán |
|
4 - Trải nghiệm thực tế từ du khách
Hương vị của bàn mai gây thương nhớ với nhiều du khách
1.4. Vẹm xanh
1 - Đặc trưng món ăn
Vẹm xanh Cát Bà có hình dáng thuôn dài hình bầu dục, vỏ ngoài màu xanh lá hoặc xanh dương và sẫm dần về phía đáy vỏ, vỏ trong màu trắng ánh xà cừ. Loài hải sản này thường tiết ra chất tơ dính giúp bám chặt vào các gành đá, rạn san hô dưới đáy biển, không vùi mình vào cát nên phần thịt khá sạch sẽ, không cần sơ chế phức tạp. Thịt vẹm xanh chứa nhiều vitamin, chondroitin, glucosamine… có lợi cho sự hình thành và phục hồi sụn khớp.
Vẹm xanh chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe (Nguồn: Hải sản Kiều Hưng)
Vẹm xanh được khai thác tại biển Cát Bà có phần thịt mềm, vị ngọt thanh tự nhiên. Độ ngọt của vẹm không quá rõ ràng như các loài ngao nhưng lại để lại hậu vị tươi mát trong vòm họng. Có nhiều phương thức chế biến vẹm xanh - đặc sản Cát Bà vô cùng hấp dẫn như nướng, lẩu, hấp… Đối với những người đang bị bệnh xương khớp, bạn nên thưởng thức món cháo vẹm xanh dễ ăn và nhiều dinh dưỡng.
Vẹm xanh có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon (Nguồn: Hải sản Phương Nam)
Thưởng thức bát cháo vẹm xanh nóng hổi để bồi bổ sức khỏe (Nguồn: Ẩm thực tại gia)
2 - Lưu ý khi thưởng thức món ăn
- Mùa đánh bắt vẹm xanh thường rơi vào khoảng tháng 1 - tháng 5 hoặc tháng 8 - tháng 10, khi thủy triều rút xuống sâu.
- Không nên ăn quá nhiều vẹm xanh vì thịt vẹm có tính hàn, không tốt cho người bị đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa.
- Mặc dù thịt vẹm khá sạch sẽ, không chứa nhiều bùn cát nhưng cũng cần phải chế biến chín kỹ để loại bỏ các vi sinh vật có hại.
3 - Gợi ý 2 địa chỉ thưởng thức vẹm xanh ngon
Dưới đây là thông tin khái quát về 2 hàng quán thưởng thức vẹm xanh Cát Bà được nhiều người dân bản địa ủng hộ.
Điểm ăn uống | Thông tin liên quan |
Nhà hàng Boom |
|
Nhà hàng Biển Đông |
|
4 - Trải nghiệm thực tế từ du khách
Vị ngon của vẹm xanh được nhiều du khách đánh giá cao
1.5. Ốc đụn
1 - Đặc trưng món ăn
Ốc đụn (hay ốc vú nàng) là loài hải sản hình nón, đế lồi, rốn sâu, thân màu xám đen ánh hồng và có các vòng xoắn đồng tâm không đều nhau. Loài ốc này bám vào san hô, vách đá và ăn tảo biển, rong rêu quanh biển Cát Bà. Hiện nay, do tình trạng khai thác thương mại quá mức nên ốc đụn giảm sút mạnh về sản lượng và có giá thành khá cao.
Ốc đụn có vỏ ngoài hình nón độc đáo (Nguồn: DoanhnhanPlus)
Để đánh bắt ốc đụn, người dân phải trầm mình vào làn nước biển lạnh buốt và cẩn thận soi đèn vào từng hốc đá, hốc san hô. Thịt ốc ngọt thanh, giòn giòn, chứa nhiều nguyên tố vi lượng, DHA và axit amin có tác dụng chống mỡ hóa gan. Người sành ăn thường thái mỏng thịt ốc đã trần sơ qua nước sôi và trộn với bì lợn, dưa chuột, xoài băm, rau răm, đậu phộng để làm thành món gỏi (nộm) tươi mát.
Thịt ốc đụn chứa nhiều nguyên tố vi lượng, DHA và axit amin (Nguồn: Báo Dân Việt)
Gỏi ốc đụn đem lại trải nghiệm ẩm thực thú vị (Nguồn: Báo Dân Việt)
2 - Lưu ý khi thưởng thức món ăn
- Ốc đụn có thể đánh bắt quanh năm nhưng xuất hiện nhiều vào đêm trăng tròn.
- Có thể ăn kèm gỏi ốc đụn với bánh đa nướng và nước mắm gừng.
- Không nên luộc/hấp ốc quá lâu để tránh làm mất các dưỡng chất có lợi.
3 - Gợi ý 2 địa chỉ thưởng thức ốc đụn ngon
Đến với quần đảo này, du khách có thể trải nghiệm vị ngon của ốc đụn - đặc sản Cát Bà tại 2 địa chỉ ăn uống dưới đây.
Điểm ăn uống | Thông tin liên quan |
Hải sản 2 Cô Béo |
|
Buffet Ốc Ba Tàu |
|
4 - Trải nghiệm thực tế từ du khách
Du khách tỏ vẻ hài lòng trước hương vị của ốc đụn
1.6. Ốc mặt trăng
1 - Đặc trưng món ăn
Ốc mặt trăng (hay ốc mắt ngọc) sinh sống chủ yếu những vùng nước nhiều cát và bùn của Cát Bà. Trái ngược với lớp vỏ ngoài xù xì, gai góc, phần nắp miệng tròn trịa của con ốc này lại mang một vẻ đẹp cuốn hút lạ kỳ với những đường vân vàng, vân trắng lấp lánh như vầng trăng sáng vằng vặc. Lớp vỏ bên trong của ốc có màu nhẵn bóng, ánh lên màu xà cừ đẹp mắt như loại chất liệu được khảm lên các tác phẩm nghệ thuật đắt giá.
Ốc mặt trăng có phần nắp miệng trông như một viên ngọc lấp lánh (Nguồn: Hải sản xanh)
Không chỉ sở hữu giá trị thẩm mỹ cao, ốc mặt trăng còn là một loại hải sản giàu canxi, sắt, vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch. Thịt ốc giòn, dai và có hương vị thanh mát của biển cả, khi sơ chế phải rửa bằng muối muối pha gừng, ớt để loại bỏ đất cát. Bạn có thể thưởng thức nhiều món ăn ngon làm từ ốc mặt trăng - đặc sản Cát Bà như nướng bơ, nướng tiêu xanh, hấp sả, rang muối, xào sả ớt…
Ốc mặt trăng nướng tiêu xanh đem lại hương vị thơm ngon khó cưỡng (Nguồn: Vương quốc ốc)
2 - Lưu ý khi thưởng thức món ăn
- Nên nhờ nhân viên hướng dẫn nếu không biết cách mở miệng ốc (thông thường sẽ đập 3 - 4 lần vào phần lưng ốc để thịt ốc rơi ra).
- Thịt ốc chứa nhiều đạm, ăn khá nhanh no, bạn nên gọi vừa phải để thưởng thức xen kẽ cùng các đặc sản khác.
- Nên thử thưởng thức phần đuôi ốc vì đây là nơi chứa túi gan có vị ngon béo ngậy.
3 - Gợi ý 2 địa chỉ thưởng thức ốc mặt trăng ngon
Ốc mặt trăng là một trong những món đặc sản Cát Bà trứ danh, được bày bán ở nhiều nhà hàng, quán ăn địa phương, trong đó có 2 địa chỉ dưới đây.
Điểm ăn uống | Thông tin liên quan |
Nhà hàng Quân Cát Bà |
|
Nhà hàng Bảo Ngọc |
|
4 - Trải nghiệm thực tế từ du khách
1.7. Cầu gai đen
1 - Đặc trưng món ăn
Cầu gai đen (hay nhum biển) có hình dáng tròn trịa, màu sắc đen tuyền, xung quanh mọc tua tủa gai nhọn như lông nhím và chủ yếu sinh sống tại các gành đá ven biển Cát Bà. Trong quá trình đánh bắt, ngư dân phải cẩn thận dùng móc sắt giật cầu gai rơi ra khỏi bề mặt đá và tránh bị những chiếc gai sắc bén đâm phải. Khi sơ chế, họ sẽ cắt hết phần gai nhọn bên ngoài, dùng dao chẻ đôi cầu gai và lọc bỏ nội tạng, chỉ giữ lại phần thịt màu vàng óng ả bên trong.
Thịt cầu gai có màu vàng ươm đẹp mắt (Nguồn: Elevate.in)
Thịt cầu gai đen chia thành các rãnh ngăn như múi khế, từng thớ thịt đều mềm mại đến mức tan ngay trên đầu lưỡi và có hương vị béo ngậy lạ miệng. Theo nhiều nghiên cứu y học, đây là loại thực phẩm có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường lưu thông khí huyết. Bạn có thể thưởng thức thử món cầu gai trộn trứng hấp cách thủy, nướng mỡ hành hoặc ăn sống kèm một chút nước cốt chanh và mù tạt nồng.
2 - Lưu ý khi thưởng thức món ăn
- Mùa đánh bắt cầu gai đen thường kéo dài từ tháng 4 đến tháng 7 Âm lịch.
- Người có hệ tiêu hóa yếu không nên thưởng thức cầu gai sống.
- Nên chọn những con cầu gai đen có kích thước càng to thì thịt bên trong càng nhiều.
3 - Gợi ý 2 địa chỉ thưởng thức cầu gai đen ngon
Trong hành trình khám phá Cát Bà, du khách có thể dừng chân ghé lại 2 hàng quán sau để thưởng thức đặc sản Cát Bà - cầu gai đen.
Điểm ăn uống | Thông tin liên quan |
Nhà hàng hải sản Cát Bà Vũ Dương |
|
Quán lẩu nướng 69 |
|
4 - Trải nghiệm thực tế từ du khách
Nhận xét của du khách khi thưởng thức cầu gai đen tươi sống
1.8. Hải sâm
1 - Đặc trưng món ăn
Hải sâm là loài động vật không xương sống, có gai mềm mọc trên da và sống tập trung quanh các tảng đá ngầm vùng vịnh. Từ xa xưa, thịt của hải sâm đã được xem như một loại cao lương mỹ vị hay “nhân sâm của đại dương”, giúp bồi bổ cơ thể và phòng ngừa bệnh tật. Trên hết, loại thực phẩm này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và polyphenol giúp giảm viêm, kháng khuẩn và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
Hải sâm được xem như một loại dược liệu thần kỳ (Nguồn: Tạp chí Đông y)
Thịt của hải sâm tuy giòn, ngọt nhưng rất dễ bị tanh và mặn nếu không được sơ chế kỹ lưỡng. Thông thường, người dân sẽ cắt dọc sống lưng hải sâm và loại bỏ ruột, sau đó ngâm trong hỗn hợp rượu và gừng giã nhuyễn hoặc nướng sơ, cạo bỏ lớp nhớt rồi ngâm nước lạnh đến khi thịt mềm. Hải sâm đặc sản Cát Bà có thể chế biến thành nhiều món ăn như cháo, súp, canh… với hương vị ngon mê ly và giàu dưỡng chất.
Thịt hải sâm đòi hỏi các công đoạn xử lý phức tạp (Nguồn: Hải sản xanh)
2 - Lưu ý khi thưởng thức món ăn
- Mùa đánh bắt hải sâm thường kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4.
- Theo Đông y, không nên ăn hải sâm khi đang dùng các liều thuốc có chứa cam thảo.
- Không chạm vào hải sâm sống bằng tay trần vì một số loài có độc tố trên da.
3 - Gợi ý 2 địa chỉ thưởng thức hải sâm ngon
Khi du ngoạn các danh lam thắng cảnh của Cát Bà, du khách có thể trải nghiệm thử các món ăn làm từ hải sâm tại 2 tọa độ sau đây.
Điểm ăn uống | Thông tin liên quan |
Nhà hàng Làng Cổ |
|
Nhà hàng Ngọc Phương Đông |
|
4 - Trải nghiệm thực tế từ du khách
1.9. Ghẹ
1 - Đặc trưng món ăn
Sẽ thật thiếu sót nếu dấn thân vào hành trình tìm hiểu ẩm thực Cát Bà nhưng lại bỏ qua các món ăn được chế biến từ ghẹ biển. Các loại ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ hoa, ghẹ xanh… tại địa danh này sở hữu hương vị thơm ngon không thua kém cua bể mặc dù hình dáng có phần thon gọn hơn. Thịt ghẹ đặc sản Cát Bà trắng phau, săn chắc, ngọt thanh, gạch ghẹ béo ngậy đã làm say lòng biết bao lữ khách ghé thăm Cát Bà.
Bạn có thể bắt gặp nhiều phương thức chế biến ghẹ đa dạng như lẩu, nướng, cháy tỏi, ngâm tương… trong đó nổi bật là món ghẹ hấp nước dừa và ghẹ rang muối ớt. Mỗi phương thức đều góp phần nâng tầm món đặc sản ở những khía cạnh riêng. Nếu nguyên liệu nước dừa giúp làm tăng độ ngọt của thịt thì gia vị muối ớt lại làm bật lên độ mặn vốn có của loại hải sản vùng vịnh.
Nhiều du khách bị cuốn hút bởi vị mặn mà của ghẹ rang muối ớt (Nguồn: Yêu trẻ)
2 - Lưu ý khi thưởng thức món ăn
- Mùa đánh bắt ghẹ thường rơi vào khoảng tháng 4 - tháng 5.
- Nên chọn ghẹ có kích thước vừa phải, to bằng bàn tay người thì sẽ ngon và chắc thịt hơn.
- Nếu thích ăn thịt ghẹ nên chọn con đực có phần yếm nhỏ, ngược lại nếu thích ăn gạch ghẹ nên chọn con cái có phần yếm to, ôm trứng.
3 - Gợi ý 2 địa chỉ thưởng thức ghẹ ngon
Nếu đang tìm kiếm địa điểm thưởng thức ghẹ tại Cát Bà giá cả hợp lý thì sau đây là 2 hàng quán dành cho bạn.
Điểm ăn uống | Thông tin liên quan |
Nhà hàng Full Moon |
|
Nhà hàng Phương Phương |
|
4 - Trải nghiệm thực tế từ du khách
Chia sẻ của du khách về cách chọn ghẹ và thời điểm đánh bắt ghẹ tại Cát Bà
1.10. Sò quéo
1 - Đặc trưng món ăn
Sò quéo (hay sò dẹo, sò vẹo, sò méo) là loài nhuyễn thể có lớp vỏ ngoài sần sùi trông như hai mảnh của hình chữ nhật bị bóp méo. Chủng loài này có kích thước khá lớn, con trưởng thành có chiều dài lên đến 10cm, chiều rộng khoảng 3cm và sinh sống chủ yếu ở các ghềnh đá, rạn san hô. Khi sơ chế, người dân thường ngâm sò quéo vào nước vo gạo hoặc nước ớt để sò nhả hết chất bẩn.
Hình dạng độc đáo của vỏ sò quéo giúp phân biệt với các loài sò khác (Nguồn: Buffet Poseidon)
Điểm nhấn của sò quéo là phần thịt dày, chắc và thơm ngậy. Thịt sò nướng mỡ hành trên bếp than hoa đượm khói, rắc thêm chút đậu phộng, tóp mỡ giòn tan, ăn kèm với muối ớt xanh hoặc nước mắm đậm vị. Theo kinh nghiệm của ngư dân miền biển, chỉ khi chất ngọt của thịt tiết ra quyện vào mỡ hành mới lột tả hết độ ngon của sò quéo đặc sản Cát Bà.
Sò quéo nướng mỡ hành tỏa ra hương thơm quyến rũ (Nguồn: Buffet Poseidon)
2 - Lưu ý khi thưởng thức món ăn
- Mùa đánh bắt sò quéo thường kéo dài từ tháng 4 đến tháng 6.
- Khi nướng sò quéo, không nên chọn những con có kích cỡ quá to vì dễ khiến thịt bị cứng và mất ngon.
- Không nên rửa sò tươi qua nhiều lần nước, tránh làm thịt sò dai, mất đi độ ngọt.
3 - Gợi ý 2 địa chỉ thưởng thức sò quéo ngon
Bạn có thể thưởng thức các món ăn được làm từ sò quéo Cát Bà tại 2 địa chỉ hàng quán sau đây.
Điểm ăn uống | Thông tin liên quan |
Quán lẩu nướng Thúy Anh |
|
Nhà hàng Hồng Quế 2 |
|
4 - Trải nghiệm thực tế từ du khách
Ai đã một lần nếm thử sò quéo đều phải ấn tượng với hương vị của loài hải sản này
1.11. Hàu đá
1 - Đặc trưng món ăn
Hàu đá phân bố chủ yếu ở các ghềnh đá ven biển Cát Bà, có lớp vỏ gồ ghề màu xanh xám hình thoi hoặc hình bầu dục. Loài hải sản này thường bám chặt vào vách đá để tránh bị thủy triều cuốn trôi, ngư dân phải dùng một dùi sắt mũi nhọn để đục tách mảng bám của hàu trên đá. Trong hệ sinh thái, hàu đá đóng vai trò như một chiếc máy lọc nước để loại bỏ các tạp chất.
Phần thịt màu trắng ngà, hơi ngả vàng bên trong hàu đá không mềm mại như hàu sữa mà lại có độ dai dai giống các loài ngao, sò nhưng vị béo đậm hơn. Thịt hàu giàu kẽm, protein, vitamin, axit béo và là loại thực phẩm khoái khẩu của đấng mày râu vì tác dụng tăng cường sinh lý. Bạn có thể chế biến hàu đá đặc sản Cát Bà thành nhiều món ăn ngon như nướng, hấp, xào… hoặc vắt chanh ăn sống để cảm nhận độ tươi mát của sản vật biển cả.
Món hàu đá tái chanh giúp giữ trọn hương vị tươi mát của món hải sản (Nguồn: Stone Werks)
Thích thú với món hàu nướng phô mai thơm lừng (Nguồn: Washington Post)
2 - Lưu ý khi thưởng thức món ăn
- Chỉ nên ăn hàu sống tại các hàng quán uy tín, sử dụng nguồn nguyên liệu tươi ngon.
- Không nên ăn quá nhiều hàu vì dễ dẫn đến các triệu chứng thừa kẽm như đau bụng, buồn nôn, đắng miệng…
- Nên chế biến hàu đá ngay khi vừa mua về vì thịt hàu không bảo quản được lâu như các loài hải sản khác.
3 - Gợi ý 2 địa chỉ thưởng thức hàu đá ngon
Hàu đá đã trở thành món ăn phổ biến trong thực đơn của các nhà hàng, quán ăn ở Cát Bà, trong đó phải kể đến 2 tọa độ sau đây.
Điểm ăn uống | Thông tin liên quan |
Nhà hàng Hùng Mạnh Cát Bà |
|
Quán lẩu nướng Huyền Béo |
|
4 - Trải nghiệm thực tế từ du khách
Kinh nghiệm chế biến và tác dụng có lợi của thịt hàu đá
Ngoài danh sách trên, quần đảo Cát Bà còn rất nhiều loài hải sản phổ biến khác bạn có thể thưởng thức như mực (mực nháy, mực trứng, mực mai…), tôm hùm, bề bề, ốc móng tay, sò huyết, cá bớp, cá song, cá sủ… |
2. 2 món nước đặc sản ở Cát Bà
2.1. Bún tôm Cát Bà
1 - Đặc trưng món ăn
Được làm từ 2 nguyên liệu cơ bản là bún và tôm biển tươi, bún tôm đặc sản Cát Bà mê hoặc mọi du khách với vị ngọt sắc của nước dùng quyện với độ ngọt lịm của tôm, cá. Để chế biến ra thứ nước dùng ngọt thơm đặc trưng của bún tôm Cát Bà, người đầu bếp phải ninh xương ống trong nhiều giờ rồi đun cùng với nước lọc từ vỏ tôm đã xay nhuyễn.
Bên cạnh tôm và chả cá, vài miếng chả lá lốt với mùi hăng hăng cũng là điểm tạo nên hương vị khó quên của món bún tôm. Sợi bún trắng mềm mịn kết hợp với màu xanh của rau sống, màu đỏ của cà chua, tôm tươi và màu vàng của chả cá tạo nên “bức tranh” vui mắt, nồng nàn hương vị biển cả.
Tôm biển tươi nguyên là “linh hồn” của món bún tôm Cát Bà (Nguồn: VnExpress)
2 - Lưu ý khi thưởng thức món ăn
- Để cảm nhận được chuẩn vị bún tôm Cát Bà, thay vì dùng chanh hoặc dấm, thực khách nên pha thêm chút nước me chua.
- Trước khi ăn, du khách hãy đảo đều bát bún để các thành phần trong tô ngấm đều hương vị nước dùng.
- Nên ăn cùng với các loại rau sống như xà lách, rau thơm, giá… để tăng sự thanh mát cho bát bún tôm.
3 - Gợi ý 2 địa chỉ thưởng thức bún tôm Cát Bà ngon
Hai quán ăn có món bún tôm Cát Bà chuẩn hương vị đất Cảng dưới đây chắc chắn sẽ làm hài lòng chiếc bụng đói của thực khách:
Điểm ăn uống | Thông tin liên quan |
Bamboo Cafe 215 |
|
Nhà Hàng Viễn Dương |
|
4 - Trải nghiệm thực tế từ du khách
2.2. Bánh đa
1 - Đặc trưng món ăn
Bánh đa cua Hải Phòng - món ăn ngon nức tiếng mà bất cứ tín đồ ẩm thực nào cũng đã từng nghe qua. Hai thành phần chính tạo nên hương vị béo ngậy của món ăn này là gạch cua đồng và bánh đa đỏ. Tuỳ theo công thức gia truyền của từng quán mà bát bánh đa cua sẽ có thêm chả lá lốt, mọc, thịt bò hay thậm chí là tóp mỡ…
Sợi bánh đa đỏ được ngâm và trần qua nước sôi trước khi chế biến (Nguồn: VnExpress)
Theo người dân địa phương, một bát bánh đa cua chuẩn Hải Phòng phải hội tụ đủ “ngũ sắc”: màu nâu sẫm của bánh đa, màu xanh của rau sống, màu vàng tươi của hành phi, màu đỏ của ớt và màu nâu hồng của gạch cua. Ban đầu, bánh đa cua chỉ được chế biến đơn giản với nước sôi nhưng hiện nay đã được thay thế bằng nước canh cua, giúp món ăn dậy mùi thơm và có hương vị đậm đà hơn.
Bánh đa cua là mỹ vị đặc trưng của mảnh đất Cảng (Nguồn: Báo Tuổi trẻ)
Bánh đa cua ăn vào mùa đông béo ngậy, ăn vào mùa hè lại thanh mát (Nguồn: Cổng thông tin điện tử quận Hồng Bàng)
2 - Lưu ý khi thưởng thức món ăn
- Nếu muốn thưởng thức chuẩn vị bánh đa cua Hải Phòng, thực khách hãy ăn cùng các loại rau sống như rau rút, rau muống, hoa chuối và đặc biệt không thể thiếu chí chương Hải Phòng.
- Một số quán bán bánh đa cua thường cho thêm các loại hải sản như tôm, bề bề… Nếu bạn dị ứng với loại hải sản nào, hãy báo với chủ quán khi gọi món.
3 - Gợi ý 2 địa chỉ thưởng thức bánh đa ngon
Nếu muốn thưởng thức món bánh đa cua Hải Phòng trứ danh, đừng bỏ qua hai quán ăn ngon nức tiếng sau:
Điểm ăn uống | Thông tin liên quan |
Bánh Đa Da Liễu |
|
Bánh Đa Cua Bà Cụ |
|
4 - Trải nghiệm thực tế từ du khách
Cảm nhận của du khách về bánh đa cua Hải Phòng
3. 6 món đặc sản Cát Bà mua về làm quà
Sau khi thưởng thức những món ăn đặc sản Cát Bà làm nên hương vị khó quên của hòn đảo ngọc, du khách đừng quên mua một vài món quà “đậm chất biển” dưới đây cho gia đình, bạn bè nhé:
3.1. Cá thu một nắng
1 - Đặc trưng món ăn
Cá thu là loại cá chứa nhiều chất dinh dưỡng, omega-3, vitamin... tốt cho cơ thể nên thường được ngư dân đánh bắt để đưa ra thị trường. Theo đó, những con cá thu đầu vào phải tươi ngon, thường là cá thu phấn bởi loại cá này thơm ngon hơn hẳn. Mỗi con cá được chọn nặng từ 3 - 4kg, mới được đánh bắt về, thân không trầy xước. Sau khi sơ chế, cá thu sẽ được ngâm muối trong khoảng 1 - 2 tiếng, sau đó được phơi nắng từ 4 - 6 giờ. Dưới cái nắng chói chang, bề mặt da cá sẽ khô lại, nổi bụi phấn trắng, còn thịt cá bên trong vẫn mềm, ẩm và thơm.
Người dân thường làm cá thu một nắng từ cá thu phấn, tạo nên hương vị thơm ngon khó lẫn (Nguồn: Báo Tuổi trẻ)
Cá thu một nắng có hương vị đậm đà, không quá khô, thịt không bị vụn (Nguồn: Hải sản Thanh Hằng)
Cá thu một nắng chính là món quà hoàn hảo cho gia đình, bạn bè (Nguồn: Cá một nắng Đồ Sơn - Hải Phòng)
Cá thu một nắng có thể chế biến thành nhiều món ăn như sốt cà chua, rim mắm, nấu canh… (Nguồn: Vietnam Destinations)
2 - Lưu ý khi chọn mua cá thu một nắng
- Cá thu một nắng chất lượng thường có phần thịt cá màu hồng, có độ dính và độ đàn hồi nhất định, thân cá sáng bóng.
- Không mua những con cá thu một nắng có thân màu vàng hoặc xỉn màu vì loại cá này có thể không được bảo quản cẩn thận và đã bị ươn.
- Nên xem kỹ ngày sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì của cá thu một nắng trước khi mua.
3 - Gợi ý 3 địa chỉ bán cá thu một nắng ngon
Du khách có thể tìm thấy cá thu một nắng Đồ Sơn ở các siêu thị, cửa hàng hải sản, các chợ đầu mối ở Hải Phòng. Mức giá của món đặc sản này dao động từ 250.000 - 450.000 VNĐ/kg tuỳ theo mùa, chất lượng cá và từng nhà sản xuất. Sau đây là 3 địa điểm bán cá thu một nắng được nhiều du khách lựa chọn:
Điểm bán | Thông tin liên quan |
Chợ Cố Đạo |
|
Đại lý cá thu tươi và một nắng Tường Mai |
|
Hải sản Đại Phát |
|
4 - Trải nghiệm thực tế từ du khách
Chia sẻ của du khách về cá thu một nắng Hải Phòng
3.2. Mực một nắng
1 - Đặc trưng món ăn
Sẽ thật thiếu sót nếu du khách đã đến Cát Bà mà chưa thử qua món mực một nắng - món ăn được mệnh danh là hội tụ đầy đủ tinh tuý của biển Cát Bà. Khác với cách làm mực khô thông thường, để có món mực một nắng, người dân sau khi sơ chế mực tươi bằng nước biển sẽ phơi mực dưới nắng chỉ trong một buổi duy nhất.
Nắng càng to, mực sẽ càng ngon và ngọt, bên ngoài khô nhưng bên trong thịt mực vẫn giữ được độ ẩm, mềm và dai sần sật. Mực Cát Bà là món đồ nhắm yêu thích của cánh mày râu và cũng là nguyên liệu dễ chế biến của chị em phụ nữ. Ngoài lượng đạm và chất xơ dồi dào, mực cũng cung cấp nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể.
Mực trước khi đem đi phơi sẽ được rửa sạch với nước biển (Nguồn: Chả mực Hiền Nhung)
Người dân Hải Phòng thường chọn ngày nắng to nhất để phơi mực một nắng (Nguồn: VnExpress)
Mực một nắng Hải Phòng là món hải sản đặc trưng được nhiều du khách chọn mua làm quà (Nguồn: Lam Sơn Food)
2 - Lưu ý khi chọn mua mực một nắng
- Mực một nắng Cát Bà ngon, đạt chuẩn thường có lớp phấn màu hồng nhạt trên lưng, trên thân có thể có một vài đốm đem, thịt xé ra không bị vụn, dẻo và dai.
- Mực một nắng Cát Bà khi phơi vừa đủ nắng sẽ không còn mùi tanh, râu mực không rụng, khi sờ vào mực sẽ hơi dính tay.
- Nên mua các sản phẩm mực một nắng đóng gói trong túi hút chân không hoặc đông đá để đảm bảo mực giữ được chất dinh dưỡng và độ tươi ngon.
3 - Gợi ý 2 địa chỉ bán mực một nắng ngon
Dưới đây là hai địa chỉ bán mực một nắng ngon, rẻ, chuẩn vị Hải Phòng mà du khách có thể tham khảo:
Điểm bán | Thông tin liên quan |
Mực khô Hải Phòng |
|
Mực khô - Hải sản khô Hải Phòng - Đại lý Cường Giang |
|
4 - Trải nghiệm thực tế từ du khách
3.3. Cá chỉ vàng
1 - Đặc trưng món ăn
Cá chỉ vàng là món ăn khá quen thuộc trên mâm cơm của các gia đình Việt Nam, nhất là với những ngư dân ở tỉnh ven biển như Hải Phòng. Loại cá này có đầu hơi nhọn, hàm dưới nhô ra, thân hình thoi, thon dài và dẹp hai bên. Bụng cá chỉ vàng có màu trắng xám còn lưng màu xanh lục, có sọc vàng óng ánh dọc hai bên thân, chạy từ sau mắt đến vảy đuôi.
Cá chỉ vàng là một nguồn hải sản quan trọng cho nền kinh tế và ẩm thực Hải Phòng (Nguồn: Fishes of Australia)
Cá chỉ vàng thường sống ở khu vực biển nông gần bờ, thịt cá trắng, thơm, béo ngậy. Cá chỉ vàng tươi và khô đều được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon hàng ngày như cá chỉ vàng sốt cà chua, rim me, nướng sa tế… và là đặc sản sông nước được nhiều du khách ngoại tỉnh ưa chuộng.
Cá chỉ vàng tươi sau khi sơ chế có thể nấu canh chua, kho tiêu, chiên giòn… (Nguồn: Tinh hoa quê nhà)
2 - Lưu ý khi chọn mua cá chỉ vàng
- Khi chọn cá chỉ vàng tươi: Tránh mua những con cá có mùi tanh hôi, mắt đục, màu sắc nhợt nhạt, khi ấn vào thịt cá không có độ đàn hồi.
- Khi chọn cá chỉ vàng khô: Không nên mua những con cá có màu sắc quá đậm (có thể đã bị tẩm ướp nhiều). Cá chỉ vàng khô đạt chuẩn sẽ có phần bụng màu vàng khô, lưng trắng, thịt chắc, dai, không bị bở.
- Du khách lưu ý, cá chỉ vàng khô có hình thoi, tránh mua nhầm với cá ngân khô (hình tròn).
- Cá chỉ vàng khô cần được bảo quản trong tủ lạnh hoặc túi hút chân không. Cá chỉ vàng tươi có thể đem đi phơi nắng để bảo quản được lâu hơn.
3 - Gợi ý 2 địa chỉ bán cá chỉ vàng ngon
Nếu có nhu cầu mua cá chỉ vàng về làm quà sau chuyến du lịch Cát Bà, bạn hãy ghé qua hai cửa hàng hải sản dưới đây:
Điểm bán | Thông tin liên quan |
Hải Sản Minh Tặng khu 1 Đồ Sơn - 0914.414.836 |
|
Hải Sản Luyện Mai |
|
4 - Trải nghiệm thực tế từ du khách
Chia sẻ của du khách về món cá chỉ vàng Hải Phòng
3.4. Nước mắm Cát Hải
1 - Đặc trưng món ăn
Nhắc đến những thức quà quý của mảnh đất Cảng, chắc chắn du khách không thể bỏ qua nước mắm Cát Hải. Điều làm nên hương vị rất riêng của loại nước mắm này là các loại cá tươi ngon được đánh bắt từ vùng biển địa phương như cá nục, cá cơm và đặc biệt là cá nhâm. Các loại cá này sau khi sơ chế sẽ được đem đi ủ muối trong các chum ủ chượp và được phơi nắng hàng ngày. Sau khoảng 1 - 2 năm, khi chum ủ ngả màu cánh gián và toả ra mùi thơm đặc trưng là mắm đã “chín”.
Nguồn hải sản phong phú từ ngư trường Cát Hải là nguyên liệu làm nên thứ nước mắm có hương vị khó quên (Nguồn: Báo ảnh Việt Nam)
Tiếp đến, người dân Cát Hải sẽ lọc, tách riêng phần bã và phần nước ủ trong chum. Phần nước cốt sẽ trải qua quy trình kiểm nghiệm khắt khe trước khi được sản xuất thành các chai nước mắm Cát Hải và đưa ra thị trường. Trong khi đó, phần bã mắm được các ngư dân tận dụng làm thức ăn chăn nuôi thuỷ sản.
2 - Lưu ý khi thưởng thức món ăn
- Nước mắm Cát Hải có độ mặn cao hơn so với các loại nước mắm công nghiệp nên khi sử dụng, thực khách có thể cân nhắc pha loãng nước mắm cho vừa miệng.
- Tuyệt đối không sử dụng nước mắm Cát Hải trong các món ăn cho trẻ dưới 1 tuổi vì độ mặn cao có thể ảnh hưởng đến thận của bé.
- Khi mua mắm Cát Hải, du khách chú ý kiểm tra kỹ tem chống hàng giả của thương hiệu ở trên chai, tránh nhầm lẫn với các nhãn hiệu khác.
3 - Gợi ý 2 địa chỉ bán nước mắm Cát Hải ngon
Sau đây là 2 địa chỉ cung cấp nước mắm Cát Hải uy tín trên địa bàn tỉnh Hải Phòng:
Điểm bán | Thông tin liên quan |
Cửa hàng nước mắm Cát Hải |
|
Đại Lý Nước Mắm Cát Hải Mai Xuyến |
|
4 - Trải nghiệm thực tế từ du khách
Nhận xét của du khách về sản phẩm nước mắm Cát Hải
3.5. Mật ong vườn quốc gia Cát Bà
1 - Đặc trưng món ăn
Ngoài những đặc sản miền biển trên, Cát Bà cũng nổi tiếng với một sản vật quý từ núi rừng là mật ong vườn quốc gia Cát Bà. Loại mật ong này có màu vàng đậm, đặc sánh và hương vị thơm ngon rất đặc biệt bởi được thu hoạch từ giống ong nội - một trong ba loài ong quý hiếm nhất thế giới.
Mật ong Cát Bà được lấy từ loài ong nội quý hiếm, chỉ có ở vườn quốc gia Cát Bà (Nguồn: Vietnam Destinations)
Bên cạnh đó, giá trị dinh dưỡng của mật ong vườn quốc gia Cát Bà cũng được đánh giá cao do thảm thực vật tại đây vô cùng trong lành, có nhiều loài hoa rừng quý hiếm. Theo các chuyên gia, mật ong Cát Bà có thể hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các bệnh về đường huyết, viêm nhiễm, dạ dày…
Thảm thực vật xanh tốt là nguồn nguyên liệu quan trọng giúp ong nội “sản xuất” ra mật ong Cát Bà (Nguồn: Khu dự trữ sinh quyển Cát Bà)
2 - Lưu ý khi thưởng thức món ăn
- Mật ong Cát Bà hàng chuẩn thường có kết cấu đặc và có màu vàng đậm.
- Chỉ nên sử dụng mật ong rừng Cát Bà trong tối đa 2 năm để đảm bảo chất lượng và độ dinh dưỡng, không nên bảo quản lâu hơn.
- Chọn mua mật ong Cát Bà tại những cửa hàng, đại lý uy tín để tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng
3 - Gợi ý 2 địa chỉ bán mật ong vườn quốc gia Cát Bà ngon
Du khách muốn mua đặc sản mật ong Cát Bà có thể ghé qua 2 địa chỉ sau:
Điểm bán | Thông tin liên quan |
Cửa hàng Mật Ong - Hải Phòng |
|
Đại Lý Mật Ong, Phấn Hoa |
|
4 - Trải nghiệm thực tế từ du khách
3.6. Bánh chả dừa Hải Phòng
1 - Đặc trưng món ăn
Bánh chả dừa hay bánh dừa nướng là món ăn đặc sản mang hương vị “tuổi thơ”, gắn liền với bao kỷ niệm thời thơ ấu của không ít người dân Hải Phòng. Món bánh dân dã này được làm từ hai nguyên liệu cơ bản là bột gạo nếp và dừa khô thái sợi.
Sau khi trộn đều dừa đã bào sợi với bột gạo nếp và đường, bánh sẽ được đưa vào lò nướng trong khoảng thời gian thích hợp. Thành phẩm bánh chả dừa có vị ngọt, bùi của dừa và màu nâu cánh gián đẹp mắt.
Bánh chả dừa là món ăn vặt yêu thích của cả trẻ nhỏ và người già (Nguồn: Bánh chả dừa Minh Thành)
2 - Lưu ý khi thưởng thức món ăn
- Cách ăn chuẩn của người Hải Phòng là thưởng thức bánh chả dừa cùng với một tách trà nóng để giảm bớt vị ngọt.
3 - Gợi ý 2 địa chỉ bán bánh chả dừa Hải Phòng ngon
Du khách có thể dễ dàng tìm thấy món bánh tuổi thơ này tại bất kỳ cửa hàng tạp hóa hay sạp đồ ăn nào ở Hải Phòng với mức giá chỉ từ 10.000 - 15.000 VNĐ/gói. Dưới đây là hai cửa hàng bánh kẹo bạn có thể ghé qua để mua bánh chả dừa:
Điểm ăn uống | Thông tin liên quan |
Hiệu Bánh Đông Phương Cầu Đất - Hải Phòng |
|
Hiệu Bánh Như Ý - Cát Tường |
|
4 - Trải nghiệm thực tế từ du khách
Nhiều du khách mê mẩn hương vị của bánh chả dừa Hải Phòng
Như vậy, Sun World đã cùng bạn khám phá một thiên đường ẩm thực phong phú với 19 món đặc sản Cát Bà hấp dẫn nhất. Từ các loại hải sản tươi ngon, thanh mát đến những thức quà quê dân dã, mỗi món ăn mang trong mình một câu chuyện riêng, toát lên nét đẹp hồn hậu của người dân vùng đất Cảng. Hãy tới hòn đảo ngọc Cát Bà để thưởng thức ngay những món ăn đặc sản này, khám phá thêm về cuộc sống và nét đẹp văn hoá của người dân nơi đây bạn nhé!